Những triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư nướu răng dễ làm người ta nhầm lẫn với nhiệt miệng hay loét miệng. Do đó, rất ít trường hợp được bệnh phát hiện ở giai đoạn đầu.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư nướu răng

Ung thư nướu răng là bệnh xuất hiện là do sự tăng trưởng và sinh sản không kiểm soát của các tế bào nướu. Nguyên nhân gây ra bệnh có thể là do áp lực cuộc sống khiến cho chúng ta mệt mỏi nên lúc ngủ đôi khi có hiện tượng nghiến răng, làm ảnh hưởng đến nướu. Bên cạnh đó, việc dùng các loại thuốc kích thích sự tăng trưởng mô nướu khiến lợi bao phủ răng, làm cho việc vệ sinh răng miệng kém đi khiến cho răng lợi bị nhiễm trùng, các tế bào tăng sinh quá mức cũng gây ra bệnh ung thư nướu răng. Ngoài ra, bệnh còn có một số nguyên nhân khác gây ra như:

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư nướu răng
Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư nướu răng

+ Thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng.

+ Những người có thói quen hút thuốc lá thường xuyên thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư nướu là rất cao.

+ Môi trường làm việc hay phải ở ngoài trời, không cung cấp đủ nước cho cơ thể cộng với việc ánh nắng mặt trời chiếu xuống cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nướu răng.

+ Dùng răng giả không đúng cách cũng có thể dẫn đến kích thích niêm mạc gây ung thư nướu răng.

Triệu chứng bệnh ung thư nướu răng

Các triệu chứng của bệnh ung thư nướu răng thường dễ phát hiện, vì thế khi thấy cơ thể có những biểu hiện sau đây bạn cần phải đi thăm khám ngay để được điều trị hiệu quả.

Xuất hiện khối u tại vùng nướu răng

Xuất hiện khối u ở nướu răng
Xuất hiện khối u ở nướu răng

Các khối u sẽ phát triển rất nhanh, sản sinh các tế bào trong một thời gian ngắn nên sẽ xuất hiện khối u ở vùng nướu nướu răng. Những khối u này khiến người bệnh có cảm giác hơi đau, hơi thở có mùi và có hiện tượng chảy mủ trắng ở vùng chân răng. Mặc dù chưa biết lành hay ác nhưng người bệnh cũng cần đến bệnh viện khám để biết chính xác.

Chân răng lung lay không chắc

Khi bị ung thư nướu răng, người bệnh hay gặp tình trạng viêm nhiễm làm cho chân răng lỏng hơn. Không chỉ là một hay hai cái mà có khi là cả hàm gặp hiện tượng này.

Lở loét và đau đầu lưỡi

Khi bị lở loét đầu lưỡi có nghĩa là lúc này mức độ bệnh đã khá nặng. Tình trạng này sẽ khiến cho các hoạt động ở lưỡi bị cản trở dẫn đến việc nói chuyện, ăn uống bị cản trở.

Các triệu chứng này của bệnh sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn giúp người bệnh dễ dàng phát hiện được bệnh sớm hơn, để có thể chữa trị kịp thời.

Ung thư nướu răng có chữa được không?

Ung thư nướu răng có thể chữa khỏi khi phát hiện sớm
Ung thư nướu răng có thể chữa khỏi khi phát hiện sớm

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh ung thư nướu răng tuy khá nguy hiểm nhưng có thể chữa trị dứt điểm hoàn toàn nếu được phát hiện trong giai đoạn đầu. Bởi lúc này bệnh còn nhẹ, các tế bào ung thư chưa di căn, chưa lan rộng nên vẫn có thể kiểm soát được. Chính vì vậy, việc đề phòng và phát hiện ra những triệu chứng, dấu hiệu của căn bệnh ung thư nướu là rất quan trọng sẽ đem lại cơ hội điều trị cho người mắc bệnh. Tự khám định kỳ răng miệng chính là cách tốt nhất để xác định các dấu hiệu sớm của ung thư nướu răng.

Cách điều trị ung thư nướu răng

Với sự phát triển của nền y học hiện đại, hiện nay bệnh ung thư nướu răng có rất nhiều cách điều trị hiệu quả như:

Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ khối u và các mô xung quanh. Thông thường, khối u nhỏ sẽ được cắt bỏ thông qua phẫu thuật nhỏ còn khối u lớn có thể phải mở rộng nhiều vùng hơn nữa. Ví dụ như loại bỏ một khối u nướu lớn có thể bao gồm việc loại bỏ một phần xương hàm hay một phần của lưỡi. Cũng giống như bất kì cuộc phẫu thuật khác, khi phẫu thuật cắt bỏ ung thư nướu sẽ mang một nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng, ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện, ăn và nuốt.

Tùy vào tình trạng bác sĩ có phương pháp điều trị phù hợp
Tùy vào tình trạng bác sĩ có phương pháp điều trị phù hợp

Xạ trị

Xạ trị có nghĩa là sử dụng năng lượng cao như X – quang để giết chết tế bào ung thư. Liệu pháp xạ trị có thể từ một máy bên ngoài của cơ thể (tia bức xạ ngoài) hoặc từ hạt phóng xạ và dây đặt gần bệnh ung thư (brachytheraphy). Xã trị được sử dụng điều trị trong giai đoạn đầu của ung thư nướu răng. Để làm tăng hiệu quả điều trị, liệu pháp xạ trị có thể được kết hợp với hóa trị.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể dùng một mình hoặc kết hợp với các thuốc hóa trị liệu khác hay kết hợp với phương pháp điều trị ung thư khác. Thông thường, hóa trị có thể tăng hiệu quả của liệu pháp bức xạ, do đó thường được kết hợp với nhau.