Trong cuộc sống, chúng ta thường nhìn thấy quá nhiều những cảnh tượng cãi vã, cũng thường nghe thấy nhiều lời oán than, phàn nàn hoặc là trong công việc, hoặc là do phúc lợi, hoặc là vì bạn bè, đồng nghiệp hoặc mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu... Thật ra những tranh cãi và oán giận này hoàn toàn có thể tránh được. Đây chỉ là vấn đề của tâm trạng, tâm thái con người mà thôi. 

Thật ra mỗi một người, mỗi ngày đều có đủ các loại các kiểu tâm trạng. Chúng ta có lúc sẽ cảm thấy vui vẻ, nhưng cũng có lúc dễ cảm thấy phiền não. Khác nhau chính là có nhiều người vui vẻ nhiều hơn phiền não, có người thì ngược lại.

Người vui vẻ không phải họ không có những điều phiền muộn, nhưng những điều đó họ có thể khống chế và khắc phục, biến nó trở thành niềm vui, như vậy có thể giữ được tâm trạng vui vẻ. Người nhiều phiền não không phải do vận số và cảnh ngộ không tốt, mà do tâm thái họ không thoải mái, cho dù chuyện vui có đến cũng sẽ tự biến thành phiền não.

tam-thai-2

Tâm thái là từ chỉ trạng thái tâm lý của một người - điều này không nói ra thì ai cũng biết. Tâm thái quyết định tâm trạng, có một tâm thái tốt sẽ giúp bạn có một tâm trạng tốt và ngược lại.

Một người trưởng thành nên biết dùng lí trí để đối diện với những thay đổi của hoàn cảnh bên ngoài, bất luận hoàn cảnh đó có như thế nào cũng phải giữ cho bản thân được cân bằng, hạnh phúc. Giống như hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời rực rỡ vậy.

Người có được một tâm trạng tốt thì nhìn người khác, nhìn chính mình đều cảm thấy tốt đẹp hơn. 

Người có được một tâm trạng tốt cũng có rất nhiều đức tính tốt đẹp khác như bao dung, nhẫn nại, tận tâm. 

Người có tâm trạng tốt cũng thường là người lương thiện, nhân ái, họ sẽ có một duyên phận tốt, vận khí may mắn, tiền đồ xáng lạn.

Người có tâm trạng tốt sẽ có một đời sống tích cực, lạc quan, trường thọ hơn người khác.

Chính vì vậy, sau này mỗi sáng thức giấc, bạn hãy dùng nụ cười của mình để bắt đầu một ngày mới. Có một tâm thái tốt, một tâm trạng tốt mới có thể mang vận may đến cho bạn.

Tâm một người chất chứa điều gì thì cuộc đời sẽ như thế ấy

dung-mao-phunutodayvn01

Tướng do tâm sinh, mệnh do mình tạo, vạn sự trên thế gian đều có thể chuyển hóa tùy theo tâm của mỗi người. Bởi vậy, có thể thấy được rằng tâm của một người là như thế nào thì sẽ có tướng như thế đó và kết được duyên như thế ấy.

Nếu trong tâm một người chất chứa sự lương thiện thì sinh mệnh của người ấy tràn ngập ánh sáng mặt trời. Vô luận là gặp phải mâu thuẫn gì thì trước tiên họ soi xét lại bản thân để tự điều chỉnh mình. Hết thảy những điều không tốt người khác gây ra cho họ, họ đều không để trong lòng mà bao dung khiến nó tiêu tan hết.

Nếu trong tâm một người chứa người khác thì khi gặp bất kể việc gì họ đều sẽ nghĩ đến cảm nhận của người khác, đặt mình vào hoàn cảnh người khác để nhìn nhận vấn đề.

Nếu trong tâm một người chất chứa trời đất thì sẽ thản nhiên đối mặt, ở trong đạo pháp tự nhiên mà tĩnh lặng nhìn xa, cuộc đời của họ luôn thản đãng, thong dong, tự tại. Bởi vì cuộc sống vốn là thị phi, tranh đấu, công danh lợi lộc, vinh nhục thăng trầm.

Nếu trong tâm một người chứa sự đố kỵ, tham lam, mưu kế thì tâm lượng của người này rất nhỏ hẹp. Ở trong cái vòng nhỏ hẹp ấy, họ luôn oán trời trách người, bạn bè sẽ càng ngày càng ít, cuối cùng trở thành người cô đơn, hiu quạnh.

Nếu trong tâm một người chứa danh lợi, tiền bạc thì cuộc đời của người này luôn mệt mỏi trong thế giới vật chất. Vì mải mê theo đuổi những điều này, họ sẽ để mê lạc mất tâm linh của mình. Cuối cùng để đạt được mục đích của mình, không điều gì họ không dám làm. Nhưng những vật chất kia, khi sinh không mang theo đến, khi chết không mang theo đi nên đến khi nhắm mắt lìa đời họ chỉ có thể mang theo sự hối hận và tiếc nuối.

Nếu trong tâm của một người chất chứa sự thù hận thì không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân mà còn khiến cuộc đời luôn không thoải mái. Người thù hận sẽ luôn sống trong sự tổn thương, dằn vặt và đau khổ.

Suy cho cùng, cảnh giới của sinh mệnh, tương lai của sinh mệnh tưởng là ở trong mê nhưng lại ở ngay trước mắt mỗi người chúng ta, nó ở ngay bên trong sự lựa chọn của mỗi chúng ta, ngay trong tâm chúng ta. “Cảnh tùy tâm chuyển”, tâm thái của bạn như thế nào sẽ kết được duyên như thế ấy, hết thảy là do tâm mình định mà ra. Bởi vậy, tu tâm vĩnh viễn là đại đạo của đời người.