Hiện nay, triệu chứng bệnh tiểu đường ở người trẻ ngày càng tăng, khá bất ngờ là tập trung ở độ tuổi 24-25 và khoảng 1/6 số trẻ sinh ra bị ảnh hưởng bởi đái tháo đường thai kỳ. Con số tử vong của cục Quản lý Khám chữa bệnh của Bộ Y Tế cho thấy căn bệnh này đứng thứ ba tại Việt Nam sau tim mạch và ung thư. Điều đáng lo ngại là thống kê năm 2017 có đến 29.000 người chết, tương đương với 80 ca tử vong một ngày từ căn bệnh tưởng chừng vô hại này. Các triệu chứng đái tháo đường đến từ các thói quen hằng ngày của giới trẻ như thức ăn nhanh, trà sữa và cũng do lối sống ít vận động, bận rộn, ăn uống thiếu điều độ khiến tích tụ mỡ, tăng nguy cơ béo phì dẫn đến triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu. Thời kỳ mới phát phì làm giảm sút hiệu quả của hormone nội tiết, tuyến tụy phải hoạt động nhiều để cân bằng làm không đủ chuyển hóa đường trong máu, từ đó xuất hiện tiểu đường Tuýp 2 ở giới trẻ.

trieu chung dai thao duong
Trào lưu trà sữa gây ra các triệu chứng đái tháo đường ở giới trẻ

Các triệu chứng bệnh tiểu đường ở người già thì dễ nhận biết hơn. Trong một cuộc khảo sát gần đây, cứ trong 5~6 người trên 60 tuổi thì có 1 người được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường. Càng ngày, số lượng người già mắc các triệu chứng đái tháo đường ngày càng tăng cao đến mức báo động, 20% rơi vào độ tuổi 55-65. Tuổi càng cao thì những thay đổi về chuyển hóa glucose càng rõ, rối loạn tiết ra insulin và cơ chế kháng insulin. Điều đáng lo ngại là tuổi càng cao, các biến chứng của căn bệnh càng không lường trước được như xơ vữa động mạch. Việc khống chế đường máu ở người già cũng phức tạp và gặp nhiều trở ngại hơn so với độ tuổi trẻ. Do người già cần được hỗ trợ một số thuốc khác cho sức khỏe như tăng huyết áp hay suy tim, nội tiết tố tuyến giáp điều trị bệnh suy giáp, corticoid điều trị bệnh ung thư, bệnh phổi mãn tính.

trieu chung dai thao duong
Diễn biến triệu chứng đái tháo đường ở người già khá phức tạp

1. Các phương pháp điều trị triệu chứng đái tháo đường

- Có chế độ ăn khoa học bằng cách bổ sung vitamin, chất xơ từ rau xanh, trái cây, hạn chế thức ăn có nhiều dầu mỡ từ thức ăn nhanh, không nên ăn đêm và ngừng sử dụng chất kích thích có cồn như rượu, bia và thuốc lá.

- Thường xuyên vận động bằng các phương pháp tập thể dục, yoga để kiểm soát cân nặng trong giới hạn an toàn của chỉ số BMI và điều chỉnh kịp thời.

- Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm từ bệnh đái tháo đường và có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Lưu ý ở người già cần khi điều trị insulin chỉ cần tiêm 1 mũi/ngày thay vì 2-4 mũi như các bệnh nhân trẻ. Cẩn thận mốt số biến chứng ngoài mong muốn như xơ cứng động mạch vành, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, lượng cholesteron cao hoặc một số biến chứng từ thận, mắt…không thể nhìn thấy bằng khám đơn giản mà phải qua kiểm tra hóa nghiệm mới chẩn đoán được bệnh.

2. Tiêu chuẩn chẩn đoán tiểu đường type 1

Là hậu quả của phá hủy tế bào Beta tuyến tụy do gen hoặc khả năng miễn dịch ở từng bệnh nhân. Khoảng 90% trường hợp có một trong 3 kháng nguyên là Glutamic Acid Decarboxylase; Insulin; và một phân tử giống như Tyrosine-Phosphatase, tự kháng nguyên tế bào đảo tụy 2 (IA-2). Có hơn 25% bệnh nhân không có kháng thể trên thì sẽ có kháng thể dương tính với ZnT8, một chất vận chuyển kẽm dành riêng cho tế bào Beta tuyến tụy. Khi 80% đến 90% tế bào beta đã bị phá hủy, là lúc tăng đường huyết sẽ phát triển.

trieu chung dai thao duong
Thay đổi lối sống lành mạnh để phòng ngừa triệu chứng đái tháo đường

Nguyên nhân bệnh tiểu đường đều bắt nguồn từ lối sống của mỗi chúng ta, để phòng ngừa các triệu chứng đái tháo đường thì mỗi cá nhân cần tập cho mình từ các sinh hoạt lành mạnh hằng ngày thông qua chế độ ăn uống, vận động thể dục, thể thao…