Nguyên nhân khiến trẻ đi tiểu ít

Có một số nguyên nhân khiến trẻ đi tiểu ít như sau:

Viêm nhiễm đường tiết niệu: có thể gặp như viêm niệu đạo, niệu quản, bàng quang hoặc viêm thận cấp...Triệu chứng gặp là trẻ đi tiểu són, dắt, mệt mỏi, có thể có sốt hoặc không, nước tiểu có thể đục nhất là những viêm nhiếm từ bàng quang trở xuống, có máu, trẻ có thể có phù nhẹ kèm theo nếu trong viêm cầu thận cấp.

Trẻ bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục ngoài như vệ sinh kém gây viêm âm hộ âm đạo ở trẻ nữ, viêm đầu dương vật, hoặc chít hẹp bao qui đầu ở trẻ nam.

Trẻ sau sốt, tiêu chảy, hoặc trẻ mất quá nhiều mồ hôi do nghịch, uống ít nước...

Thông thường số lượng nước tiểu thể hiện lượng nước hàng ngày trẻ được uống hàng ngày. Có thể do thời tiết nóng làm bé đi tiểu ít. Khi trẻ đi tiểu dưới 6 lần/ngày là trẻ đi tiểu ít do không nhận đủ lượng nước cần thiết.

Trẻ đi tiểu ít có sao không? - Ảnh 1

Phải làm gì khi bé đi tiểu ít?

Hầu hết các trường hợp bé đi tiểu ít là do bị mất nước. Để giải quyết tình trạng này, bạn cần:

Cho bú sữa mẹ nhiều hơn. Nếu trẻ đang ăn dặm thì hãy tăng cường cho uống nước hoặc trái cây, không để bé ăn thức ăn quá đặc.

Nếu thời tiết quá nóng, hãy cho bé nằm quạt hoặc điều hòa để cơ thể mát mẻ hơn, đồng thời mặc quần áo rộng rãi. Lưu ý, điều hòa dễ làm bé bị khô da, vì thế nên dùng thêm máy tạo độ ẩm.

Khi cho trẻ đi chơi bên ngoài, luôn để trẻ đi trong bóng râm mát; nếu phải ra nắng thì phải có mũ, ô, kính râm, áo chống nắng đầy đủ.

Nếu trẻ đang sốt, nôn hoặc tiêu chảy; vẫn phải cho bé bú sữa hoặc ăn cháo bột đầy đủ; nên chia nhỏ bữa ăn.

Sử dụng nước uống bù điện giải ví dụ như Oserol.