Vụ việc cháu L.H.L (6 tuổi, học trường quốc tế Gateway) bị bỏ quên trên xe ô-tô đã trôi qua mấy ngày. Dù định không nói gì về vụ việc này vì mọi người đã quá đau đớn và nói rất nhiều nhưng GS. Nguyễn Anh Trí vẫn phải lên tiếng. 

"Vì tôi đau, đau đớn lắm! Buồn ghê gớm mỗi khi nhớ đến, nghĩ về câu chuyện này! 
Nay được biết, các trường đang tích cực đề ra các quy trình đưa đón, kiểm đếm học sinh… để không xảy ra câu chuyện đau lòng như vậy! Điều đó là nên làm nhưng tôi cho rằng mọi quy trình là cần nhưng không thể thiếu trách nhiệm!", GS. Nguyễn Anh Trí xót xa bày tỏ. 

Trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô: Đừng làm việc với trẻ như một cỗ máy thiếu tình thương!  - Ảnh 1
Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Đại biểu Quốc hội, GS.TS Nguyễn Anh Trí.

Điều khiến GS. Nguyễn Anh Trí đặt câu hỏi là tại sao một người buổi sáng chỉ đi đón 13 cháu học trò mà khi các cháu lên không nhớ, khi các cháu xuống xe không đếm và quên được? Tại sao người lái xe trước khi xuống xe, đóng cửa, tắt máy mà không một chút quay lại xem trong xe còn ai, sót cái gì không?

Tại sao cháu bé không ngồi cả ngày trong lớp của một trường “quốc tế” mà không một cô/thầy giáo nào xem sĩ số, điểm danh hoặc có nghi ngờ, lo lắng: “Sao hôm nay con không đến lớp?".

"Tất cả những thắc mắc đó của tôi chỉ có thể cắt nghĩa là do thiếu trách nhiệm, do vô cảm, do làm việc như một cái máy! 

Thời chúng tôi đi học trong chiến tranh, mỗi cô/thầy giáo dạy, dỗ 40-50 cháu, mỗi ngày dắt bế tránh bom đạn vài lần nhưng tuyệt nhiên không có ai bị bỏ quên một cách nhẫn tâm như thế!

Vì thời đó các thầy cô giáo coi chúng tôi như con, thầy dạy chúng tôi kiến thức, thầy dỗ dành chúng tôi khi gặp đau buồn, thầy luôn ngồi ngay miệng hầm để che chắn mảnh bom đạn cho chúng tôi! Mà lúc đó lương tiền thầy cô giáo ít ỏi lắm! 

Để xảy ra vụ việc là lỗi của từng cá nhân, lỗi của các công đoạn thực hiện, lỗi tổ chức làm việc, lỗi cả hệ thống! Nhưng chung hơn hết là lỗi của tinh thần trách nhiệm", GS. Trí thẳng thắn nói. 

Với thâm niêm trên 30 năm làm công tác giảng dạy, GS. Trí khẳng định dù quy trình đưa đón được đưa ra nhưng nếu còn thiếu trách nhiệm, còn vô cảm, thiếu tình thương với con trẻ thì sẽ không bao giờ hết những lỗi "chết người"! 

Năm học mới đang đến rất gần. GS. Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh trên hết người lớn cần nâng cao tinh thần trách nhiệm để tránh lặp lại nỗi đau này. 

Theo thông tin trên website trường quốc tế Gateway, bắt đầu từ ngày 07/8/2019, nhà trường đã mời Trung tâm Thông tin Hướng nghiệp, Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý (CRISP) thuộc Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho toàn thể giáo viên và học sinh của trường.

"Cùng với các chuyên gia của Trung tâm CRISP, chúng tôi đã thành lập Nhóm Hỗ trợ Tâm lý sau Khủng hoảng.

Nhóm đang lên kế hoạch khẩn cấp làm việc với các giáo viên và nhân viên nhà trường để hỗ trợ học sinh đương đầu với những cảm xúc của mình.

Đây là hành động quan trọng mà chúng tôi hy vọng nhà trường và gia đình sẽ phối hợp với nhau trong thời gian này vì lợi ích và tương lai của các con về cả mặt học thuật, xã hội, thể chất và cảm xúc. 

Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ các bậc phụ huynh trong việc giao tiếp với các em, cũng như là cách để giáo viên có thể hỗ trợ và giao tiếp tốt với các con tại trường", Đại diện nhà trường thông báo trên website.

Theo đó, hai tài liệu đính kèm gửi tới phụ huynh gồm “Hướng dẫn thảo luận với trẻ về sự việc xảy ra & cái chết” và “Hướng dẫn một số chiến lược tự chăm sóc”.