Theo nhiều chuyên gia thì bố mẹ có thể bắt đầu cho con ăn dặm trong giai đoạn từ tháng thứ 4 - 6. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn phải là nguồn dinh dưỡng chủ yếu và thiết yếu cho bé. Cụ thể, phải dựa trên thể trạng của mỗi bé mới có thể đưa ra thời gian ăn dặm chính xác. Theo đó, trường hợp bé đã bú sữa no mà vẫn khóc và đòi bú thêm thì bố mẹ nên suy nghĩ và tham khảo ý kiến bác sĩ để lên thực đơn ăn dặm cho con, đặc biệt là khi trẻ được 5 tháng tuổi.

Ngoài ra, bố mẹ có thể dựa thêm vào giấc ngủ để quyết định có nên cho con ăn dặm sớm, theo đó nếu thấy bé tự nhiên có biểu hiện thức dậy đòi bú thêm hoặc ngủ không yên như trước, cảm thấy khó chịu thì có thể là do lượng sữa cung cấp cho bé không đủ và con cần một chế độ ăn uống mới. 

Không phải trẻ nào cũng hợp tác trong quá trình ăn dặm. (Ảnh minh họa: Internet)

Một số loại rau củ quả được sử dụng trong thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Rau, củ, quả là những loại thực phẩm thiết yếu trong thực đơn ăn dặm của trẻ 5 tháng tuổi bởi chúng bổ sung nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và phòng tránh bệnh táo bón ở bé. Theo đó, trẻ 5 tháng tuổi có thể sử dụng các loại thực phẩm như: Khoai lang, đậu Hà Lan, cà rốt, khoai lang, bí xanh, củ cải trắng, bông cải xanh,... Cụ thể, bố mẹ cần luộc chín các loại thực phẩm trên rồi đem rây thật nhuyễn rồi mới cho bé ăn. Lưu ý, không nên sử dụng máy xay sinh tố để làm nhuyễn các loại rau củ vởi nó sẽ khiến thức ăn thường không còn giữ được nguyên vị. 

Ngoài ra, trong gia đoạn 5 tháng tuổi, bố mẹ có thể cho con ăn một số loại trái cây nhưng phải là những loại mềm, giàu chất dinh dưỡng như: Kiwi, bơ, chuối, đu đủ.. Theo đó, bố mẹ cần làm sạch và gọt vỏ trái cây rồi đem hấp cho mềm và đợi nguội, sau đó rây nhuyễn cho con ăn. Đặc biệt, đối với chuối và kiwi thì có thể nạo nhuyễn và cho con ăn trực tiếp, đồng thời có thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để làm giảm vị chua của loại quả này.

Có nên bổ sung thịt cá vào thực đơn ăn dặm của bé 5 tháng tuổi?

Câu trả lời là có nhưng bố mẹ chỉ nên cho con ăn đạm (thịt, cá) vào thực đơn ăn dặm của bé 5 tháng tuổi sau khoảng 2 - 3 tuần khi bé đã quen với các loại thực phẩm như rau củ và trái cây. Bởi, thịt cá sẽ khó làm mịn hơn những loại rau củ, quả và chúng thường khiến bé bị đầy bụng vì hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện.

Tuy nhiên, nếu bố mẹ muốn bổ sung đa dạng thêm thịt, cá cho con thì nên luộc chín, giữ nước dùng lại. Sau đó, rây nhuyễn rồi hòa tan với nước luộc thịt, cá và đun sôi mới cho bé ăn.

Một số loại thực phẩm bố mẹ có thể chế biến cho con ăn dặm khi được 5 tháng tuổi. (Ảnh minh họa: Internet)

Lưu ý khi cho trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm

Chuyển sang giai đoạn ăn dặm là thời điểm khó khăn với cả mẹ và bé bởi khá nhiều bà mẹ không biết nấu gì cho con ăn để bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Đồng thời, để con dễ dàng hấp thu lượng thực phẩm mới thì cách tốt nhất là bắt đầu từ từ. Ngoài ra, có thể cho con dùng 1 bữa ăn dặm 1 ngày xem thái độ và khả năng hấp thụ của con rồi hãy chuyến sang 2 hoặc 3 bữa mỗi ngày.

Trong giai đoạn ăn dặm, bé bú sữa mẹ ít hơn so với thời gian trước đây nhưng mẹ hãy luôn nhớ sữa mẹ vẫn là thức ăn chính cho con đến hết 12 tháng tuổi.

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi cần được đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng và khoa học, để giúp bé không cảm thấy ngán mà vẫn hấp thụ tốt, giúp bé ngày càng khỏe mạnh và "lớn nhanh như thổi".

Không nên cho bé ăn dặm quá sớm, thời điểm tốt nhất là khi bé 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, bố mẹ có thể theo dõi các dấu hiệu muốn ăn dặm của bé và tham khảo ý kiến bác sĩ.