Thịt gà được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Trong dịp Tết, thịt gà lại càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, việc chế biến gà không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Cùng tránh những lỗi thường gặp dưới đây để đảm bảo an toàn sức khỏe khi chế biến thịt gà.

việc chế biến gà không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình
Việc chế biến gà không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình - Ảnh minh họa: Internet

Lưu trữ không đúng cách

Lưu trữ đông không đúng cách là một trong những sai lầm cơ bản khiến thịt gà trở thành thực phẩm bẩn.

Lưu trữ đông không đúng cách khiến thịt gà trở thành thực phẩm bẩn
Lưu trữ đông không đúng cách khiến thịt gà trở thành thực phẩm bẩn - Ảnh minh họa: Internet

Trước khi bảo quản thịt gà, bạn nên rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào hộp kín hoặc bọc ni-lon buộc kỹ để tránh nước nhỏ giọt, làm ô nhiễm các thực phẩm khác. Sau đó, đặt gà vào kệ dưới cùng ngăn lạnh.

Rã đông gà quá lâu

Rã đông gà quá lâu cũng có thể khiến thịt bị nhiễm vi khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm. Bạn nên rã đông gà khi chuẩn bị nấu. Với gà đông lạnh và không cần nấu gấp, nên cho gà vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Ướp gà không đúng cách

Nếu ướp gà không đúng cách sẽ khiến món ăn kém ngon và bị nhiễm khuẩn. Khi ướp, tránh dùng nước đã ướp thịt sống để ướp gà.

Ướp gà không đúng cách sẽ khiến món ăn kém ngon và bị nhiễm khuẩn
Ướp gà không đúng cách sẽ khiến món ăn kém ngon và bị nhiễm khuẩn - Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời, để gia vị nhanh thấm vào thịt, nhiều người thường để vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Để đảm bảo thịt gà không bị vi khuẩn trong tủ lạnh xâm nhập, bạn nên đậy kín nắp hoặc buộc chặt túi ni-lon.

Dùng lại dụng cụ đã chạm vào gà sống

Trong quá trình chế biến, thịt gà dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn do dụng cụ không được sạch sẽ hoặc sử dụng chung. Chị em nội trợ thường dùng chung thớt khi nấu nướng khiến nước từ các loại thịt ngấm vào thớt làm ô nhiễm thức ăn. 

Do đó, để bảo đảm vệ sinh, tránh nhiễm bẩn, không nên sử dụng dụng cụ đã tiếp xúc với thịt sống như thớt, dao,... Đồng thời, nên rửa sạch các vật dụng để loại bỏ vi khuẩn.

Trong quá trình chế biến, thịt gà dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn do dụng cụ không được sạch sẽ hoặc sử dụng chung
Trong quá trình chế biến, thịt gà dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn do dụng cụ không được sạch sẽ hoặc sử dụng chung - Ảnh minh họa: Internet

Khi tay tiếp xúc với thịt gà rồi sờ vào đồ vật khác như núm ngăn kéo, mặt bàn, chai gia vị... dễ làm lây nhiễm vi khuẩn. Bạn nên rửa tay kỹ sau khi chế biến, làm sạch bàn bếp sau khi nấu ăn để loại sạch mầm bệnh.