Ngày 26/9, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng 1 (TPHCM), cho biết trong 3 tuần gần đây, số ca bệnh tay chân miệng không chỉ tăng đột biến mà còn có nhiều trường hợp diễn tiến nặng.

Cụ thể, số lượng trẻ bị tay chân miệng phải điều trị nội trú tăng gấp 5 lần so với cùng thời điểm năm ngoái. Có đến trên 80% trẻ đang ở khoa Nhiễm - Thần kinh bị bệnh tay chân miệng (179 trẻ trên tổng số 220 trẻ).

TPHCM: Bệnh tay chân miệng tăng đột biến, đã có trường hợp tử vong - Ảnh 1
Số trẻ mắc tay chân miệng nhập viện gia tăng và có nhiều ca diễn tiến nặng.

Ghi nhận tại BV Nhi đồng 1 sáng 26/9, khoa Nhiễm- Thần kinh có ít nhất 8 trẻ thở máy, 4 trẻ phải lọc máu; phòng cấp cứu có khoảng 25-30 trẻ. Các bệnh nhi bị bệnh tay chân miệng cấp độ nặng được theo dõi sát sao.

Trước đó, TPHCM đã ghi nhận một trẻ tử vong vì mắc tay chân miệng.  Số trẻ nhập viện do mắc bệnh này ngày càng dồn dập khiến cho khu vực khoa Nhiễm - Thần kinh bệnh viện trở nên quá tải; nhiều giường bệnh các bé phải nằm chung.

TPHCM: Bệnh tay chân miệng tăng đột biến, đã có trường hợp tử vong - Ảnh 2
Trẻ bị mắc tay chân miệng diễn tiến nặng đang điều trị tại BV Nhi đồng 1.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết, trong số các trường hợp bị bệnh tay chân miệng trong đợt cao điểm này, có đến 50% trường hợp được xác định mắc chủng Enterovirus 71 (EV71) – một chủng virus có độc tính mạnh, lây lan nhanh. Chính chủng virus EV71 gây ra các biến chứng, ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim... dẫn đến tử vong.

Chính vì sự nguy hiểm của chủng virus EV71, các phụ huynh cần hết sức đề phòng bệnh tay chân miệng, chú ý các dấu hiệu nguy hiểm; phải đưa con đi cấp cứu như sốt cao, giật mình, tay chân lạnh, run tay… Sau 2 ngày trẻ sốt cao, phụ huynh nên đưa con đi khám bệnh.