Tôi 34 tuổi, lấy chồng được 10 năm, có một bé 7 tuổi. Kinh tế gia đình tôi bình thường, chỉ có dư một ít. Hiện tại tôi muốn sinh thêm con nhưng chồng không đồng ý. Anh bảo để mua đất, xây nhà xong, ổn định rồi mới sinh tiếp. Vợ chồng tôi cũng định sang năm vay mượn thêm rồi mua đất xây nhà. Tôi có nên kệ chồng, sinh con luôn không vì tuổi cũng đã lớn, hay nghe lời anh chờ ổn định rồi mới sinh? Mong chuyên gia và độc giả cho tôi xin lời khuyên.

Tôi muốn sinh thêm con nhưng chồng không đồng ý - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Thắm

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Xuân gợi ý:

Chào bạn Thắm,

Chuyện sinh thêm con bạn nên bàn lại, đạt được thống nhất với chồng rồi hãy quyết định. Bởi nếu bạn tự ý sinh con có thể gây ra mâu thuẫn, nghi ngờ,... khiến tình cảm vợ chồng sứt mẻ. Ngoài ra, các bạn có thể bị động khi chưa chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh con.

Chồng bạn muốn vay tiền, mua đất xây nhà để cuộc sống ổn định rồi sinh thêm con là suy nghĩ phù hợp. Tuy nhiên, cái ổn định mà chồng bạn nói là đến mức nào? Bạn hãy hỏi kỹ chồng về vấn đề này. Nếu sang năm bắt đầu làm nhà, sau khi xong sẽ thực hiện kế hoạch sinh thêm con thì hợp lý. Bởi nếu sức khỏe của bạn ổn định, chờ thêm một hai năm rồi sinh con thứ 2 cũng không phải là quá lớn tuổi. Còn nếu thời gian chờ để ổn định cuộc sống kéo dài nhiều năm, bạn nên nói rõ với chồng cái lợi cái hại nếu sinh con khi người mẹ quá lớn tuổi. Từ đó yêu cầu chồng điều chỉnh lại kế hoạch sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, về vấn đề vay tiền xây nhà vợ chồng bạn cũng cần lưu ý đến khả năng tài chính và trả nợ. Trong trường hợp phải vay mượn hơi quá sức, các bạn nên cân nhắc và lui lại vài năm, lúc này có thể ưu tiên sinh con trước vì bạn cũng đã 34 tuổi.

Chúc bạn và chồng đạt được tiếng nói chung.