Tôi 34 tuổi, vợ kém 8 tuổi. Khi lấy nhau, em vẫn là sinh viên năm cuối, tính cách rất ngang bướng, bất cần. Em muốn làm chủ gia đình, mọi việc nhất nhất phải theo ý mình thì em mới hài lòng. Chúng tôi lấy nhau đã bước sang năm thứ tư, từng có những khoảng thời gian sống rất hạnh phúc bên nhau, rồi vỡ òa khi có con trai ra đời. Đến nay con tôi đã gần 3 tuổi. Cuộc sống gia đình nhiều bộn bề, mâu thuẫn, xung đột là điều khó tránh khỏi. Tôi không dính vào 3 trọng tội: cờ bạc, rượu chè, trai gái. Chúng tôi chưa bao giờ phản bội nhau, cũng không gặp quá nhiều khó khăn về vấn đề kinh tế; tôi là người gánh trọng trách này. Lúc lấy nhau, vợ chồng chẳng có gì trong tay, đến nay đã mua được một căn hộ chung cư cao cấp 3 phòng ngủ, một chiếc xe che nắng che mưa. Mâu thuẫn chỉ là sự vô tâm, thiếu trách nhiệm của hai chúng tôi.

Nhìn nhận lại cuộc hôn nhân của mình, chúng tôi đều thừa nhận ai cũng có lỗi. Chỉ có điều, tôi là người đã cố gắng khắc phục, sửa sai lỗi của mình từ gần một năm trước, em thì không, hời hợt với gia đình. Lý do em đưa ra là tình cảm dành cho tôi không còn nhiều, càng ngày càng vơi đi. Đến giờ em nói không còn một chút tình cảm nào với tôi nữa. Tôi từng nghi ngờ em ngoại tình, nhưng kết luận lại là em chẳng có ai cả. Giờ chúng tôi đã ly thân được gần 2 tháng, em đã chủ động nộp đơn ly hôn đơn phương, chỉ đợi tòa gọi. Nghĩ đến con trai gần 3 tuổi, tôi không cam lòng. Hơn nữa, tôi vẫn yêu vợ, muốn giữ gia đình này, có điều đành phải buông, bởi cứ mỗi lần níu giữ lại thêm một lần tôi bị tổn thương, mức độ ngày càng cao hơn qua thái độ, lời nói rất phũ phàng của em.

Hai mẹ con em thuê nhà trọ sống, còn tôi cô độc với 4 bức tường trong căn nhà của mình. Hình ảnh hai mẹ con đầy ắp trong căn nhà khiến mỗi ngày trở về là một cực hình đối với tôi. Tôi đề nghị em đừng nóng vội quá, giờ ly thân thôi chứ đừng ly hôn ngay. Thời gian ly thân là để xác định lại tình cảm của mình, xem có thực sự không cần nhau nữa hay không. Em không đồng ý, mục đích duy nhất hiện nay của em chỉ là ly hôn, ra đi không cần gì, chủ động trong việc ký thỏa thuận tài sản; em chỉ cần mang con theo.

Sao em cố chấp đến vậy? Cái tôi và sự hiếu thắng của em nó lớn đến thế sao? Em thắng rồi thì sao? Có tình yêu nào trong hôn nhân mà không phai nhạt? Vợ chồng sống với nhau bằng tình nghĩa và trách nhiệm, hết tình cảm rồi ly hôn thì trong đời phải kết hôn bao nhiêu lần đây? Gia đình tan nát, chia lìa cha con, hệ lụy của ly hôn sao em không nghĩ tới? Tuổi thơ và tương lai của con sẽ ra sao khi bố một nơi, mẹ một nơi. Thủ tục ly hôn đơn phương cũng phải mất từ 4 đến 6 tháng, trong thời gian này tôi phải làm gì để thay đổi suy nghĩ của vợ? Làm sao để em bớt cố chấp, gạt bỏ cái tôi và sự ích kỷ sang một bên? Tôi chỉ biết im lặng như chẳng hề tồn tại để em có thời gian xác định lại rằng em còn cần tôi nữa hay không?