Giống như bất kì cơ quan nào trong cơ thể, mái tóc cũng có thời kì sinh trưởng và "lão hóa" theo thời gian. Đặc biệt đối với những người phụ nữ ở tuổi trung niên thì hiện tượng rụng tóc ngày càng diễn ra mạnh mẽ và không có dấu hiệu tóc mọc lại.

Rụng tóc là tình trạng thường gặp khi phụ nữ bước vào độ tuổi trung niên
Rụng tóc là tình trạng thường gặp khi phụ nữ bước vào độ tuổi trung niên - Ảnh minh họa: Internet

Hãy tham khảo ngay dưới đây 7 nguyên nhân chính khiến các quý cô ở tuổi trung niên rụng tóc nhiều hơn.

Tuổi tác

Mái tóc của phụ nữ trên 40 tuổi sẽ không còn bồng bềnh như khi còn trẻ. Điều này là do cơ thể già đi và bắt đầu bước vào thời kì tiền mãn kinh. Nội tiết tố estrogen bị suy giảm, dẫn tới tình trạng các nang tóc không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nên bị rụng và chẻ ngọn nhanh hơn.

Phụ nữ có thể giảm tác động của tuổi tác đến mái tóc bằng cách bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của mình.

Tuối tác cao khiến nồng độ estrogen suy giảm làm tóc rụng nhiều hơn
Tuối tác cao khiến nồng độ estrogen suy giảm làm tóc rụng nhiều hơn - Ảnh minh họa: Internet

Quá căng thẳng

Một sợi tóc sẽ trải qua 3 giai đoạn tăng trưởng, dừng tăng trưởng và thoái hóa. Cuối cùng, tóc sẽ rụng đi. Mỗi ngày tóc sẽ rụng khoảng 50 - 100 sợi. Từ đó, những sợi tóc mới sẽ mọc lại và thay thế.

Nhưng khi cơ thể của phụ nữ tuổi trung niên phải trải qua trạng thái căng thẳng quá mức thì sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của tóc, khiến chúng nhanh chuyển sang giai đoạn thoái hóa và bị rụng.

Chính vì vậy, chị em nên thường xuyên tập luyện yoga hay ngồi thiền để giảm căng thẳng, giúp mái tóc khỏe mạnh hơn.

Căng thẳng quá mức cũng là nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều ở phụ nữ trung niên
Căng thẳng quá mức cũng là nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều ở phụ nữ trung niên - Ảnh minh họa: Internet

Do chế độ ăn kiêng 

Việc có một chế độ ăn kiêng không khoa học khiến cân nặng giảm xuống đột ngột sẽ làm tóc bị rụng nhiều hơn.

Đặc biệt, khi bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể khó thích nghi nhanh với những thay đổi bất ngờ. Do đó, việc sụt cân sẽ gây ảnh hưởng để chu kỳ phát triển của tóc, khiến chúng nhanh chuyển sang giai đoạn thoái hóa.

Để tránh ảnh hưởng đến mái tóc và cơ thể, chị em ở độ tuổi này hãy bổ sung vào khẩu phần ăn những thực phẩm quan trọng như thịt, trứng, ngũ cốc, hoa quả và rau củ. Hạn chế việc bỏ bữa sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe về sau.

Luôn có một chế độ ăn uống lành mạnh là phương pháp giảm thiểu tóc rụng an toàn nhất
Luôn có một chế độ ăn uống lành mạnh là phương pháp giảm thiểu tóc rụng an toàn nhất - Ảnh minh họa: Internet

Chải đầu nhiều và cột tóc quá chặt

Việc phụ nữ thường xuyên chải đầu hoặc làm những kiểu tóc quá chặt có thể gây ra rụng tóc hàng loạt. 

Việc rụng tóc khi chải đầu mỗi ngày là rất bình thường nhưng các quý cô ở độ tuổi trung niên phải cảnh giác hơn với việc rụng tóc nhiều và liên tục.

Các chuyên gia cho biết, nếu bạn phát hiện thấy tóc rụng liên tục khi gội và chải đầu, dễ nhìn thấy da đầu, lúc cột thấy ít tóc hơn thì đã đến lúc bạn phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ rồi. 

Chế độ sinh hoạt chưa khoa học

Trong những nguyên nhân gây rụng tóc nhiều thì vấn đề liên quan đến sinh hoạt, khung giờ hoạt động nghỉ ngơi của bản thân cũng có ảnh hưởng nhất định.

Khi bước vào độ tuổi trung niên, việc không ngủ đủ giấc sẽ là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng rụng tóc nhiều ở phụ nữ. Lúc này, bạn cần có một khung giờ sinh hoạt thật khoa học giúp cho bản thân được nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn.

Ngoài ra việc giữ một tinh thần sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tích cực sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng rụng tóc và cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Giữ một tinh thần vui vẻ, tâm trạng hạnh phúc là cách kéo dài
Giữ một tinh thần vui vẻ, tâm trạng hạnh phúc là cách kéo dài "tuổi xuân" cho mái tóc của người phụ nữ độ tuổi trung niên - Ảnh minh họa: Internet

Di truyền

Nếu trong gia đình có nhiều người bị rụng tóc thì nhiều khả năng chị em cũng sẽ bị tình trạng này.

Theo nhiều nghiên cứu, chứng rụng tóc do di truyền sẽ ảnh hưởng đến khoảng 40% phụ nữ trên 50 tuổi và càng lớn tuổi thì tình trạng này sẽ càng trầm trọng hơn.

Thể thao cường độ cao

Bắt đầu vào độ tuổi trung niên, phụ nữ thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, xương cốt dẻo dai. 

Tuy nhiên, tập luyện thể thao ở cường độ cao sẽ khiến cơ thể tiêu hao rất nhiều năng lượng. Từ đó dẫn đến tình trạng thiếu chất và làm tóc dễ gãy rụng.

Tập thể thao ở cường độ cao là nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều hơn ở phụ nữ lớn tuổi
Tập thể thao ở cường độ cao là nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều hơn ở phụ nữ lớn tuổi - Ảnh minh họa: Internet

Phụ nữ ở độ tuổi này phải lưu ý bổ sung các dưỡng chất cần thiết và tập luyện thể thao ở cường độ nhẹ, phù hợp với cơ thể để có một mái tóc khỏe mạnh hơn.