Sai lầm 1. Ăn thực phẩm thô nhưng chỉ ăn duy nhất một hoặc một số ít chủng loại

Thực phẩm thô bao gồm ngô, khoai, gạo lứt, yến mạch, tiểu mạch, các loại đậu v.v… cung cấp nguồn tinh bột và chất xơ thực vật rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi bạn ăn không đúng cách có thể gây phản tác dụng.

Bạn nên ăn đa dạng nhiều loại lương thực thô
Bạn nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm thô - Ảnh minh họa: Internet

Theo số liệu thống kê công bố trên Familydoctor, có khoảng 30% số người chỉ ăn một số ít chủng loại trong số rất nhiều loại thực phẩm thô. Có thể vì lý do sở thích hoặc do điều kiện không cho phép nên không ít người thường xuyên chỉ ăn ngô, hoặc chỉ ăn yến mạch.

Tình trạng này có thể khiến bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt, nếu bạn dùng một loại thực phẩm thô thay cho cả nguyên liệu chính như cơm trắng hàng ngày sẽ càng ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Tốt nhất bạn nên kết hợp đa dạng thực phẩm thô trong ba bữa ăn.

Ví dụ: Nếu có thời gian và điều kiện, bạn có thể dùng tiểu mạch, yến mạch và gạo lứt đen chế biến thành món cháo thanh đạm và giàu dưỡng chất. Bữa trưa có thể chọn ngô như món ăn vặt và tối có thể ăn một ít khoai.

Sai lầm 2. Nghĩ rằng sản phẩm qua chế biến vẫn tốt như thực phẩm thô nguyên chất

Lương thực thô tự nhiên nguyên chất là tốt nhất
 Thực phẩm thô tự nhiên nguyên chất là tốt nhất - Ảnh minh họa: Internet

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm thức ăn, thức uống chế biến từ các loại lương thực thô như bột ngũ cốc, yến mạch hòa tan dạng viên, bánh mì yến mạch v.v… Các sản phẩm này đều qua gia công tinh luyện, chứa rất nhiều Dextrin, dễ bị tiêu hóa, hấp thu và làm chỉ số đường tăng cao.

Ngoài ra, không phải sản phẩm từ lương thực thô nào cũng đảm bảo hoàn toàn nguyên chất. Vì vậy nếu ăn nhiều có thể gây tăng cân, mỡ cao máu v.v… Tốt nhất, bạn vẫn nên mua nguyên liệu thô về tự chế biến để an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.

Sai lầm 3. Ăn thực phẩm thô tùy ý, không kiểm soát được dung lượng

Ăn quá nhiều lương thực thô làm giảm ba bữa chính và mất cân bằng dinh dưỡng
Ăn quá nhiều thực phẩm thô làm giảm ba bữa chính và mất cân bằng dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Hàm lượng chất xơ trong các loại thực phẩm thô là rất cao và chiếm thể tích lớn, nó dễ khiến con người có cảm giác no nhất định. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng lương thực thô giàu dinh dưỡng nên ăn càng nhiều càng tốt. Đây là hành vi ăn uống không khoa học.

Nếu mỗi bữa ăn, bạn chỉ ăn lương thực thô sẽ ảnh hưởng chức năng tiêu hóa, dễ gây đau bụng, chướng khí. Ngoài ra, ăn quá nhiều còn khiến bạn không thể ăn cơm đúng lượng và chất. Hậu quả là dễ gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn trao đổi chất.

Bạn chỉ nên ăn lương thực thô như một phần bổ sung dinh dưỡng song song với ba bữa chính. Khi ăn riêng lương thực thô cũng chỉ nên ăn no khoảng 7 phần để giảm gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa.

Sai lầm 4. Cho rằng ai cũng ăn được thực phẩm thô

Tùy tình hình sức khỏe mà mỗi người có thể lựa chọn lương thực thô phù hợp hơn
Tùy tình hình sức khỏe mà mỗi người có thể lựa chọn lương thực thô phù hợp hơn - Ảnh minh họa: Internet

Về cơ bản, thực phẩm thô thật sự thích hợp cho mọi người. Tuy vậy, đối với người già và trẻ nhỏ, khi chức năng dạ dày và đường ruột tương đối yếu, ăn quá nhiều sẽ khiến tiêu hóa không tốt và sinh ra nhiều cảm giác khó chịu khác.

Ngoài ra, mỗi người nên căn cứ thể chất và tình trạng sức khỏe để lựa chọn lương thực thô cho phù hợp hơn. Cụ thể, người bị mỡ cao máu và đường huyết cao nên chọn yến mạch và các loại đậu.

Người có chức năng tiêu hóa kém nên ăn món cháo tiểu mạch sẽ tốt hơn. Người bị thiếu máu, gạo lứt đen là lựa chọn lý tưởng với tác dụng bổ sung sắt an toàn, hiệu quả.

Nguồn: http://yinshi.familydoctor.com.cn/a/201812/2526436.html