Kinh phí luôn là vấn đề muôn thuở trong những chuyến du ngoạn. Thay vì khốn khổ tìm đủ mọi cách "thắt lưng buộc bụng", bạn hãy áp dụng những mẹo sau đây để có một chuyến du lịch tiết kiệm nhưng vẫn chất lượng.

Mẹo tiết kiệm tiền trong các chuyến du lịch - Ảnh: Internet

1. Không đi vào mùa cao điểm

Đây không chỉ là thời điểm phải chen chúc trong biển người mà còn phải trả mọi chi phí cao hơn bình thường cho các dịch vụ từ di chuyển, ăn, ở đến đi lại. Đã thế, bạn cũng chưa chắc hưởng được những dịch vụ xứng đáng với số tiền mình đã bỏ ra.

2. Cân nhắc phương tiện

Đi máy bay tiết kiệm được thời gian, dịch vụ lại tốt; vì thế, phần đông mọi người đều thích đi du lịch bằng phương tiện này. Tuy nhiên, chi phí cho máy bay thường cao hơn gấp 2, 3 lần so với các phương tiện khác. Do đó, nếu muốn tiết kiệm chi phí tối đa cho chuyến du lịch, bạn nên chọn những loại phương tiện khác như xe khách, tàu hỏa thay vì máy bay. 

Song, bạn vẫn có thể đi du lịch bằng máy bay mà tốn chi phí thấp nếu biết cách săn được những tấm vé siêu khuyến mãi của các hãng hàng không.

3. Thưởng thức món ăn đường phố

Để tiết kiệm tối đa chi phí du lịch, bạn nên hạn chế ăn ở những nhà hàng lớn. Thay vào đó, hãy chọn những quán ăn bình dân hoặc thưởng thức ẩm thực đường phố.

Sẽ rất sai lầm nếu nghĩ ăn ở nhà hàng mới được thưởng thức những món đặc sản của vùng. Chính ẩm thực đường phố và những quán ăn bình dân mới là những cái nôi phong phú của đặc sản vùng miền. 

4. Bỏ qua các khách sạn lớn

Hãy ở những nhà nghỉ bình dân, homestay để giảm chi phí tối đa. Phần lớn thời gian bạn đều ở bên ngoài để khám phá, do đó việc ở khách sạn lớn với quá nhiều dịch vụ là rất lãng phí.

Tuy nhiên, dù ở theo hình thức nào, bạn cũng nên chọn những địa điểm gần trung tâm để thuận tiện cho việc đi lại, ăn uống và tham quan.

5. Đi bộ nhiều nhất có thể

Chọn cách di chuyển là đi bộ giữa các di tích, thắng cảnh gần nhau sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền. Ngoài ra, nên sử dụng các phương tiện công cộng giá rẻ hoặc tự thuê xe đi thay vì chọn taxi, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

6. Đem theo thức ăn

Mua sẵn nhiều loại đồ ăn để mang theo cũng là cách tiết kiệm chi phí hiệu quả. Đồ ăn tại các điểm tham quan thường đắt đỏ hơn những nơi khác, ngoài ra bạn có thể không quen với món ăn ở vùng đó thì đây là nguồn lương thực quý giá.