Beriberi ảnh hưởng tới các hoạt động chính của cơ thể như cơ, tim, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa. Các triệu chứng của bệnh này gồm sút cân, rối loạn cảm xúc, đau ở các chi và nhịp tim bất thường.

Việc điều trị cho bệnh này chỉ dựa vào thiamin. Bệnh nhân cần những thực phẩm giàu vitamin B1. Loại bệnh này là phổ biến ở những nước kém phát triển, nơi người dân ít được nuôi dưỡng bằng những loại thực phẩm giàu vitamin này.

Mặc dù bệnh có vẻ nghiêm trọng nhưng có thể được chữa bằng cách cung cấp cho bệnh nhân những thực phẩm giàu vitamin B1 như dưới đây:

Gạo nâu

Gạo nâu là nguồn vitamin B1 phong phú. Nó chứa nhiều dưỡng chất và rất giàu chất xơ. Ăn gạo nâu thay vì gạo trắng rất có lợi cho những bệnh nhân bị bệnh beriberi. Nên ăn 2 phần gạo nâu mỗi ngày.

Hạnh nhân

Các vitamin và khoáng chất có trong hạnh nhân giúp cơ thể khỏe mạnh. Hạnh nhân cũng chứa nhiều thiamin. Nếu ăn thường xuyên, tình trạng thiếu vitamin B1 sẽ được khắc phục trong thời gian ngắn.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có đặc tính chữa lành vết thương. Chúng có tính chống viêm, chống oxy hóa. Chúng cũng chứa nhiều thiamin và axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe của những bệnh nhân bị beriberi. Mỗi ngày nên ăn 1 thìa hạt hướng dương để điều trị beriberi.

Đậu đỗ

Đậu đỗ chứa nhiều protein, calci, khoáng chất và thiamine. Tất cả những chất này giúp duy trì sức khỏe xương, cơ và khớp. Chúng cũng bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư.

Khoai tây

Khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng cũng giàu các hóa chất thực vật, sắt, kali, đồng, vitamin C và vitamin B1.

Ăn khoai tây bỏ lò mỗi ngày giúp phòng tránh nhiều bệnh khác nhau trong đó có beriberi.