Các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ) đã thu thập dữ liệu về sức khỏe và chế độ ăn uống từ 487.375 cá nhân, từ 30 - 79 tuổi, để xem xét mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thường xuyên Thực phẩm cay và tỷ lệ tử vong.

Thực phẩm cay giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim - Ảnh 1
Thực phẩm cay cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sau khi theo dõi trung bình trong khoảng 7,2 năm, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 11.820 trường hợp tử vong ở nam giới và 8.404 người tử vong là phụ nữ. Dựa trên phân tích của họ, những người ăn thực phẩm cay thường xuyên có khả năng sống lâu hơn 14%, so với những người không ăn thực phẩm cay nhiều.

Người dùng thường xuyên thực phẩm cay cũng ít có nguy cơ tử vong vì các bệnh, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và các vấn đề về hô hấp. Các loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất trong những thực phẩm cay này là ớt tươi và khô. 

Bên cạnh đó, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Plos One (Mỹ) phát hiện, thực phẩm cay có thể giúp kéo dài sự sống. Để có được kết luận này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Vermont (Mỹ) đã theo dõi 16.179 người trưởng thành và cho họ điền vào Bảng Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia trong giai đoạn từ năm 1988 đến 1994.

Thực phẩm cay giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Sau một thời gian theo dõi, kết hợp phân tích nghiên cứu cuộc khảo sát trong suốt 2 thập kỷ, có 4.946 người đã tử vong. Những người thường xuyên tiêu thụ ớt đỏ có nguy cơ tử vong thấp hơn 12% , so với những người không ăn ớt. 

Những phát hiện này cho thấy, ăn ớt có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, nhưng rõ rệt nhất là ở các trường hợp mắc các bệnh mạch máu như bệnh tim và đột quỵ.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, các thành phần hoạt tính sinh học trong ớt như chất capsaicin có tác dụng chống béo phì, chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. 

Bên cạnh đó, chất capsaicin có thể làm giảm nguy cơ tích tụ cholesterol, do đó có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim.