Học thức cao cũng mê muội áp dụng thực dưỡng chữa bệnh

Nhiều lần bác sĩ Ngô Đức Hùng (Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai) đã phải “bó tay” với không ít trường hợp bệnh nhân ung thư chữa bệnh bằng chế độ thực dưỡng theo lời đồn.

Mới đây, bác sĩ Hùng gặp trường hợp nữ bệnh nhân là một doanh nhân, chị bị ung thư vú nhập viện trong tình trạng khó thở. Các bác sĩ “choáng” khi chọc hút ra gần 1000ml dịch màng ngoài tim.

Bệnh ung thư đã di căn nhiều nơi. Hỏi lý do tại sao không đi bệnh viện điều trị sớm, nữ bệnh nhân nói: “Đau lắm, nhưng người ta khuyên phải kiên trì. Khối nổi trên ngực là khối u đang bị… đẩy dần ra ngoài nhờ áp dụng thực dưỡng”.

Thực dưỡng chữa ung thư, kỳ 1: Mê muội áp dụng, nữ doanh nhân nhập viện cấp cứu - Ảnh 1

Nữ doanh nhân nhập viện cấp cứu vì nghe theo lời đồn chữa ung thư bằng thực dưỡng. Ảnh: BSCC

“Người bệnh bị ung thư vú mới giai đoạn 2, hạch di căn tại chỗ. Sau vài đợt điều trị, người bệnh tăng cân, toàn trạng khá ổn định. Nếu theo dõi thường xuyên thì có thể tiên lượng tốt được hàng chục năm hoặc hơn. Thật khó hiểu khi bệnh nhân là người có học thức, chủ một doanh nghiệp, kinh doanh giỏi giang, lại làm theo phương pháp không có cơ sở khoa học để điều trị bệnh ung thư - chỉ ăn muối vừng, gạo lứt”, Bác sĩ Ngô Đức Hùng cho biết.

Theo bác sĩ Hùng, cơm gạo lứt, muối vừng thực chất là chế độ ăn tiết thực, ít có giá trị dinh dưỡng. Chế độ ăn này làm giảm phospho và magie nghiêm trọng, ăn nhạt làm giảm natri trong máu. Khi hết liệu trình, người bệnh ăn trở lại bình thường sẽ có nguy cơ gây hội chứng “nuôi ăn lại”, có nguy cơ gây ngừng tim, liệt cơ và rối loạn chuyển hóa nặng.

Với bệnh nhân ung thư, thể trạng vốn đã yếu ớt, chế độ “bỏ đói” này sẽ khiến tế bào ung thư lan tràn vì cơ thể không còn hàng rào miễn dịch chống đỡ nữa. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm!

Mặc dù các bác sĩ đã cảnh báo nhiều lần nhưng mới đây trào lưu thực dưỡng trong điều trị ung thư lại nở rộ trên mạng xã hội chỉ vì người bán hàng online “thần thánh hoá” sản phẩm thực dưỡng nhằm mục đích câu người mua để trục lợi.

Chết vì thực dưỡng chứ không phải vì bệnh

Nói về vấn đề người bệnh ung thư áp dụng chế độ thực dưỡng chữa bệnh, GS.TS. Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết ông không khỏi xót xa. Ông đã chứng kiến không ít người bệnh sau khi nhận được thông báo kết quả của bệnh viện thì bỏ mọi phác đồ điều trị do bác sĩ tư vấn để về ăn theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”, tu luyện theo một pháp môn nào đó...

Thực dưỡng chữa ung thư, kỳ 1: Mê muội áp dụng, nữ doanh nhân nhập viện cấp cứu - Ảnh 2

Chỉ vì mê muội chữa ung thư bằng thực dưỡng, không ít người bệnh đã tự tước bỏ cơ hội sống. Ảnh minh họa.

Kết quả, khi trở lại bệnh viện, người bệnh đó rơi vào tình trạng suy kiệt nặng. Nhiều bệnh nhân lúc phát hiện mới ở giai đoạn rất sớm có nhiều cơ hội điều trị thế nhưng nhập viện trở lại đã vào giai đoạn 3, giai đoạn 4, thậm chí giai đoạn cuối với thân thể suy kiệt.

“Lúc này, thay vì áp dụng phác đồ điều trị, các bác sĩ lại phải chống suy kiệt bằng việc truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng… để nâng cao thể trạng. Và không ít trong số những người bệnh đó đã đi về thế giới bên kia do suy kiệt trước khi bị chết vì ung thư. Tôi chưa ghi nhận trường hợp nào chữa khỏi bệnh ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng”, GS. Mai Trọng Khoa nói.

GS. Mai Trọng Khoa khẳng định trong y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng được coi là một phương pháp điều trị phối hợp cùng với thuốc và các phương pháp điều trị khác. Quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” để điều trị bệnh là nhận thức sai lầm.

“Một cơ thể khỏe mạnh, thì mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt; khỏe mạnh thì mới có các tế bào miễn dịch khỏe mạnh đủ khả năng phát hiện, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh - trong đó có tế bào ung thư.

Nếu không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…

Vì vậy, người bệnh và gia đình người bệnh không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian áp dụng thực dưỡng để rồi đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng”, GS. Mai Trọng Khoa khuyến cáo.

Mời độc giả Phụ nữ Sức khỏe đón đọc: Thực dưỡng chữa ung thư kỳ 2: Bác sĩ đông y cũng phản đối