Theo Đông y, chanh đào là vị thuốc có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… thường được dùng để điều trị các bệnh về hô hấp. Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… nên có thể dùng để nấu nước xông.

Chanh đào chứa hàm lượng cao vitamin A, B1, B2… đặc biệt là vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, chanh đào còn rất giàu acid xi-tric có tác dụng phòng ngừa cảm ho, trị khàn tiếng.

Thời tiết thay đổi thất thường dễ gây cảm ho, hãy học ngay cách làm chanh đào chữa viêm họng cực đơn giản này - Ảnh 1
Chanh đào ngâm mật ong giúp trị ho hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là cách làm chanh đào trị ho cực đơn giản tại nhà, vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả bất ngờ:

Cách làm chanh đào trị ho cực đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

- 1kg chanh đào (nên chọn những quả già, vỏ căng mịn, ruột hồng và đã chín vàng)

- 1 lít mật ong nguyên chất

- 0,8kg đường phèn

- Bình thủy tinh

- Vỉ nén

Hướng dẫn thực hiện:

Chanh đào rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo hoặc bạn có thể dùng khăn sạch lâu khô từng quả chanh. Cắt chanh thành từng lát tròn mỏng, giữ lại phần hạt.

Thời tiết thay đổi thất thường dễ gây cảm ho, hãy học ngay cách làm chanh đào chữa viêm họng cực đơn giản này - Ảnh 2
Chanh đào rửa sạch thái lát mỏng - Ảnh minh họa: Internet

Đường phèn đem đập nhỏ, cho vào dưới đáy bình thủy tinh rồi xếp thêm một lớp chanh lên trên. Cứ lần lượt 1 lớp đường, 1 lớp chanh như vậy cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị.

Cuối cùng đổ từ từ mật ong vào, lấy vỉ nén đặt lên trên, đậy kín nắp và ngâm khoảng 3 tháng là có thể lấy ra sử dụng. Trong thời gian ngâm, nếu thấy hỗn hợp sủi bọt thì dùng thìa hớt bỏ để chanh đào không bị hư. Chú ý không để chanh nổi lên trên mặt nước sẽ rất dễ bị mốc và váng. Đợi đến khi đường tan hết, chanh chìm hẳn không nổi nữa thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.

Thời tiết thay đổi thất thường dễ gây cảm ho, hãy học ngay cách làm chanh đào chữa viêm họng cực đơn giản này - Ảnh 3
Lần lượt xếp vào bình 1 lớp đường, 1 lớp chanh cho đến khi hết nguyên liệu - Ảnh minh họa: Internet

Chanh đào mật ong ngâm càng lâu càng tốt, sau một thời gian dài chanh đào sẽ có vị như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.

Chanh đào mật ong có vị thơm của mật ong, vị chua vừa phải chứ không gắt, không bị đắng.

Cách sử dụng:

Người lớn có thể dùng chanh đào hàng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.

Đối với trẻ trên 1 tuổi, bạn có thể cho trẻ dùng 1 thìa cà phê hỗn hợp chanh đào đã hâm ấm.

Thời tiết thay đổi thất thường dễ gây cảm ho, hãy học ngay cách làm chanh đào chữa viêm họng cực đơn giản này - Ảnh 4
Bạn có thể dùng chanh đào mỗi ngày để tăng cường sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Chú ý: Tuyệt đối không dùng chanh đào ngâm mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.

Chúc bạn thành công với cách làm chanh đào ngâm mật ong cực đơn giản này tai nhà nhé!