Phụ Nữ Sức Khỏe

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Cần phát hiện và phẫu thuật trước khi quá muộn

Thoát vị bẹn trong dân gian thường gọi là chứng sa ruột, đây là một dạng bệnh phổ biến ở trẻ em, tỷ lệ bé trai thường mắc nhiều hơn bé gái.

Thoát vị bẹn ở trẻ em là gì?

Thoát vị bẹn là tình trạng phình lên một cách bất thường, hoặc dạng lồi, có thể nhìn thấy được và cảm thấy được ở khu vực háng (khu vực giữa vùng bụng và đùi). Bên trong là các tạng trong ổ bụng, ngoài ra còn có thể có hay không dịch ổ bụng. Bệnh chiếm 0,8-4,4% bệnh lý ở trẻ em. Ở trẻ sinh non tần suất còn cao hơn, đến 30% tùy theo tuổi thai. Cả bé trai và bé gái đều có thể mắc bệnh, tuy nhiên tỉ lệ mắc bệnh ở bé trai cao hơn 3 – 10 lần.

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Cần phát hiện và phẫu thuật trước khi quá muộn - Ảnh 1
Thoát vị bẹn là tình trạng phình lên một cách bất thường ở vùng bẹn bìu trẻ nhỏ. Ảnh internet.

Trong khoảng tháng thứ 7 cửa thai kỳ, khi tinh hoàn di chuyển xuống vùng bìu của trẻ sẽ kéo theo nếp phúc mạc tạo thành một túi dạng ống, gọi là ống phúc tinh mạc. Đây là loại ống ở háng để nối từ bụng xuống tinh hoàn.Thông thường, khi trẻ được sinh ra thì ống phúc tinh mạc cũng sẽ đóng lại, nếu ống này không đóng lại sẽ tạo thành ống với đường kính đủ lớn cho các cơ quan trong ổ bụng chui xuống ống và xuất hiện một khối phồng ở vùng bẹn trẻ em. Đây gọi là bệnh lý thoát vị bẹn ở bé trai hay thoát vị ống nuck ở bé gái.

Dấu hiệu thoát vị bẹn

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng I (TP.HCM), khi quan sát bằng mắt thường, cha mẹ có thể phát hiện một bên bẹn hoặc bìu bé to lên so với bên kia, hoặc cả 2 bên đều phình to bất thường, sờ vào thấy khối u mềm. Có thể tình trạng phình to này, lúc có lúc không tại vị trí vùng bẹn bìu ở bé trai và gần âm môi bé gái.
Khối phồng này thường xuất hiện to, rõ ràng hơn khi bé khóc, rặn đại tiện hay sau vận động mạnh như chạy nhảy, thể dục. Khi trẻ nghỉ ngơi hay nằm thì khối thoát vị có thể tự chui vào ổ bụng trở lại, lúc đó nhìn bé lại như bình thường.

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Cần phát hiện và phẫu thuật trước khi quá muộn - Ảnh 2
Cha mẹ có thể phát hiện một bên bẹn hoặc bìu bé to lên so với bên kia, hoặc cả 2 bên đều phình to bất thường. Ảnh internet.

Thoát vị bẹn ở trẻ con là bệnh lý bẩm sinh, không tự hết. Cần phải được điều trị kịp thời nếu không sẽ xảy ra biến chứng nghẹt dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng cho trẻ như nghẹt ruột hoặc buồng trứng dẫn đến hoại tử, tổn thương tinh hoàn do bị chèn ép.

Làm gì khi trẻ bị thoát vị bẹn?

Bác sĩ Khanh chia sẻ, giải quyết sớm khi phát hiện bệnh để đề phòng biến chứng nghẹt là biện pháp tối ưu nhất. Nghĩa là mọi lứa tuổi (trừ trường hợp bé sinh non hoặc có bệnh lý nặng đi kèm) đều có thể phẫu thuật thoát vị bẹn.

Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp duy nhất giải quyết bệnh lý này và hầu hết các bệnh viện đều áp dụng mổ nội soi. Ở trẻ non tháng, trẻ nhỏ vài tháng tuổi, phẫu thuật có thể được hoãn lại 2-3 tháng để đảm bảo rằng phổi hoạt động tốt. Phẫu thuật được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Đường mổ nhỏ khoảng 3-4cm ở vùng nếp gấp bẹn, rất khó thấy và đảm bảo tính thẩm mỹ. Vết mổ sẽ lành lại và được cắt chỉ sau bảy ngày.

Phù Dung

Tin liên quan

Mẹ bầu nên và không nên ăn gì trong ba tháng đầu mang thai?

Những tháng đầu mang thai, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những triệu chứng ốm nghén. Vậy ăn gì...

Mách mẹ cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh có mủ chuẩn nhất từ bác sĩ Nhi khoa

Rốn trẻ sơ sinh có mủ là tình trạng cuống rốn của bé bị nhiễm trùng do vi trùng sinh...

Trẻ thường xuyên bị nghẹt mũi, cha mẹ cần làm gì để điều trị dứt điểm?

Trẻ em rất thường mắc các bệnh về mũi do sức đề kháng còn non yếu. Trong đó thường hay...

Muôn vàn kiểu chữa bệnh cho trẻ bằng mẹo dân gian: Coi chừng rước họa!

Các mẹo dân gian đều sử dụng các dược liệu lành tính, tuy nhiên các mẹ nên cẩn trọng hơn...

Bác sĩ Nhi khoa chia sẻ cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị đầy bụng hiệu quả tại nhà

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng nhiều nhất là trong 3 tháng đầu đời của bé. Ở tình trạng như...

Cảnh báo nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ vì cắt lể đẹn

Thấy bé khóc nhiều, chán ăn do nấm lưỡi nhiều mẹ nghĩ đến lể đẹn cho trẻ sơ sinh. Tuy...

Những cách tạo dựng sự tự tin cho con trẻ mà cha mẹ nên biết

Cha mẹ cần từng bước xây dựng sự tự tin cho trẻ. Trẻ tự tin sẽ có khả năng sống...

Tin mới nhất