Tình dục là một yếu tố không thể thiếu để duy trì hạnh phúc gia đình, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những người vì lý do công việc, sức khỏe,… nên chuyện ân ái rất thưa thớt.

Theo Health Site, những người ít quan hệ tình dục trong thời gian dài có thể mang lại nhiều hậu quả cho cơ thể về mặt tâm lý lẫn thể chất.

"Nhịn yêu" lâu ngày sẽ ảnh hưởng gì đến cơ thể?

Sức đề kháng giảm

Theo một nghiên cứu, những người quan hệ tình dục 1 – 2 lần mỗi tuần có thể tăng cường lượng kháng thể Immunoglobulin A (IgA)miễn dịch nhiều hơn so với những người hiếm hoặc không quan hệ tình dục. IgA được biết đến như một protein có khả năng chống nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể khỏi các vi rút có liên quan đến các chứng cảm lạnh, cảm cúm thông thường.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh rằng, phụ nữ “yêu’’ ít hơn 2 lần/ tháng sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến huyết áp, đường ruột.

Phụ nữ “yêu’’ ít hơn 2 lần/ tháng sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến huyết áp, đường ruột.
Phụ nữ “yêu’’ ít hơn 2 lần/ tháng sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến huyết áp, đường ruột. Ảnh minh họa: Internet

Tâm trạng cáu gắt

Theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Tâm lý Sinh học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện, những người kiêng quan hệ tình dục luôn cảm thấy tâm trạng cáu gắt, căng thẳng hơn so với những người “yêu” 2 lần/ tuần.

Theo khoa học, khi ân ái, não sẽ đồng thời giải phóng các hormone giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả như endorphins và oxytocin. Chúng không chỉ giúp tạo ra cảm giác hạnh phúc mà còn ngăn ngừa tình trạng mất ngủ.

Nhanh lão hóa

Phụ nữ ít quan hệ tình dục sẽ có dấu hiệu lão hóa nhanh hơn những người quan hệ ít nhất 2 lần/ tuần
Phụ nữ ít quan hệ tình dục sẽ có dấu hiệu lão hóa nhanh hơn những người quan hệ ít nhất 2 lần/ tuần. Ảnh minh họa: Internet

“Chuyện ấy” điều độ cũng là một trong những cách giúp cơ thể giữ gìn sức khỏe, khiến phụ nữ luôn cảm thấy yêu đời, hạnh phúc, trẻ trung hơn. Vậy nên, khi thiếu quan hệ tình dục, phụ nữ dễ sinh ra buồn bực, khó chịu, tâm trạng không thoái mái,…

Tình trạng này kéo dài sẽ ức chế hệ thần kinh trung hơn, tâm lý, làm cho cơ thể nhanh lão hóa hơn.

Da thiếu sức sống

Quan hệ tình dục với tần suất phù hợp sẽ kích thích tuần hoàn máu trong cơ thể, giúp lỗ chân lông nở ra, đào thải nhanh các chất độc ra ngoài, da mặt nhờ vậy cũng sẽ tươi sáng, mịn màng hơn.

Vậy tần suất quan hệ như thế nào là phù hợp?

Năm 2002, các chuyên gia tình dục tại Mỹ đã phát hiện ra "công thức số 9", công thức tính tần suất quan hệ phù hợp dựa trên độ tuổi.

Theo đó, bạn chỉ cần lấy số hàng chục của tuổi mình đem nhân với 9 sẽ ra kết quả tần suất phù hợp với tuổi của mình. Cụ thể: 

20 - 29 tuổi (lấy số hàng chục là 2 x 9 = 18) tương đương 1 tuần quan hệ 8 lần.
30 - 39 tuổi (lấy số hàng chục là 3 x 9 = 27) tương đương 2 tuần quan hệ 7 lần.
40 - 49 tuổi (lấy số hàng chục là 4 x 9 = 36) tương đương 3 tuần quan hệ 6 lần.
50 - 59 tuổi (lấy số hàng chục là 5 x 9 = 45) tương đương 4 tuần quan hệ 5 lần.
60 - 69 tuổi (lấy số hàng chục là 6 x 9 = 54) tương đương 5 tuần quan hệ 4 lần.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo rằng, công thức này chỉ mang tính chất tham khảo. Trên thực tế nó còn phụ thuộc vào nhu cầu, tình trạng thể chất, tình cảm của bản thân.