Phụ Nữ Sức Khỏe

'Tâm thư trước Tết gửi các ba mẹ, ông bà' của bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo 'gây bão' mạng xã hội

Tâm thư của bác sĩ Huyên Thảo đã được cộng đồng mạng, chủ yếu là các ông bố, bà mẹ nhiệt tình hưởng ứng và chia sẻ để yên tâm hơn khi chăm sóc con trong những ngày Tết.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo, tác giả của rất nhiều cuốn sách nuôi dạy con được các bậc phụ huynh trong cả nước đón đọc như "Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng", "Bước đệm vững chắc vào đời" đã viết tâm thư gửi đến ông bà, cha mẹ - những người đang nuôi dạy và chăm sóc trẻ nhỏ. 

'Tâm thư trước Tết gửi các ba mẹ, ông bà' của bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo 'gây bão' mạng xã hội - Ảnh 1
Bác sĩ Huyên Thảo đã viết tâm thư gửi các ông bố bà mẹ về vấn đề chăm con trong dịp Tết này - Ảnh chụp màn hình

Dòng trạng thái của bác sĩ Huyên Thảo đã được cộng đồng mạng, chủ yếu là các ông bố, bà mẹ nhiệt tình hưởng ứng và chia sẻ. 

Bằng tấm lòng dành cho trẻ em và kỹ năng chuyên môn sâu rộng của mình, bác sĩ viết:

"Tết đến rồi, mình không có gì quý giá tặng các bạn ngoài những thông tin mà mình nghĩ là có thể có ích cho các bạn!

Hôm nay gần qua năm mới thiệt, mình túm gọn mấy ý sau, thành thật mong muốn các bạn đọc, hiểu, và từ năm sau sẽ an yên hơn so với năm nay nhé! 

Điều thứ nhất, mong mọi người nghi nhớ là trẻ sau 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu bị bệnh thường xuyên, do miễn dịch từ mẹ qua con đã giảm hẳn, con phải tự tiếp xúc với môi trường, tự tạo miễn dịch cho mình.

Từ 6-12 tháng tuổi là những cơn bệnh “dạo đầu”, gần 12 tháng tuổi trở đi đến ít nhất 2-2.5 tuổi, là giai đoạn bé bị bệnh nhiều nhất và thường xuyên nhất.

'Tâm thư trước Tết gửi các ba mẹ, ông bà' của bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo 'gây bão' mạng xã hội - Ảnh 2
Bs Huyên Thảo cho biết trẻ sẽ bị bệnh thường xuyên hơn sau 6 tháng tuổi - Ảnh: FBNV

Trung bình một trẻ khỏe mạnh sau 1 tuổi bị khoảng 12 đợt bệnh đường hô hấp và chưa kể những bệnh về các hệ thống khác. Khi trẻ đi học, trẻ sẽ bị bệnh nhiều hơn vì được thả vào môi trường tương tác giao lưu bệnh cao hơn, ít nhất là trong 3 tháng đầu đi học.

Từ 2.5-3 tuổi trở đi, hệ miễn dịch của bé quen mặt bệnh hơn nên tần suất bệnh sẽ ít dần đi. Vì vậy cho nên, khi đi khám bệnh, ở phòng khám, hay bệnh viện, các bạn để ý sẽ thấy ít bé trên 3 tuổi đi khám bệnh là vì vậy! Vì vậy, việc mong con không bệnh là một mong muốn chính đáng, nhưng không thực tế! Chúng ta nhớ thực tế nha!

Bệnh suy giảm miễn dịch ở trẻ em là có nhưng là bệnh lý rất hiếm gặp. Nhưng ở Việt Nam, hở ra là 10 người có 9.9 người than con cháu mình bị miễn dịch yếu khi bị ho sổ mũi, sốt cao, cảm cúm…

Điều này là một lầm tưởng tai hại. Vì khi các bạn dán mác “miễn dịch yếu”, các bạn lại lo chạy đôn chạy đáo đi mua thuốc bổ, thuốc tăng đề kháng, thuốc thần kì chống bệnh, thậm chí cũng mua xông tinh dầu để mà tránh bệnh cho con. Có người đè con ra rửa mũi mỗi ngày 2-3 lần, uống mật ong ngày 3 buổi, uống chưng tắc sả… để phòng ngừa con đừng bệnh.

'Tâm thư trước Tết gửi các ba mẹ, ông bà' của bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo 'gây bão' mạng xã hội - Ảnh 3
Muốn trẻ phát triển tốt, dinh dưỡng phải cân bằng, đa dạng kết hợp vận động thường xuyên, tiêm phòng đầy đủ - Ảnh minh họa: Internet

Thật sự là các bạn đang tốn công và tốn tiền vô ích, vì không có một phương thức nào có thể tăng miễn dịch, phòng ngừa bệnh nhanh chóng như bạn mong muốn, nếu có đã đưa vào khuyến cáo y khoa để sử dụng thường quy rồi!

Các bạn nhớ cho, một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng, kèm hoạt động vận động, thể thao tốt, chích ngừa đầy đủ, và vệ sinh cơ bản tốt là đủ rồi!

Y khoa không cần tạo ra việc để làm thêm, dân số ngày càng đông, ngày càng sống lâu, nên gánh nặng y khoa ngày càng lớn và mệt mỏi. Nếu có gì thật sự giảm thiểu được số bệnh là sẽ có khuyến cáo thôi! Khi con trẻ càng lớn lên, con sẽ càng ít bị bệnh lây nhiễm, đơn giản vậy thôi!

Sữa mẹ tốt, nhưng không có sữa mẹ uống sữa công thức cũng tốt! Năm nay tôi mệt mỏi dọn dẹp hệ lụy của phong trào tôn thánh sữa mẹ lên thành một cực đoan, tôi buồn và chán lắm, nên nhân dịp cuối năm tôi xả luôn cho trọn.

Có những em bé, mẹ không có nhiều sữa, vì được cho thông tin là mẹ nào cũng có đủ sữa cho con, con càng bú càng có nhiều sữa, mà người mẹ, và cả gia đình cắm cuối cho con ti con bú, đển 3-4 tháng tuổi thấy rõ có bất thường, con da bọc xương, cả ngày quấy khóc mới mang đến cho tôi, nhìn rất thảm thương.

Có những em bé bị vàng da sớm, ba mẹ vì mong muốn cho con bú mẹ hoàn toàn, da kề da thường xuyên ngay từ đầu, từ chối cho em chiếu đèn mặc dù có chỉ định của bác sĩ, vì nghĩ cho bú nhiều sẽ giảm vàng da, có ca còn kiên quyết kí cho về, mặc cho lời khuyên của bác sĩ. Kết quả là sau đó bé bị vàng da nặng, vàng da nhân, phải nhập viện cấp cứu vài ngày sau. Rất là nguy hiểm.

Có người sữa ít, kích sữa không lên được, căng thẳng, trầm cảm, con khóc mẹ khóc, thật sự không đáng có chút nào.

'Tâm thư trước Tết gửi các ba mẹ, ông bà' của bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo 'gây bão' mạng xã hội - Ảnh 4
Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhưng sữa công thức vẫn có thể giúp bé phát triển tốt nếu mẹ thiếu sữa - Ảnh minh họa: Internet

Có người cho con bú sữa công thức mà bị cả gia đình mắng nhiếc, chồng trách, bà nội bà ngoại chê cười. Chẳng khác nào bị chuốc độc tinh thần mỗi ngày, suy sụp. Con cái ra đời là để cho mình vui vẻ, đừng tự tạo thêm vấn đề cho con và bản thân vì những thứ cực đoan.

Ý này tôi viết ra, không mong nhận gạch đá xây nhà và không thèm nhận gạch đá xây nhà. Bạn nào buông lời thâm độc vui lòng đi ra, không tiễn. Tôi đã và đang gặp những trường hợp như thế, tôi không trách gia đình, nhưng tôi mong sẽ giúp những gia đình khác tránh được những tình huống éo le này trong tương lai nhé!

Ý cuối muốn nói đó là thuốc ho không có tác dụng điều trị bệnh, có thể giúp giảm được cơn ho khi bé bệnh, có thể không giúp giảm ho được, và lại có thể làm bé ho nặng hơn khi dùng không phù hợp.

Việc cho bé uống thuốc ho chỉ có tác dụng về mặt tâm lý cho người lớn và có thể giúp hỗ trợ triệu chứng ho một ít nếu có, hoàn toàn không ảnh hưởng gì được đến bệnh gây ho. Ho không gây viêm phổi mà là bệnh có diễn tiến thành viêm phổi hay không mà thôi.

Tỷ lệ này thật sự không nhiều. Ngày nào nghe con ho cũng nơm nớp sợ con viêm phổi, chẳng phải giống như ngày nào ra đường cũng sợ bị xe đụng chết!

Nên đừng cố dấm dúi cho con cháu uống thuốc ho ngày này qua tháng nọ, đừng cố thử phối hợp 1-2-3-4 loại thuốc ho cùng một lúc. Bạn làm như vậy, thật sự chỉ huyễn hoặc bản thân mình!

Mong Tết an yên. Mong năm sau ba mẹ ông bà tâm lý an lạc, biết đón nhận thực tế, giữ không cực đoan, và ngừng sống trong sợ hãi!

Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo tốt nghiệp y khoa tại Đại học Monash (Melbourne, Úc) với chương trình học bổng toàn phần AusAid của Chính phủ Úc.

Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Huyên Thảo về làm việc tại Việt Nam và hiện là Trưởng khoa Nhi phòng khám Bản Việt. Chị cũng là tác giả của nhiều cuốn sách "Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng', "Bước đệm vững chắc vào đời", "Chat với bác sĩ".

Hồng Ngân

Tin liên quan

Hành vi sai lầm cha mẹ nào cũng mắc phải khiến con chậm lớn, không tăng cân

Cho con ăn mọi lúc mọi nơi, cho con ăn quá nhiều thức ăn ngọt và những hành vi dưới...

Bác sĩ trăn trở xử lý tai nạn trẻ em trong ngày Tết

Du xuân nhưng an toàn luôn là trăn trở của người thầy thuốc khi chứng kiến những cái Tết...

Trẻ thiếu kẽm: Dấu hiệu điển hình và biện pháp khắc phục hiệu quả

Trẻ kén ăn hoặc bố mẹ nuôi con chưa khoa học có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng,...

Bé bị chàm sữa, mẹ phải lưu ý những điều này để con dễ chịu, không bị ngứa ngáy

Chàm sữa là căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù không phải là...

9 loại vắc-xin phụ huynh cần biết để tiêm cho trẻ dưới 12 tháng

Nhiều bà mẹ chuẩn bị sinh con đầu lòng thường bỡ ngỡ không biết trẻ cần tiêm những vắc xin...

Bác sĩ Nhi hướng dẫn cha mẹ cách đánh răng cho bé từ 0 – 5 tuổi, phòng ngừa nguy cơ sâu răng

Đánh răng đúng cách sẽ giúp bé bảo vệ tốt hàm răng sữa, tạo nền tảng phát triển cho răng...

Bác sĩ Nhi giải đáp: Cho trẻ đi tàu xe ngày Tết, cha mẹ cần chú ý gì?

Phòng ngừa say xe, bảo vệ đường hô hấp cho trẻ là việc làm cần thiết khi cho trẻ đi...

Tin mới nhất