Ngày 2-10, các bị can là ông Châu Hoài Phương, nguyên Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng và thuộc cấp là ông Ung Văn Thanh cùng nhận được Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án của mình.

Quyết định do Đại tá Dương Việt Hùng, Phó thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng ký, với lý do hết thời hạn điều tra nhưng chưa có kết quả trưng cầu giám định.

Trước đó, ngày 22-8, khi đưa vụ án này ra xét xử, Tòa án thành phố Sóc Trăng đã trả hồ sơ để cơ quan điều tra trưng cầu giám định lại các thiệt hại liên quan vụ án. Cơ quan điều tra đã thực hiện điều này nhưng nay vẫn chưa nhận được kết quả như yêu cầu của Tòa.

Tạm đình chỉ điều tra Phó chi cục QLTT Sóc Trăng - Ảnh 1
Ông Châu Hoài Phương, quản lý thị trường Sóc Trăng (CTV)

Theo hồ sơ, vào tháng 4-2016, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Châu Hoài Phương, bị can đầu vụ làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, tạm giữ 148 bao phân bón, gồm 3 loại phân khác nhau của DNTN Hồ Mỹ Nhiên, ở phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

Kết quả giám định lần 1, cả ba mẫu phân bón bị tạm giữ đều không đạt chất lượng. Doanh nghiệp khiếu nại nên kiểm định lần 2 vẫn không đạt. Tuy nhiên, các mẫu này sau đó lại được đưa đi kiểm định lần 3 thì kết quả lại đạt chất lượng nên toàn bộ số phân bị tạm giữ được giải phóng, trả lại cho doanh nghiệp tiêu thụ.

Hơn một năm sau, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố vụ án, bắt giam hai người là ông Phương và ông Thanh về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cả hai bị tạm giam 7 tháng thì cho tại ngoại hầu tra.

Tạm đình chỉ điều tra Phó chi cục QLTT Sóc Trăng - Ảnh 2
Bị can Ung Văn Thanh (CTV)

Theo cơ quan điều tra, quy định của pháp luật tại thời điểm xảy ra vụ án, không có quy định cho kiểm định lần 3 nhưng ông Phương đã cho kiểm định lần 3.

Việc kiểm định lần 3 thực hiện gửi mẫu vào ngày 17-6-2016 cho đơn vị kiểm định là Trung tâm kiểm định Nam Bộ, trong khi cùng ngày này, Bộ công thương có quyết định thu hồi chức năng kiểm định của Trung tâm kiểm định Nam Bộ.

Ngoài ra, theo giám định viên Sở nội vụ và Sở nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng thì việc trả lại 148 bao phân bón cho DNTN Hồ Mỹ Nhiên bán ra thị trường đã gây thiệt hại vật chất và phi vật chất.

Tuy nhiên, suốt quá trình bị điều tra, hai bị can nêu trên đều kêu oan. Bị can Phương dẫn quy định tại Khoản 6 Điều 9 của Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa: "Người sản xuất có quyền khiếu nại kết luận của đoàn kiểm tra, quyết định của cơ quan kiểm tra, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền". Với quy định này, ông Phương cho rằng, việc giám định lần 3 là theo yêu cầu hợp pháp của Công ty sản xuất.

Ngoài ra, đầu năm 2018, trước khi vụ án đưa ra xét xử sơ thẩm, Bộ công thương có hai văn bản với nội dung mẫu kiểm định lần 3 tại Trung tâm kiểm định Nam Bộ là đạt chất lượng. Từ đó kiến nghị Tòa án và cơ quan điều tra cho giám định lại thiệt hại từ các giám định viên thuộc hai sở Nội vụ và Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng. Do vậy, Tòa đã trả hồ sơ để trưng cầu giám định lại từ hai Sở này.