Phụ Nữ Sức Khỏe

Tại sao ăn kiêng là cách tồi tệ nhất để giảm cân?

Ăn kiêng là cách tồi tệ nhất để giảm cân. Hầu hết mọi người đều nói rằng tôi bị điên vì đã đưa ra một nhận định thái quá như vậy. Tuy nhiên, đến khi bạn đọc xong những dòng cuối cùng của bài báo này, tôi nghĩ rằng bạn sẽ đồng ý với tôi. Hơn hết, tôi càng hy vọng vào việc bạn và tôi sẽ đứng chung một chiến tuyến trong cuộc chiến chống lại thứ mà mọi người gọi là “ăn kiêng” hay ít nhất là cách mà ngành công nghiệp giảm cân trị giá hàng tỉ đô la đã áp đặt nó lên tất cả mọi người trong nhiều năm qua.

Ăn kiêng là cách tồi tệ nhất để giảm cân. Hầu hết mọi người đều nói rằng tôi không bình thường vì đã đưa ra một nhận định thái quá như vậy. Tuy nhiên, đến khi bạn đọc xong những dòng cuối cùng của bài báo này, tôi nghĩ rằng bạn sẽ đồng ý với tôi. Hơn hết, tôi càng hy vọng vào việc bạn và tôi sẽ đứng chung một chiến tuyến trong cuộc chiến chống lại thứ mà mọi người gọi là “ăn kiêng”  hay ít nhất là cách mà ngành công nghiệp giảm cân trị giá hàng tỉ đô la đã áp đặt nó lên tất cả mọi người trong nhiều năm qua.

Vấn đề mà tôi đặt ra ở đây là, làm thế nào để thoát khỏi chế độ ăn kiêng như thế?

Tại sao ăn kiêng là cách tồi tệ nhất để giảm cân? - Ảnh 1

Tôi đã tự nói với bản thân mình nhiều lần trước đây rằng chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng nhất để đốt và đào thải chất béo? Trên thực tế, câu trả lời là không! Đó là nơi phát sinh của mọi sự hiểu lầm. Những gì tôi đã từng đề cập đến là trong nhiều yếu tố cần thiết để có thể giảm béo một cách thành công thì theo thứ tự ưu tiên, dinh dưỡng sẽ đứng đầu danh sách.

Có một sự khác biệt lớn giữa "chế độ ăn kiêng" và "dinh dưỡng"

Bạn có thể hiểu rõ những gì mà tôi đề cập đến từ đầu bài báo, nhưng bạn cũng có thể tự hỏi liệu điều này phải chăng chỉ là lí thuyết? Vâng, đúng vậy! Nhưng đây chính là lý do tại sao "chế độ ăn uống" và "dinh dưỡng" lại không giống nhau. Từ ngữ được chuyển tải với ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Thành công là hiểu được sức mạnh của từ ngữ - và biết cách áp dụng  những từ mà người thành công sử dụng.

Có những từ ngữ truyền tải được ý nghĩa rộng hơn cụm từ “ăn kiêng”. Hãy suy nghĩ một cách bao quát hơn và cho dù đó là tích cực hoặc tiêu cực, điều gì nảy ra đầu tiên khi bạn nghĩ đến chế độ ăn kiêng?

- Sự hạn chế                                      

- Thực phẩm cấm

- Các nhóm thực phẩm bị cấm

- Những gì bạn có thể "không bao giờ ăn"

- Đói

- Những “lời khuyên”

- Mốt /xu hướng (lặp lại theo chu kỳ)

- Các giải pháp cấp tốc (thường không lành mạnh hoặc nguy hiểm)

Từ "chế độ ăn kiêng" được chỉ ra để mô tả cách ăn uống của một người. "Chế độ ăn kiêng" bắt nguồn từ tiếng Latinh, diaeta, có nghĩa là "lối sống". Nhưng trong xã hội hiện đại, mọi thứ đều có thể điều khiển từ xa , với cuộc khủng hoảng béo phì mà chúng ta đang phải đối mặt, cùng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la đã sinh ra, từ "chế độ ăn uống" đã bị hiểu sai hoàn toàn. . .

Ngày nay, tôi nghĩ cụm từ 'chế độ ăn uống' mang quá nhiều ý nghĩa tiêu cực để sử dụng một cách lỏng lẻo. Tôi có một cách định nghĩa khác, chế độ ăn kiêng là những  thay đổi không bền vững trong hành vi ăn uống của bạn để cố gắng giảm cân. Khi bạn nói rằng bạn đang theo ‘một chế độ ăn uống’, bạn cũng nói rằng tại một thời điểm nào đó bạn sẽ ngừng nó lại. Trong khi bạn làm theo những gì bạn cho là đúng, thì đồng thời bạn phải chịu đựng tất cả những mối liên hệ tiêu cực mà tôi đã đề cập ở trên.

Ngược lại, suy nghĩ về ý nghĩa của từ “dinh dưỡng”. Bạn có nghĩ đến bất cứ điều gì tiêu cực không? Tôi thì không. Những gì tôi nghĩ đến là:

_ Vitamin

_ Khoáng chất

_ Vi chất dinh dưỡng

_ Chất xơ

_ Protein xây dựng cơ (các axit amin)

_ Thức ăn chưa tinh chế, gần với dạng của chúng trong tự nhiên

_ Năng lượng

_ Sức sống

_ Sức khỏe

Bây giờ hãy nghĩ đến cụm từ ‘chương trình’. Một chương trình ngụ ý đến cấu trúc. Vì vậy, tôi định nghĩa một chương trình dinh dưỡng là một kế hoạch có cấu trúc mà bạn có thể theo đuổi như một lối sống, giúp nuôi dưỡng cơ thể bạn với thực phẩm bổ dưỡng để đốt cháy lượng mỡ thừa, giúp bạn mạnh mẽ hơn, cân đối và khỏe mạnh. . . và có thể duy trì lâu dài.

Tôi đề nghị chúng ta thay thế "chế độ ăn kiêng" bằng "chương trình dinh dưỡng" trừ khi chúng ta đang nói về cái gì đó ngắn hạn.

Tôi tin rằng sự khác biệt trong từ ngữ là rất quan trọng, nhưng chúng ta hãy giả định rằng chế độ ăn kiêng và chương trình dinh dưỡng có ý nghĩa chính xác như nhau. Vẫn còn một vấn đề lớn với cách tiếp cận ăn kiêng đơn lẻ, và do đó, tại sao 99% trong toàn bộ ngành công nghiệp giảm cân là sai:

Chế độ ăn uống chỉ là một trong những yếu tố cần thiết cho một cơ thể mỏng manh, cân đối và khỏe mạnh hơn.

Có hai yếu tố khác mà hầu hết mọi người đều thiếu khi thực hiện chế độ giảm cân ngoài "chế độ ăn uống" bởi: "chế độ ăn kiêng có thể cải thiện sức khoẻ của bạn. Mặt khác, tùy thuộc vào cách tiếp cận của bạn với "chế độ ăn uống", nó có thể làm hỏng sức khỏe của bạn. Chế độ ăn kiêng không phải lúc nào cũng lành mạnh. Dinh dưỡng và luyện tập kết hợp là con đường tốt nhất để đảm bảo sức khoẻ. Chế độ ăn uống giảm cân mất đi hiệu quả khoảng từ 80-95% theo thời gian. Không phải vì họ không giảm cân, nhưng vì họ hiếm khi giữ tuân theo một cách đầy đủ. Hầu hết người ăn kiêng đều tái phát phì trong khi người nghiện ma tuý và người nghiện rượu tại cơ sở phục hồi chức năng có tỷ lệ thành công cao hơn trong việc giảm cân là vì vậy".

1. Cách duy trì cơ bắp:

Với chế độ ăn kiêng, 30 đến 50% trọng lượng giảm được giảm cân thường đến từ cơ thể bạn. Và nếu bạn già đi, viễn cảnh mất đi các cơ bắp cơ và sức mạnh cơ thể sẽ thực sự làm bạn sợ hãi. Sau 50 tuổi, bạn sẽ mất 1-2% cơ nạc mỗi năm nếu bạn không làm gì cả (nếu bạn không phải là người huấn luyện sức đề kháng). Sau 60 tuổi, bạn sẽ mất tới 3% mỗi năm.

Hãy giả sử bạn là 50 hoặc 60 tuổi và bạn đang nghĩ, "Một vài phần trăm khối lượng cơ thể của tôi? Điều gì là vấn đề lớn? Tôi không có mong muốn nhìn thấy cơ bắp quá nhiều." Tôi có thể hiểu điều đó. Mục tiêu và giá trị của bạn thay đổi khi bạn già đi. Nhưng tôi đã nhận ra rằng hầu hết mọi người không muốn trông giống như những vận động viên thể hình. Tuy nhiên, đạt được cơ bắp, sức mạnh và thể lực sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của bất kỳ ai.

Duy trì cơ bắp là ưu tiên hàng đầu cho tất cả mọi người bởi vì mất khối lượng nạc mỗi năm có nghĩa là mất đi tính di động của bạn và mất đi sự độc lập khi bạn lớn lên.

2. Ngừng ngay việc giảm cân cấp tốc:

Sự thật là, trên thế giới có hàng triệu người muốn giảm cân - vì sức khoẻ và hạnh phúc - và điều đầu tiên mà họ nghĩ đến là giải pháp ‘giảm cân’. Họ đang tìm đến những cách tiêu cực, đói, bỏ bữa ăn ưa thích, mất cơ, mất sức và cuối cùng, mất độc lập, gây gánh nặng cho người khác để chăm sóc họ. Tôi không hề khoa trương về điều này. Tôi đang có nhiệm vụ chỉ ra những sai lầm của tâm lý ăn kiêng và thúc đẩy những lợi ích của việc xây dựng cơ bắp, thể dục và lối sống dinh dưỡng.

Tin vui là, có một cách đúng đắn để đốt cháy chất béo và biến đổi cơ thể của bạn, nhưng đó không phải là một chương trình cấp tốc. Bạn phải đặt nhiều mảnh của vấn đề lại với nhau. Để tiến đến tổng thể trong việc thay đổi lối sống, vì vậy nó không phải dễ dàng. Nhưng điều đó vô cùng xứng đáng. Điều này gần như là một công thức thần kỳ mà bạn luôn có thể tìm đến.

Đó là 4 yếu tố của phương pháp tiếp cận ‘đốt cháy mỡ thừa, tăng cường cơ bắp’:

_ Chương trình dinh dưỡng

_ Luyện tập sức bền (sức mạnh)

_ Luyện tập Cardio

_ Luyện tập tinh thần

_ Ăn kiêng là cách tồi tệ nhất để giảm cân

Bạn hãy nhớ rằng:

_ Tập thể dục và lối sống tích cực rất cần thiết cho việc duy trì cân nặng lâu dài.

_ Các loại hình thể thao phù hợp cũng rất quan trọng để tái tạo cơ thể của bạn

_ Giảm cân với chuyển đổi cơ thể

_ Có một thế giới khác biệt giữa việc giảm cân và chuyển hóa cơ thể của bạn.

_ Ăn kiêng không thể biến đổi cơ thể của bạn. Chỉ luyện tập có thể làm điều đó.

_ Chế độ ăn kiêng không thể làm bạn mạnh mẽ hơn. Chỉ luyện tập  có thể làm điều đó.

_ Chế độ ăn kiêng không thể làm bạn cân đối hơn. Chỉ luyện tập có thể làm điều đó.

Với chế độ ăn kiêng, bạn có thể vừa với quần áo nhỏ hơn. Nhưng bạn cũng có thể trở thành một phiên bản nhỏ hơn của bản thân cũ của bạn, một người béo phì/cân nặng ít hơn nhưng vẫn còn tích trữ một lượng mỡ nhất định (và yếu).

Không chỉ vậy, chắc chắn như đinh đóng cột rằng 99% những gì mà ngành công nghiệp giảm cân nói với bạn: giảm cân là mục tiêu sai lầm để bắt đầu. Đốt cháy chất béo và giữ cơ là mục tiêu đúng. Thậm chí tốt hơn nữa, đó là mục tiêu đúng để có được cơ thể mỏng manh hơn, mạnh mẽ hơn, cân đối hơn và luôn khỏe mạnh.

Chúc bạn tập luyện chăm chỉ và thành công!

Nguồn: Bigthink

Nhã Uyên (dịch)

Tin liên quan

Dầu cá chứa omega-3 tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn khi đang dùng thứ này

Omega-3 trong dầu cá giúp máu lưu thông và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn dầu cá cần...

Những thói quen ăn sáng gây ảnh hưởng sức khỏe

Uống cà phê đen quá sớm, uống nhiều nước ép bưởi vào buổi sáng, bỏ ăn sáng,…là những thói quen...

5 loại thực phẩm là “khắc tinh” của trái tim

Có nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày mà không nhận ra rằng chúng là “khắc tinh” của...

Cà chua đang rẻ, ăn bổ nhưng cần lưu ý 5 KHÔNG khi ăn, điều số 1 nhiều người mắc

Lâu nay nhiều người thường chỉ biết sử dụng cà chua để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau...

2 dấu hiệu điển hình cho thấy rau đã bị nhiễm hóa chất độc hại, nên bỏ ngay nếu không...

Bạn có thể dễ dàng phát hiện rau đang bị nhiễm một lượng lớn chất độc hại sau khi luộc....

5 sai lầm phổ biến khiến nhiều người chọn salad giảm cân đều thất bại

Salad rau củ quả không chỉ rất bổ dưỡng mà còn có tác dụng giảm cân. Nhưng nếu mắc phải...

Chuối chín đang ngon rẻ nhưng nếu có 1 trong 5 dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn

Chuối chín mặc dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng nó cũng có thể trở thành mối nguy cho sức...

Tin mới nhất

Biết chồng ra ngoài tìm “gái lạ”, vợ âm thầm khóc mà không dám tra xét chồng chỉ vì lý...

11 giờ trước

Thất tình uống say gọi cô bạn thân đến đón, tỉnh dậy nhìn người nằm cạnh mà tôi “hóa đá”

11 giờ trước

Những câu nói kích thích chàng muốn "yêu" ngay!

11 giờ trước

Học cách của ‘gái hư’ để tìm ‘VÙNG TUYỆT ĐỈNH’ của đàn ông khi làm chuyện ấy

11 giờ trước

Phụ nữ thông minh là người có đủ: 3 không dừng, 2 không thiếu và 1 không đợi

11 giờ trước

4 đặc điểm "tố cáo" phụ nữ mê "chuyện ấy"

11 giờ trước

Đề phòng cao độ mà chồng vẫn ngoại tình với cô hàng xóm nóng bỏng làm mẹ đơn thân

12 giờ trước

Mê mẩn suối tóc của vợ, tân hôn nồng nàn nhìn đầu cô ấy tôi rụng rời

1 ngày 11 giờ trước

Thấy bóng cô gái tóc dài trong nhà, tưởng chồng ngoại tình, vợ chưng hửng khi biết sự thật

1 ngày 11 giờ trước