Phụ Nữ Sức Khỏe

Sự thật về 5 loại dinh dưỡng mà mấy lâu nay chúng ta luôn nhầm lẫn

Sau những cuộc nghiên cứu dài hạn thì mới đây các chuyên gia đã công bố sự thật gây sốc về của các loại thực phẩm dinh dưỡng thường dùng mà bấy lâu nay chúng ta luôn nhầm lẫn.

Liệu có đúng đắn khi cho rằng ăn quá nhiều bơ thật sự là có hại? Chúng ta có nên uống nước trái cây không nếu chúng chứa nhiều đường? Chuyện gì xảy ra nếu ăn quá nhiều rau? Và rốt cuộc sữa là loại thức uống tốt hay không tốt? Có quá nhiều câu hỏi đặt ra đi kèm với những sự nhầm lẫn không hề nhỏ.

Trong một thế giới vô vàn những lời khuyên dinh dưỡng và thậm chí là rất chi là mập mờ đến từ miệng người này người kia, thì chúng ta nên tìm hiểu cũng như biết cách chọc lọc những lời khuyên bổ ích của những chuyên gia có kiến thức vững chắc. Và Rhiannon Lambert là một trong số đó, khi mà lời chia sẻ của cô thật sự hiệu quả trong việc giúp mọi người thiết lập lại chế độ ăn uống lành mạnh đúng cách. Hãy cùng lắng nghe Lambert nói kỹ hơn về 5 loại dinh dưỡng chúng ta thường dùng và sự thật đằng sau chúng.

1. Ăn quá nhiều trứng là không tốt

Sự thật về 5 loại dinh dưỡng mà mấy lâu nay chúng ta luôn nhầm lẫn - Ảnh 1
Ảnh internet.

Nhiều người mách với nhau việc ăn quá nhiều trứng sẽ khiến cho lượng cholesterol trong máu tăng cao, từ đó dễ gây ra các bệnh về tim mạch. Nhưng sự thật thì lượng cholesterol trong cơ thể bạn có cao đến mấy thì đó cũng không phải lỗi của những quả trứng. Lambert nói với trang The Independent rằng, có rất nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh trứng không liên quan gì đến các bệnh tim mạch.

“Mỗi quả trứng đều chứa tất cả các axit amin thiết yếu (các khối cấu tạo của protein) theo một tỷ lệ hợp lý, và cơ thể chúng ta thì cũng đang rất cần được cung cấp chất đạm từ loại thực phẩm này ", Lambert nói. "Trứng cũng ghi điểm cộng về độ tinh khiết đồng thời là thức ăn giúp gây ra cảm giác sung mãn. "

Ăn tối đa ba quả trứng mỗi ngày là điều hoàn toàn tốt cho cơ thể. Mặc dù chưa có bằng chứng nào chứng minh việc ăn nhiều hơn là xấu, tuy nhiên thì đến hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính thức về vấn đề này.

 2. Dầu thực vật có lợi cho sức khỏe

Sự thật về 5 loại dinh dưỡng mà mấy lâu nay chúng ta luôn nhầm lẫn - Ảnh 2
Ảnh internet.

Chúng ta thường hay được khuyên rằng luôn nên ăn dầu thực vật, thế nhưng Lambert đã tuyên bố rằng quan điểm này hoàn toàn sai.

Các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng chất béo không bão hòa đa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đây là lý do chính mà người ta nghĩ rằng dầu thực vật, như dầu hướng dương, rất tốt cho bạn.

"Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng có nhiều loại chất béo không bão hòa đa, chủ yếu là omega-3 và omega-6", Lambert nói.

"Trong khi chúng ta ăn omega-3 từ cá và động vật ăn cỏ, thì các nguồn axit béo omega-6 lại chính là dầu thực vật và dầu thực vật được chế biến. Điều quan trọng là chúng ta cần phải cân bằng cả  omega-3 và omega-6 trong cơ thể, thế nhưng hiện tại có rất nhiều người đang ăn quá ít omega-3. "

Lý do chính cho việc nói “dầu thực vật có hại” là vì hiện nay chúng không hề “nguyên chất” như ta nghĩ, mà đang bị chế biến thêm bởi người sản xuất nhằm tăng thêm lợi nhuận.

Lambert nói: "Nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc bệnh, hãy ăn omega-3 và lựa chọn dầu thực vật khác nhau như dầu ô liu hoặc dầu hạt cải.”

3. Thịt không tốt cho bạn

Rất nhiều thịt trên kệ siêu thị ngày nay cách xa những gì mà tổ tiên chúng ta ăn trong quá khứ - động vật ở thế giới hiện đại được nuôi dưỡng và thịt được chế biến theo công nghệ cao. Điều này có nghĩa là một số loại thịt có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của bạn, nhưng không nên “vơ đũa cả nắm” vì không phải hầu hết tất cả các loại thịt đều được chế biến giống nhau.

Lambert cho biết nghiên cứu lớn nhất về chế độ ăn kiêng và bệnh tật đã được thực hiện (và vẫn đang tiếp diễn), có tên EPIC (Điều tra Tương lai Châu Âu về Ung thư và Dinh dưỡng), Báo cáo năm 2013, thịt chế biến đã làm tăng nguy cơ tử vong cho người sử dụng với con số ấn tượng lên đến 448,568 người, trong khi đó hầu hết con người chúng ta không có bất cứ sự tổn hại nào khi sử dụng thịt đỏ chưa qua chế biến. "

Báo cáo này cho thấy không phải loại thịt nào cũng gây hại.

Cô nói thêm rằng ăn một ít thịt bò nấu chín một lần trong tuần thật sự tốt vì nó giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hoá, chứa nhiều protein và chất béo lành mạnh có tác động tích cực đến sức khoẻ của chúng ta.

"Không có một cách ăn nào được thống nhất để dùng chung cho tất cả mọi người," Lambert chỉ ra. "Mỗi chúng ta là cá thể duy nhất và những thứ có thể phù hợp với người này chắc gì đã phù hợp với người kia. Nhưng cam đoan rằng một khi bạn bắt đầu loại bỏ nhóm thực phẩm thịt, bạn sẽ gặp nguy cơ thiếu vitamin và khoáng chất ".

4. Các loại calorie đều giống nhau

Một số người nói rằng nếu bạn muốn giảm cân, bạn chỉ cần tạo ra một sự thiếu hụt calorie. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Những gì bạn ăn mới thật sự quan trọng hơn lượng calo bạn tiêu hao. Nghĩa là nếu muốn giảm cân, tốt hơn hết bạn hãy lựa chọn thực phẩm phù hợp, chứ không phải cứ ăn uống thoải mấi rồi đốt cháy calo có trong người và cho rằng như vậy là đúng đắn.

Lambert giải thích: "Các loại thực phẩm khác nhau, có chứa lượng calorie khác nhau cũng như đi qua những con đường trao đổi chất khác nhau và thức ăn chúng ta ăn vào có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các hoocmon trong cơ thể, từ đó những hoocmon này sẽ điều chỉnh việc khi nào chúng ta nên ăn và ăn bao nhiêu, cũng như lượng calo mà chúng ta đốt cháy.”

5. Ăn nhiều chất béo sẽ khiến chúng ta béo.

Trở lại những năm 1970 khi mà người ta đinh ninh rằng chất béo thực sự khiến cho chúng ta trở nên mũm mĩm, và đó là lý do vì sao tại thời điểm ấy, khắp nơi trong siêu thị tràn ngập các sản phẩm ít béo và không béo.

Tuy nhiên giờ đây thì lời khuyên lỗi thời này đã bị bác bỏ bởi nó hoàn toàn sai lệch. Thậm chí, nhiều khi những sản phẩm có hàm lượng chất béo thấp được ghi trên nhãn mác lại là thứ chứa đầy đường để xem như là sự bù đắp cho sự thiếu hương vị từ chất béo.

Nhưng Lambert cho rằng qua thông tin trên thì không có nghĩa là thực đơn ăn hầu hết là chất béo thì hoàn toàn đúng. "Nếu không có thông tin dinh dưỡng chính xác thì có nguy cơ phần lớn sẽ hiểu sai vấn đề và từ đó đi sai hướng. Thí dụ như nhiều người sẽ bắt tay vào một chế độ ăn kiêng hàng ngày với các loại thịt béo, sữa và bắt đầu loại trừ carbohydrate, trái cây và thậm chí cả rau. "

Theo Lambert thì dưới đây là những gì bạn nên ăn để có thể hấp thu chất béo lành mạnh:

Cá dầu - Đừng để ý kiến cho rằng cá hồi và cá thu chứa nhiều calorie đánh lừa bạn, chúng thật chất là những loại cá rất giàu axit béo omega-3 giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao chúng lại đắt đỏ

Qủa bơ - Loại quả này chưa bao giờ là lỗi mốt trong thực đơn ăn uống của những người khỏe mạnh vì chúng giàu axit oleic, chất béo làm giảm huyết áp

Sữa chua giàu chất béo - Có chứa vi khuẩn probiotic hỗ trợ cho đường tiêu hóa của bạn, hãy chắc chắn mua sữa chua tự nhiên, chất béo và không thêm đường

Hạt dẻ - Chỉ cần một nắm hạt dẻ mỗi ngày là có thể làm giảm lượng LDL cholesterol (cholesterol xấu- làm gia tăng cholesterol trong máu gây xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch, ảnh hưởng đến hệ tim mạch) và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Bơ - giàu vitamin A và D cũng như axit béo, bơ có thể làm tăng lượng HDL cholesterol (cholesterol tốt - giúp cơ thể “dọn dẹp” bớt chất béo trong máu ra khỏi cơ thể nhờ gan, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch).

Lambert giải thích: "Mặc dù chất béo có nhiều calorie hơn một gram so với protein hoặc carbohydrate nhưng chế độ ăn giàu chất béo (ở mức vừa phải) không làm cho người ta béo.

Trong thực tế, các nghiên cứu đã cho thấy rằng những người ăn nhiều chất béo lành mạnh sẽ mất nhiều trọng lượng hơn những người theo chế độ ăn ít chất béo.

Nguồn: Independent

 

Chloe Liu

Tin liên quan

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có...

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Những đại kỵ khi ăn bắp cải, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Bắp cải rất tốt đối với cơ thể nhưng nhưng với một số người có bệnh hoặc kết hợp bắp...

Nhiều người luộc trứng bằng ấm điện nhanh – tiện – lợi, biết điều này ai cũng giật mình

Nhiều người sử dụng ấm siêu tốc ở nhà để luộc trứng nhanh hơn trong nồi bởi trứng chín...

4 món ăn sáng cho trẻ tốt gấp trăm lần cháo, phở và 4 món hại chẳng kém "thuốc độc"

Bữa sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất và cả trí tuệ của trẻ. Các...

Thịt đông cứng như gạch, thêm 2 nguyên liệu này, trong 5 phút thịt mềm nấu ngay được

Chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản nhà nào cũng có là bạn đã có thể rã đông thịt một...

Đừng cất cơm nguội vào ngăn mát tủ lạnh, có cách bảo quản giúp cơm ngon hơn nhiều

Hóa ra cách bảo quản cơm nguội vẫn giữ được độ ẩm và dinh dưỡng lại đơn giản thế này.

Tin mới nhất