Có những lời nói dối chứa đựng đằng sau nó, là một ước mơ, là cả một đam mê, là những sự hy sinh thầm lặng. Đó là những lời nói dối của mẹ.

Mẹ vẫn thường có thói quen nói dối trong những bữa ăn. Mẹ nói rằng mẹ no rồi, mẹ ăn rồi, rằng mẹ không thích ăn cá, ăn thịt… Đó là những lời nói dối đằng sau những bữa cơm ngon và đủ đầy của các con, đổi lại là những bữa đói của mẹ. Khi cuộc sống còn chưa đủ đầy, mẹ nhường con bữa no bữa ấm, khi cuộc sống tốt hơn, mẹ nhường con phần ngon hơn, nóng sốt hơn. Đó là mẹ, một đời hy sinh để con cái được ấm no, hạnh phúc.

su-that-dang-sau-nhung-loi-noi-doi-cua-me-1

Những lời nói dối của mẹ để con được một đời hạnh phúc - Ảnh minh họa: Internet

Lại có những lời nói dối mà mẹ nói cả đời. Rằng mẹ không mệt, mẹ chưa buồn ngủ, mẹ sắp xong việc rồi. Đó là khi bạn vẫn thấy mẹ mệt nhoài sau một ngày làm việc vắt kiệt sức lực, vẫn cố gắng thêm một xíu để ngày mai các con có bữa ăn ngon hay một đôi giày mới. Mẹ đánh đổi thanh xuân của mình mà chẳng dành lấy chút an nhàn cho bản thân, dành hết cho con. Mẹ giản dị, âm thầm và lặng lẽ cố gắng, hy sinh cho con mà chẳng mong con đền đáp sau này, chỉ mong con sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. Nếu vậy, mẹ vất vả thêm chút cũng xứng đáng.

“Con cố gắng thi nhé, đừng lo, mẹ xoay sở được học phí”, đó lại là một lời nói dối khác của mẹ, vào ngày con thi đại học. Sợ con cái vì điều kiện gia đình mà gác lại bút nghiên sách vở, mẹ lại đành nói dối. Đằng sau lời nói dối ấy là cả một gánh nặng lớn lao cơm áo gạo tiền. Con đi học, tức là mẹ sẽ phải làm việc thêm nhiều giờ, nếp nhăn nhiều hơn trên trán. Nhưng sự vất vả của mẹ có hà hấn gì với ước mơ được vẫy vùng của con cái. Vì ước mơ lớn của con, mẹ bỏ lại sau lưng cả ước mơ của mình, cả thời gian của mình, tất cả hướng về con.

su-that-dang-sau-nhung-loi-noi-doi-cua-me-2

Mẹ hy sinh cả một đời vì con - Ảnh minh họa: Internet

Cũng có một lời nói dối mà khi nhận ra sự thật, bạn sẽ thấy chạnh lòng đến rơi nước mắt…  Lời nói dối rằng mẹ rất khỏe, mẹ tự lo được cho mình, lời nói dối để con an lòng nơi đất khách, chẳng bận tâm mà vững tin thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Mẹ nói dối rằng mẹ có nhiều láng giềng xung quanh nên chẳng cô đơn, nhưng ngày đêm vẫn nhớ nhung con đến quay quắt. Mẹ từ chối lên thành phố ở với con, vì mẹ sợ trở thành gánh nặng của con, vướng chân con trên con đường sự nghiệp. Mẹ nói dối mẹ tự lo lắng được cho chính mình, mẹ cũng bỏ quên phía sau lưng thời gian và tuổi tác. Con từng được mẹ chăm sóc, con cũng chính là lý do mà cuộc đời mẹ rẻ ngang mà khiến ước mơ mẹ dang dở. Nhưng đến khi con có đủ khả năng, con lại không thể làm ngược lại với mẹ. Để mẹ chiếm đi một chút thời gian của con, để con được chăm sóc mẹ, bấy nhiêu đó sao sánh được với những gì mẹ đã hy sinh vì con. Vậy mà mẹ lại không cho con được làm như vậy.

su-that-dang-sau-nhung-loi-noi-doi-cua-me-3
Cảm ơn mẹ vì đã là mẹ của con - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ còn gạt đi hạnh phúc của chính mình. Người nói rằng không còn cần tình yêu nữa, mẹ chỉ cần có con thôi. Mẹ đang nói dối chính mẹ, vì mẹ cũng rất cô đơn, mẹ cũng rất vui nếu bên cạnh mẹ có thêm một chỗ dựa, cũng cần ai đó bầu bạn khi về già. Nhưng mẹ gác lại cảm xúc của bản thân, mẹ chỉ hướng tới các con vì sợ rằng lúc nào đó các con cần mẹ, mẹ lại không có ở đây. Để hạnh phúc của con được trọn vẹn, mẹ chấp nhận san sẻ hạnh phúc của chính mình.

su-that-dang-sau-nhung-loi-noi-doi-cua-me-4
Vì con, mẹ gác lại ước mơ của chính mình - Ảnh minh họa: Internet

Những lời nói dối yêu thương của mẹ, từ nhỏ tới lớn, luôn đồng hành cùng con. Tất cả mọi điều tốt lành trên thế giới này mẹ đều muốn dành hết cho đứa con bé bỏng. Con lớn lên rồi vẫn mãi là đứa bé cần mẹ chở che!

Bạn thân mến, bạn có biết rằng đằng sau những lời nói dối của mẹ, là sự hy sinh lớn lao nhưng không nhận về được sự quan tâm của bạn. Những lời nói dối của mẹ chẳng có lỗi, chỉ có chúng ta là có lỗi vì hết lần này đến lần khác khiến mẹ buồn.

su-that-dang-sau-nhung-loi-noi-doi-cua-me-5
Trong mắt mẹ con luôn nhỏ bé - Ảnh minh họa: Internet

Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt đời lòng mẹ vẫn thương con.

Xem thêm: Món ngon ngày của mẹ | Viết về ngày của Mẹ