Tuy nhiên, theo thống kê của Sở GD-ĐT Sơn La, có 42 bài thi nằm trong danh sách bị thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định.

Sơn La: Tại sao 42 bài thi Ngữ văn thay đổi điểm, chỉ công bố 29 bài? - Ảnh 1

Sơn La: Tại sao 42 bài thi Ngữ văn thay đổi điểm, chỉ công bố 29 bài? - Ảnh 2

Theo thông tin trong buổi gặp gỡ báo chí trưa ngày 23/7, có 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2 điểm). Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên, trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Trong đó, có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên giống như thông tin mà tổ công tác đã cung cấp vào ngày 23/7. Cá biệt, có 1 bài thi được tăng 0,25 điểm sau khi chấm lại. Còn lại, có 29 bài thì bị giảm từ 0,25 tới 0,75 điểm.

Trao đổi với VietNamNet về việc tại sao con số được tổ công tác cung cấp không khớp với con số do Sở thống kê, ông Phạm Đăng Quang – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La cho biết, số bị lệch này là những bài thi bị lệch ít – dưới 1 điểm. “Với môn Ngữ văn, chênh lệch 0,25 hay 0,5 giữa những người chấm khác nhau là điều bình thường do quan điểm, cảm nhận của người chấm”.

Sau khi có bảng điểm chấm lại môn Ngữ văn, tổ công tác của Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của 17 bài thi môn Ngữ văn nói trên. Đồng thời, tiếp tục rà soát biểu điểm đã công bố toàn bộ điểm môn Ngữ văn với kết quả trên từng bài thi. Nếu có sai sót, đề nghị cập nhật sửa chữa và thông báo cho thí sinh được biết.

Kết quả mới này sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Còn lại, điểm các môn thi trắc nghiệm được công bố ngày 11/7 vẫn tạm thời được công nhận và sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.