Trang chủ Tin đời sống

“Soi” độc tố có nguy cơ gây ung thư gan trong ớt bột và sa tế

17/06/2018 09:34

Sáng 17-6, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết sẽ lấy 120 mẫu ớt bột, ớt khô, tương ớt, sa tế tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh trên địa bàn để phân tích độc tố.


Các mẫu ớt sẽ được lấy trong tháng 6 này để phân tích chỉ tiêu độc tố vi nấm aflatoxin.

Sau khi có kết quả, Ban Quản lý ATTP TP.HCM sẽ thông báo bằng văn bản tới cơ sở có mẫu không đạt. Ban cũng yêu cầu cơ sở này truy xuất nguồn gốc, điều tra nguyên nhân và thực hiện các động thái khắc phục. Sau đó phải báo cáo về ban.

Trường hợp không nhận được báo cáo, Ban Quản lý ATTP TP.HCM tổ chức thanh tra đột xuất và xử lý vi phạm theo quy định.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết vi nấm aflatoxin có trong ớt khô có thể xuất hiện trong quá thu hoạch, phơi, bảo quản, xay thành bột.

“Sử dụng thường xuyên thực phẩm chứa aflatoxin có nguy cơ gây ung thư gan” – TS Đồng nói.

 

Ung thư gan: Nguyên nhân, Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị sớm
Ung thư gan khá nguy hiểm và tỉ lệ người mắc phải ngày càng tăng cao. Cùng tìm hiểu Ung thư gan: Dấu hiệu, nguyên...
XEM TIẾP
Dấu hiệu nào nhận biết ung thư gan
Trung bình mỗi năm, Việt Nam có hơn 10.000 trường hợp bị mắc ung thư gan (UTG). Theo Bệnh viện K Trung ương, đa phần...
XEM TIẾP
Chất độc ‘số 1’ gây ung thư gan có nhiều trong món ăn ngày tết đang được mọi người hết sức chuộng
Chất độc ‘số 1’ gây ung thư gan có nhiều trong món ăn ngày tết đang được mọi người hết sức chuộng cần biết để...
XEM TIẾP