Các nhà nghiên cứu cảnh báo, những người mắc bệnh đa xơ cứng tiêu thụ 290 calo Soda hoặc đồ uống có đường khác mỗi ngày có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

Soda, đồ uống có đường làm bệnh đa xơ cứng nặng thêm - Ảnh 1
Người mắc bệnh đa xơ cứng hạn chế uống soda.

Nghiên cứu cho thấy, những người tham gia tiêu thụ lượng đồ uống có đường cao có khả năng bị khuyết tật nghiêm trọng cao gấp 5 lần, so với những người mắc bệnh hiếm khi uống đồ uống có đường hoặc tiêu thụ trung bình chỉ 7 calo đồ uống mỗi ngày.

"Bệnh nhân mắc đa xơ cứng cần phải biết chế độ ăn uống và thực phẩm ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh như thế nào", Elisa Meier-Gerdingh từ Bệnh viện St. Josef ở Đức cho biết. 

Các nhà nghiên cứu đã xem xét bảng câu hỏi về chế độ ăn uống của 135 người bị đa xơ cứng. Meier-Gerding cho biết, nhóm các chuyên gia đã chọn nghiên cứu chế độ ăn DASH, vì nó có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác thấp hơn, như huyết áp cao, tiểu đường và các bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống này khuyến nghị ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, các sản phẩm từ sữa ít béo, thịt nạc, thịt gia cầm, cá, các loại hạt, đậu; hạn chế thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và đường.

Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 71 của Viện Hàn lâm Kiểm soát Bệnh thần kinh Hoa Kỳ.