Câu chuyện kỳ diệu trên được đăng trong bài báo vừa được công bố trên tạp chí khoa học World Neurosurgery, của một thai phụ giấu tên đến từ Califonia- Mỹ.

Cô đến bệnh viện khi thai ở vào tuần thứ 37 vì bị đau đầu dữ dội ở phía bên trái trán, kèm theo nôn ói và thỉnh thoảng là mờ mắt. Các bước kiểm tra phát hiện một khối u màng não trong đầu cô. Loại u não này có thể chèn ép mô não, dây thần kinh và các mạch máu, đe dọa làm hại đến một số chức năng cơ thể, thậm chí là tử vong.

Sinh con xong, khối u não bất ngờ tự biến mất - Ảnh 1

Thai phụ bị u não đã bất ngờ tự khỏi bệnh vài tháng sau khi sinh nở - ảnh minh họa từ Internet
Thế nhưng, bệnh nhân và bác sĩ đã nhất trí phương án tạm thời trì hoãn mọi biện pháp y khoa để chờ cho đứa bé được ra đời an toàn, sau đó mới cứu người mẹ.

Cô đã sinh nở thuận lợi. 3 tháng sau sinh, cô đến bệnh viện kiểm tra lại trước khi lên bàn mổ. Một điều kỳ diệu đã xảy đến: các bác sĩ nói hầu như chẳng còn gì để họ điều trị. Khối u đã gần như biến mất. Các lần kiểm tra sau cho thấy các vết tích cuối cùng của nó ngày càng mờ nhạt mà không cần đến bất cứ biện pháp điều trị nào!

Các bác sĩ đã đặt tên cho khối u não đặc biệt đó là "khối u Houdini", lấy tên ảo thuật gia nổi tiếng Harry Houdini, người nổi tiếng với các màn ảo thuật đào thoát. Thực sự cơ thể người mẹ đã tự làm một cuộc đào thoát ngoạn mục khỏi căn bệnh chết người.

Tác giả của bài báo khoa học là bác sĩ Vikram Chakravarthy, phẫu thuật viên thần kinh tại Cleveland Clinic, người đã trực tiếp theo dõi cho nữ bệnh nhân này khi ông còn công tác tại Đại học Loma Linda (California- Mỹ). Trả lời phỏng vấn trên tờ Live Science, ông cho biết có thể khối u đã xuất hiện với kích thước nhỏ trên bộ não người này từ trước khi cô mang thai, sau đó tăng kích thước và gây chèn ép khi bị các thay đổi hormone trong cơ thể kích thích.

Một cách hy hữu và may mắn, do sự tăng trưởng khối u và tình trạng thai nghén liên quan tới nhau, nên việc chuyển từ trạng thái thai phụ sang sản phụ cũng làm khối u tiến triển theo chiều ngược lại: tiêu biến dần.

 Dấu hiệu khả quan đầu tiên là 1 tháng sau sinh, hiện tượng mờ mắt của sản phụ đã không còn. Tuy nhiên, não cô còn bị sưng đáng kể do khối u chèn ép, cũng như cơn đau đầu còn rất nặng nề nên bác sĩ quyết định phẫu thuật sau đó 2 tháng. Và rồi như chúng ta đã biết, cuộc kiểm tra trước khi phẫu thuật đem đến một niềm vui không tưởng. Hiện tượng sưng trong não cô cũng không còn.