Tranh cãi về tác giả thật sự của bài hát “Gánh mẹ”

Vụ sao Việt tranh chấp bản quyền mới nhất liên quan đến bài hát “Gánh mẹ” - một sáng tác đang được chú ý thời gian qua. Nhà thơ Trương Minh Nhật khẳng định, lời bài hát “Gánh mẹ” của nhạc sĩ Quách Beem giống hệt bài thơ mà ông sáng tác từ năm 2014, khi nuôi mẹ già nằm viện. Ông đã liên lạc với ekip của người đăng ký bản quyền bài hát để làm rõ sự việc. Tuy nhiên, đến nay, sau 2 lần gặp gỡ, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

sao viet tranh chap ban quyen 1

Quách Beem vướng lùm xùm về bản quyền lời bài hát "Gánh mẹ" - Ảnh: Internet

Mặc dù chưa có thông tin đính chính thức về tác giả lời bài hát nhưng trong các lần làm việc giữa hai bên nhạc sĩ Quách Beem và quản lý đã công nhận nhà thơ Trương Minh Nhật là tác giả sáng tác lời bài hát. Tuy nhiên, sau đó, trên trang Facebook cá nhân, Quách Beem vẫn khẳng định bài hát do anh sáng tác và ký âm vào ngày 25/10/2013 và được Cục Bản quyền tác giả cấp bản quyền trong cùng năm đó. 

sao viet tranh chap ban quyen 2

Hình ảnh thỏa thuận giữa hai bên - Ảnh: Internet

Khi tra cứu trên trang thông tin của Cục Bản quyền tác giả thì bài hát “Gánh mẹ” được nhạc sĩ Quách Beem đăng ký ngày 26/03/2019 chứ không phải năm 2013 như anh đã công bố trên trang cá nhân.

MV triệu view của Noo Phước Thịnh “bay màu” vì vi phạm bản quyền

Cư dân mạng từng xôn xao trước thông tin Noo Phước Thịnh bị nhà sản xuất, nhạc sĩ người Mỹ Zack Hemsey gửi đơn kiện đến Tòa án Nhân dân TP.HCM để đòi bồi thường 850 triệu đồng vì ekip của Noo "xài chùa" một bản nhạc đã được đăng kí tác quyền có tên "The Way" trong quá trình thực hiện MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi".

sao viet tranh chap ban quyen 3

Noo Phước Thịnh bị nhà sản xuất, nhạc sĩ người Mỹ Zack Hemsey gửi đơn kiện đòi bồi thường 850 triệu đồng do vi phạm bản quyền trong MV triệu view - Ảnh: Internet

sao viet tranh chap ban quyen 4

Zack Hemsey cho rằng, hành vi "xài chùa" đã ảnh hưởng tiêu cực và trực tiếp tới sự toàn vẹn của tác phẩm - Ảnh: Internet

Tại thời điểm bị Youtube thẳng tay gỡ bỏ MV, Noo Phước Thịnh cũng đã lên tiếng thừa nhận sai lầm, đồng thời gửi lời xin lỗi đến phía nắm giữ bản quyền, song song với đó là thực hiện một phiên bản mới. Thế nhưng, mọi chuyện sau 10 tháng lại có chiều hướng diễn biến xấu hơn khi Zack Hemsey cho rằng, hành vi "xài chùa" đã ảnh hưởng tiêu cực và trực tiếp tới sự toàn vẹn của tác phẩm. Vì vậy, theo Điều 28 và 35 Luật Sở hữu trí tuệ, hành vi của ca sĩ Noo Phước Thịnh đã cấu thành hành vi xâm phạm bản quyền tác giả/quyền liên quan đang được bảo hộ của nhạc sĩ Zack Hemsey.

sao viet tranh chap ban quyen 5

Noo Phước Thịnh lên tiếng thừa nhận sai lầm, đồng thời gửi lời xin lỗi đến phía nắm giữ bản quyền - Ảnh: Internet

Trong đơn kiện, Zack Hemsey yêu cầu Noo Phước Thịnh chấm dứt ngay và xóa vĩnh viễn MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" có sử dụng tác phẩm/bản ghi âm "The Way" khỏi tất cả các phương tiện lưu trữ, các trang mạng và bất kỳ phương tiện nào mà công chúng có thể tiếp cận, bồi thường thiệt hại về vật chất 500 triệu đồng, bồi thường thiệt hại tinh thần 50 triệu đồng, thanh toán chi phí thuê luật sư 300 triệu đồng, công khai xin lỗi trên một số trang báo điện tử và báo giấy ba kỳ liên tiếp về các hành vi vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

sao viet tranh chap ban quyen 6

MV bị YouTube xóa sổ sau ồn ào - Ảnh: Internet

Bảo Anh phải nộp phạt 100 triệu đồng để giữ MV

Sau sự cố Noo Phước Thịnh, đến lượt Bảo Anh bị "sờ gáy" và lọt top sao Việt tranh chấp bản quyền do MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" sử dụng một đoạn nhạc nền được lấy từ hai bản hoà âm có tên "Icarus" và "Glimmer Of Hope" của nhà soạn nhạc Ivan Torrent. Tuy nhiên, đại diện của Bảo Anh đã nhanh tay hơn khi ngay lập tức trích dẫn link 2 ca khúc nước ngoài, đồng thời gửi lời xin lỗi chân thành tới tác giả.

sao viet tranh chap ban quyen 7

MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" sử dụng một đoạn nhạc nền được lấy từ hai bản hoà âm có tên "Icarus" và "Glimmer Of Hope" của nhà soạn nhạc Ivan Torrent - Ảnh: Internet

Bảo Anh vẫn bị công ty Epic Elite yêu cầu nộp phạt cộng với số tiền mua tác quyền lên đến 10.000 euro (khoảng 270 triệu đồng). May mắn là sau quá trình thương lượng, cô chỉ phải bỏ ra 100 triệu đồng để bảo vệ đứa con tinh thần đang sở hữu lượt view khủng khi ấy.

sao viet tranh chap ban quyen 8

Bảo Anh bị công ty Epic Elite yêu cầu nộp phạt cộng với số tiền mua tác quyền lên đến 10.000 euro - Ảnh: Internet

Đăng Khôi kiện một trang web âm nhạc 4 tỷ đồng

Năm 2014, Đăng Khôi – đại diện của công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Quảng cáo Việt Giải Trí (VGT) đã thay mặt các công ty lớn của Hàn Quốc (SM, JYP và KT) đâm đơn kiện một website âm nhạc vì hành vi đăng tải nhạc "chùa".

sao viet tranh chap ban quyen 9

Đăng Khôi từng đâm đơn một website chuyên đăng tải âm nhạc - Ảnh: Internet

Theo đó, từ tháng 8/2013 đến tháng 7/2014, trang web này đã tự tiện tải lên website chính thức hàng trăm ca khúc Kpop, trong đó, các bản nhạc đến từ idol xứ Hàn mà VGT nắm giữ bản quyền có đến gần 1 tỷ lượt nghe trên trang này nhưng lại không được trả tiền cho chủ thể theo đúng quy định. Sau nhiều lần yêu cầu trả phí và không được hợp tác, Đăng Khôi đã yêu cầu trang web này phải bồi thường số tiền là 4 tỷ đồng.

Sao Việt tranh chấp bản quyền vốn dĩ là câu chuyện lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong showbiz nên công chúng cũng không còn quá bất ngờ. Điều quan trọng là các nghệ sĩ phải rút kinh nghiệm sâu sắc cho vấn đề này bởi lẽ nó không đơn thuần chỉ là việc giành qua giành lại một bản nhạc, một tác phẩm, nó còn phản ánh thái độ và đạo đức làm nghề. Dù là vô tình hay cố ý, những sự cố này vẫn ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh và công việc của các nghệ sĩ.