Phụ Nữ Sức Khỏe

Sao Việt và muôn kiểu phản ứng khi vướng scandal đạo nhạc: Hành xử thế nào mới là văn minh?

Những năm gần đây, nhiều nhạc sĩ, ca sĩ Việt liên tục bị tố đạo nhạc khi vừa ra sản phẩm mới. Vướng vào vấn đề không mấy hay ho này, mỗi nghệ sĩ lại có một kiểu phản ứng riêng, mềm mỏng có, gay gắt có, phớt lờ cũng có. Câu hỏi mà nhiều người không khỏi băn khoăn chính là: Đâu mới là cách hành xử “đúng chuẩn” nhất cho vấn đề này?

Không ngại đáp trả

Ngày 24/6 vừa qua, nam ca sĩ Quang Hà đã cho ra mắt MV "Ai rồi cũng sẽ khác". Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Phúc Trường, có giai điệu nhẹ nhàng, dễ nghe. Tuy nhiên, ngay khi vừa trình làng, ca khúc này đã vướng phải nghi vấn đạo nhái phần giai điệu từ bản hit nổi tiếng một thời "Day by day" của nhóm nhạc T-ara.

MV
MV "Ai rồi cũng sẽ khác" vướng phải nghi vấn đạo nhái phần giai điệu từ bản hit  "Day by day" của nhóm nhạc T-ara - Ảnh: Internet

Trên trang cá nhân của Quang Hà, rất đông fan Kpop để lại bình luận bức xúc, cho rằng nam ca sĩ đã đạo nhái trắng trợn. Trước sự phản đối từ công chúng, vào chiều 1/7, nhạc sĩ Phúc Trường - tác giả ca khúc "Ai rồi cũng sẽ khác" đã lên tiếng về ồn ào này. "Bài này mình viết cách đây 8 tháng. Lúc viết chỉ trên nền piano mình tự đánh và không hề biết là nó giống bài nào cả. Sau khi gửi demo cho anh Hà và ekip sản xuất, tất cả mọi người nghe liên tục và làm bài vẫn không nghĩ nó giống bài nào.

Cho đến khi sản phẩm được phát hành trên mạng thì fan của nhóm nhạc Hàn Quốc vào nói giống. Mình đã kiểm tra và nghe lại, thực sự thì cái intro nghe khá giống. Nếu vì vấn đề này mà mọi người trách anh Hà thì mình xin được đứng ra xin lỗi toàn bộ fan của anh Hà, và fan của nhóm nhạc Hàn Quốc đó".

Trên trang cá nhân của Quang Hà, rất đông fan Kpop để lại bình luận bức xúc,
Trên trang cá nhân của Quang Hà, rất đông fan Kpop để lại bình luận bức xúc - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, nam nhạc sĩ lại khiến cộng đồng fan Kpop nói chung và fan nhóm T-ara nói riêng phẫn nộ khi nói thêm: "Giờ là giải thích về chuyên môn. Đạo nhạc tức là ở đây lấy nguyên bài hát của người ta viết lại lời Việt, sau đó nói là nhạc của mình thì đó gọi là đạo nhạc. Nhưng mãi cho đến sáng nay mình mới biết là mình viết bài na ná 1 bài khác. Mình xin chịu trách nhiệm vì đã là bài na ná bài "Day by day". Còn mình xin cam đoan bài của mình chẳng có đạo 1 bài nào của ai cả. Có chăng là sự trùng lặp vô tình, rồi tạo thành hiệu ứng khán giả a dua theo mà thôi. Làm nghề bao nhiêu năm, đâu có ngu đâu mà đi đạo 1 bài nhạc vớ vẩn như vậy để làm mất tên tuổi xây dựng bao nhiêu năm. Nói ít hiểu nhiều. Đây là đôi lời mình muốn viết".

 Phúc Trường - tác giả ca khúc
 Phúc Trường - tác giả ca khúc "Ai rồi cũng sẽ khác" đã lên tiếng về ồn ào này - Ảnh: Internet

Hiện tại, ca sĩ Quang Hà vẫn chưa có phát ngôn chính thức nào về ồn ào này và vẫn sử dụng ca khúc mới ra mắt "Ai rồi cũng sẽ khác" để biểu diễn ở các chương trình âm nhạc. Vậy nhưng, làn sóng chỉ trích của cộng đồng fan Kpop vẫn chưa dừng lại.

Trong tập đầu tiên của chương trình Sing My Song, Đào Bá Lộc mang tới tiết mục “Goodbye my love”. Theo thể lệ, các thí sinh phải mang tới ca khúc cho chính mình sáng tác và tự trình bày. “Goodbye my love” ngay lập tức chinh phục giám khảo Đức Trí và nhận nhiều lời khen cả về phần lời lẫn nhạc.

“Goodbye my love” chinh phục giám khảo Đức Trí và nhận nhiều lời khen cả về phần lời lẫn nhạc
“Goodbye my love” chinh phục giám khảo Đức Trí và nhận nhiều lời khen cả về phần lời lẫn nhạc - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, ngay sau khi lên sóng, ca khúc này đã vướng nghi vấn đạo nhạc bài “Sứ thanh hoa” của Châu Kiệt Luân. Nhiều cư dân mạng bày tỏ thái độ vì ca khúc của ca sĩ xứ Đài rất nổi tiếng trong cộng đồng nghe nhạc. Không ít ý kiến chỉ ra điểm giống nhau trong nhạc điệu của hai ca khúc, nhất là phần đầu.

ca khúc này đã vướng nghi vấn đạo nhạc bài “Sứ thanh hoa” của Châu Kiệt Luân.
Ca khúc này đã vướng nghi vấn đạo nhạc bài “Sứ thanh hoa” của Châu Kiệt Luân - Ảnh: Internet

Giọng ca The Voice Việt Nam ngay lập tức lên tiếng phủ nhận nghi vấn đạo nhạc. Anh chỉ thừa nhận có thể bị ảnh hưởng thụ động, còn gọi là ảnh hưởng trong vô thức. Anh cho biết đã nhờ các anh chị trong nghề kiểm định lại và khẳng định xét toàn diện, hai bài hát khác nhau từ cấu trúc đến phần beat. Đào Bá Lộc nhấn mạnh nếu cần thiết anh sẵn sàng đối chất với Châu Kiệt Luân là người hát ca khúc “Sứ thanh hoa”.

Đào Bá Lộc nhấn mạnh nếu cần thiết anh sẵn sàng đối chất với Châu Kiệt Luân là người hát ca khúc “Sứ thanh hoa”
Đào Bá Lộc nhấn mạnh nếu cần thiết anh sẵn sàng đối chất với Châu Kiệt Luân là người hát ca khúc “Sứ thanh hoa” - Ảnh: Internet

Im lặng cho qua

Bước ra từ cuộc thi Vietnam Idol 2013, Phạm Hồng Phước được đánh giá là một nghệ sĩ trẻ có khả năng sáng tác và hát các ca khúc của chính mình rất tốt. Tuy nhiên, 3 trong số những ca khúc nổi tiếng của anh lại vướng vào tranh cãi.

3 trong số những ca khúc nổi tiếng của anh lại vướng vào tranh cãi.
3 trong số những ca khúc nổi tiếng của anh lại vướng vào tranh cãi - Ảnh: Internet

Lần kết hợp giữa Phạm Hồng Phước và Hương Giang Idol sau khi khép lại Vietnam Idol đã mang tới thành công cho ca khúc “Khi người lớn cô đơn”. Một thời gian sau khi phát hành, cư dân mạng phát hiện bài hát của nhạc sĩ họ Phạm có giai điệu gần giống ca khúc “Tạm biệt mùa hè” của ca sĩ người Nhật Aoi Teshima.

Hit hợp tác với Hương Giang bị tố đạo nhái -
Hit hợp tác với Hương Giang bị tố đạo nhái - Ảnh: Internet

Ca khúc “Xuân Swing” ra mắt MV vào đầu năm 2014 cũng bị cư dân mạng nghi ngờ có ý tưởng giống MV “Not fair” của ca sĩ người Anh Lily Allen. Nhiều điểm trùng hợp trong cách xây dựng hình ảnh ban nhạc, vũ công, khán giả của hai MV bị đưa ra phân tích.

Trước nghi vấn này, Phạm Hồng Phước giữ thái độ im lặng. Tới khi ca khúc “Khi chúng ta già” – kết hợp một lần nữa cùng Hương Giang Idol – phát hành vào đúng dịp 14/2 bị tố dùng lời thơ của tác giả Nguyễn Thị Việt Hà để phổ nhạc, anh mới liên hệ với tác giả để giải quyết những khúc mắc.

ca khúc “Khi chúng ta già” – kết hợp một lần nữa cùng Hương Giang Idol – phát hành vào đúng dịp 14/2 bị tố dùng lời thơ của tác giả Nguyễn Thị Việt Hà để phổ nhạc
Ca khúc “Khi chúng ta già” bị tố dùng lời thơ của tác giả Nguyễn Thị Việt Hà để phổ nhạc - Ảnh: Internet

Giống như Phạm Hồng Phước, Sơn Tùng là ca sĩ liên tiếp vướng nghi vấn đạo nhạc, copy vũ đạo từ các bản hit quốc tế. Các ca khúc gắn liền với tên tuổi của Sơn Tùng luôn nằm trong điểm chung: Vừa ra mắt đã bị tố. Tuy nhiên không thể phủ nhận chính tính gây tranh cãi này khiến loạt bài hát của Sơn Tùng càng hot.

Các ca khúc gắn liền với tên tuổi của Sơn Tùng luôn nằm trong điểm chung: Vừa ra mắt đã bị tố.
Các ca khúc gắn liền với tên tuổi của Sơn Tùng luôn nằm trong điểm chung: Vừa ra mắt đã bị tố - Ảnh: Internet

Gần đây nhất, ca khúc “Chúng ta không thuộc về nhau” do Sơn Tùng sáng tác và biểu diễn được cho có nhiều nét tương đồng cả về nhạc và lời với bản hit “We don’t talk anymore” của Charlie Puth. Cuộc tranh cãi này bùng nổ không chỉ trong cộng đồng mạng mà ngay cả với giới sao Việt. DJ Heyder Eliyev của bản remix “We don’t talk anymore” đã lên tiếng ám chỉ hai ca khúc giống nhau.

Đứng trước scandal đạo nhạc Sơn Tùng không lên tiếng. Nếu như những bài đầu anh thừa nhận chịu ảnh hưởng từ nhóm nhạc Big Bang Hàn Quốc thì càng về sau, anh càng giữ thái độ im lặng. Trong các cuộc họp báo, nam ca sĩ từ chối trả lời mọi câu hỏi của truyền thông liên quan tới vấn đề tranh cãi về những ca khúc giống nước ngoài.

“Anh thích thả thính” là ca khúc chủ đề bộ phim sitcom “Xin chào trai đẹp” được nam ca sĩ Tronie sáng tác và tự thể hiện. Tuy nhiên, sau khi ra mắt không lâu, ca khúc của cựu thành viên nhóm 365 Daband ngay lập tức dính nghi vấn đạo nhạc hit “Love me love me” của nhóm nhạc Hàn Quốc Winner. Cụ thể, ca khúc không chỉ giống với “Love me love me” ở phần rap mà ngay đến cả đoạn flow cũng sở hữu nhiều điểm tương đồng.

ca khúc của cựu thành viên nhóm 365 Daband ngay lập tức dính nghi vấn đạo nhạc hit “Love me love me” của nhóm nhạc Hàn Quốc Winner
Ca khúc của cựu thành viên nhóm 365 Daband ngay lập tức dính nghi vấn đạo nhạc hit “Love me love me” của nhóm nhạc Hàn Quốc Winner - Ảnh: Internet

Thông tin này đang khiến cộng đồng fan hâm mộ Winner dậy sóng và phản ứng dữ dội. Nhiều khán giả còn thẳng tay nhắn tin cho Tronie Ngô để chất vấn nhưng không may chế độ “inbox” của nam ca sĩ đã khóa. Và đến tận thời điểm này, Tronie Ngô vẫn chưa có bất kỳ động thái gì để giải thích về cáo buộc đạo nhái. Chính điều này lại càng khiến sản phẩm âm nhạc của anh bị tẩy chay. MV “Anh thích thả thính” hiện đang sở hữu lượng dislike vô cùng lớn.

Thái độ thách thức

Zero 9 là nhóm nhạc nam mới do Tăng Nhật Tuệ đào tạo và dẫn dắt theo hình tượng của các nhóm nhạc Kpop. Ngay từ khi ra mắt với MV POM, nhóm đã hứng chịu vô số gạch đá từ cộng đồng mạng bởi việc một thành viên của nhóm hùng hồn tuyên bố: “Nhóm theo đuổi định hướng và âm nhạc hip hop giống NC, nhưng lại luôn bị đánh đồng với BTS“.

Khi phát hiện ra logo của nhóm Zero 9 có nhiều điểm tương đồng với logo của EXO, khán giả hâm mộ Kpop nói chung và EXO nói riêng khá bực bội. Trả lời về nghi án đạo nhái này, “ông bầu” Tăng Nhật Tuệ cho biết logo được thực hiện trên ý tưởng của thiết kế, ekip sản xuất không hề muốn bắt chước hay nhái theo bất kỳ nhóm nhạc nào để trở nên nổi tiếng.

Sao Việt và muôn kiểu phản ứng khi vướng scandal đạo nhạc: Hành xử thế nào mới là văn minh?   - Ảnh 12
logo của nhóm Zero 9 có nhiều điểm tương đồng với logo của EXO,
Logo của nhóm Zero 9 có nhiều điểm tương đồng với logo của EXO - Ảnh: Internet
khán giả hâm mộ Kpop nói chung và EXO nói riêng khá bực bội.
Khán giả hâm mộ Kpop nói chung và EXO nói riêng khá bực bội - Ảnh: Internet

Sau lời chia sẻ của “ông bầu” về việc giống nhau giữa logo của Zero 9 và EXO, nhóm cũng đã lên tiếng về phát ngôn gây sốc “muốn trở thành BTS Việt Nam” trong buổi họp báo ra mắt: “Chúng tôi khẳng định chưa bao giờ dám đặt vị trí của mình ngang bằng với BTS hay ăn theo nhóm. Một phần vì cả 2 nhóm đều có số thành viên là 7 nên dễ gây hiểu nhầm. Bên cạnh đó, phong cách của Zero 9 và BTS nhiều màu sắc tương đồng, cộng hưởng với tình cảm của Army (cộng đồng fan BTS) quá lớn nên mọi thứ bị hiểu sai”.

Khi sự việc hai chiếc logo giống nhau chưa lắng xuống, đến bài hát POM cũng đang dính phải nghi vấn đạo nhạc bởi có nhiều nét giống với phần nhạc dạo đầu một tiết mục trong lễ trao giải cuối năm của nhóm nhạc JBJ. Chưa dừng lại ở đó, Zero 9 lại tiếp tục dính nghi án đạo nhái MV của Big Bang. Không chỉ giống nhau trong phần drop ca khúc mà nhiều khung cảnh trong MV của Zero 9 có thể dễ dàng bắt gặp trong MV của Big Bang.

Mặc dù bị “ném đá” dữ dội nhưng trước các nghi án đạo nhái về âm nhạc, Zero 9 rất vẫn “cứng”. Cho dù antifan có công kích, chỉ trích thế nào, Zero 9 và ông bầu Tăng Nhật Tuệ vẫn bình tĩnh đáp trả và cả dằn mặt trên fanpage chung.

Lùm xùm đạo nhái lớn nhất đầu năm 2018 thuộc về Phúc Bồ khi 2 tuần liên tiếp tham gia “Sao đại chiến”, anh đều vướng phải nghi án “mượn” ý tưởng Kpop mà cụ thể là nhóm Winner cho các phần trình diễn của mình. Đầu tiên, ca khúc Cưa cẩm do anh thể hiện tại chung kết 1 “Sao đại chiến” bị tố đạo nhạc “Body” của Mino.

Lùm xùm đạo nhái lớn nhất đầu năm 2018 thuộc về Phúc Bồ
Lùm xùm đạo nhái lớn nhất đầu năm 2018 thuộc về Phúc Bồ - Ảnh: Internet

Tiếp đó, “Rap binh đoàn hổ” của anh bị chỉ trích đã sao chép ”Okey Dokey" do Zico, Mino sản xuất và thể hiện. Sự giống nhau giữa các ca khúc của Phúc Bồ và Mino bị cho là rất rõ ràng, khiến khán giả nghe lần đầu cũng có thể dễ dàng nhận ra.

Báo Hàn cũng đưa tin về vụ việc
Báo Hàn cũng đưa tin về vụ việc - Ảnh: Internet

Không im lặng hay xin lỗi vì dùng beat không xin phép, phản ứng của Phúc Bồ trước nghi án đạo nhạc lại càng khiến cộng đồng yêu nhạc bức xúc. Một fan nữ của Song Mino có Facebook T.N.Q.P đã nhắn tin chất vấn Phúc Bồ vì sao mượn beat của thần tượng cô mà không xin phép. Anh thẳng thắn nói bài của mình hay hơn bài “Body” của thành viên nhóm nhạc Winner.

 phản ứng của Phúc Bồ trước nghi án đạo nhạc lại càng khiến cộng đồng yêu nhạc bức xúc.
 Phản ứng của Phúc Bồ trước nghi án đạo nhạc lại càng khiến cộng đồng yêu nhạc bức xúc - Ảnh: Internet

Tin nhắn đáp trả của Phúc Bồ như đổ thêm dầu vào lửa. Nhiều fan Kpop càng bức xúc hơn khi cho rằng nam producer không chỉ đạo beat mà còn xúc phạm các nam nghệ sĩ Hàn Quốc. Sau hai vụ việc gây tranh cãi trong thời gian dài, anh lên tiếng xin lỗi và thừa nhận đã lấy cảm hứng từ sản phẩm của Mino. Tuy nhiên, lời xin lỗi của anh chỉ như thêm dầu vào lửa. Nhiều khán giả khẳng định việc Phúc Bồ biết sai vẫn cố tình phạm, thậm chí, sau tranh cãi thì lên tiếng xin lỗi, tiện thể giới thiệu ca khúc mới chỉ chứng tỏ anh cố tình chiêu trò nhằm có được sự chú ý.

Với người làm nghệ thuật, bị tố đạo nhái vốn là vấn đề không mấy hay ho. Tuy nhiên, mỗi người lại có một cách ứng xử riêng để vượt qua ải khó này. Vậy đâu mới thật sự là cách văn minh?

Thật ra, im lặng vẫn là hành động được khuyến khích đầu tiên để cho “bão” tạm lắng xuống. Nếu có phản ứng, khán giả vẫn thích sự mềm mỏng, thành ý hơn là cách đáp trả gay gắt, thậm chí thách thức dư luận. Tuy nhiên, mỗi nghệ sĩ có một cá tính riêng, họ chọn cách nào không ai điều khiển được. Riêng đối với khán giả, cái họ mong muốn vẫn là được thưởng thức một sản phẩm nghệ thuật “trong sạch” từ đầu đến cuối thay vì một sản phẩm mới ra “lò” đã bị tố là “hàng nhái”.

Đặng Hồng Thắm

Tin liên quan

'Hãy trao cho anh' của Sơn Tùng đổ xô mọi kỷ lục Vpop sau 10 phút

Nam ca sĩ chứng minh được sức hút mạnh mẽ khi lượt xem, like và bình luận MV mới liên...

Phản ứng của MC Lại Văn Sâm khi bị chế ảnh thành Sơn Tùng MTP

Lại Văn Sâm bất ngờ với hình ảnh bị biến thành Sơn Tùng phiên bản "Lạc trôi".

Đăng ảnh cởi trần selfie, Sơn Tùng khiến khán giả ngỡ ngàng vì quá giống Justin Bieber

Sơn Tùng M-TP khiến người hâm mộ "đứng ngồi không yên" bởi ảnh bán nude, lộ hình xăm nam tính,...

S.T 365 quyết định đổi nghệ danh vì liên tục bị nhầm là Sơn Tùng M-TP

S.T 365 quyết định đổi nghệ danh thành S.T Sơn Thạch sau một quãng thời gian dài bị nhầm lẫn...

Sau thời gian im ắng, Sơn Tùng M-TP trở lại với kiểu tóc khác lạ

Hình ảnh mới nhất của Sơn Tùng M-TP đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía cộng đồng...

Sơn Tùng M-TP phát ngôn gây tranh cãi, người trong cuộc nói gì?

Một trong hai cô gái được nhắc đến trong phát ngôn của giọng ca "Chạy ngay đi" đã lên tiếng...

Được 'hàng tá' đại gia săn đón, cuối cùng Phi Thanh Vân đã chịu khoe người yêu mới?

Dòng chia sẻ mới đây của "Nữ hoàng dao kéo" Phi Thanh Vân khiến dân mạng bán tín bán nghi...

Tin mới nhất

Chồng mỉa mai: 'Rời tôi ra cô làm sao sống nổi' mà không ngờ 1 năm sau ly hôn anh...

9 giờ trước

Cặp đôi ly hôn vì vợ muốn quan hệ 3 lần/tuần, chồng chỉ 3 lần/tháng: Bao nhiêu là bình thường?

10 giờ trước

Mang 2 triệu cho mẹ vợ, tôi đánh rơi cả điện thoại nhìn tin nhắn đáp lại

12 giờ trước

Những sai lầm ‘tai hại’ gây nguy hiểm cho sức khỏe, người Việt hay mắc phải khi 'yêu'

18 giờ trước

Những điều phụ nữ CỰC THÍCH mỗi khi ‘lâm trận’ nhưng rất ngại mở lời với đàn ông

18 giờ trước

3 bước đơn giản trên giường giúp chuyện phòng the trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết

18 giờ trước

Lên kế hoạch bài bản để bỏ vợ thì nhân tình quay ngoắt 180 độ, "cảnh nóng" trong chính nhà...

19 giờ trước

Đàn bà khôn muốn giữ chân đàn ông cả đời không chỉ dùng tình yêu, hãy biết thêm 7 cách...

19 giờ trước

3 điểm chung của người đàn ông tệ hại, phụ nữ có cô đơn đến mấy cũng đừng dại đồng...

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình