Sản phụ H.T.T.T (32 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM, mang thai lần thứ hai) nhập viện tại Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) trong tình trạng có dấu hiệu chuyển dạ khi thai được 38,5 tuần tuổi.

Sản phụ sinh mổ bỗng dưng ngưng tim đột ngột, tím tái do thuyên tắc ối - Ảnh 1
Nhờ được cấp cứu kịp thời và đúng phương pháp nên chị T. đã vượt qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định. Ảnh BVCC

Sau khi nhập viện sản phụ được hội chẩn và chỉ định mổ sinh. Bé gái chào đời nặng gần 3kg. Sau sinh, sản phụ tử cung gò tốt, nhau bong tự nhiên, nước ối có màu trắng đục. Tuy nhiên, sau đó sản phụ ngưng tim đột ngột, tím tái.

Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã lập tức tiến hành đặt nội khí quản, khởi động quy trình báo động đỏ, hồi sức tim phổi cho bệnh nhân, đồng thời mời bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) hội chẩn.

Sản phụ được chẩn đoán ngưng tim ngưng thở do thuyên tắc ối và được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu, suy đa cơ quan, nguy kịch.

Các bác sĩ đã tiến hành gây mê và thực hiện ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể) cho bệnh nhân, đồng thời cắt bỏ tử cung, kiểm tra cầm máu cho bệnh nhân.

Tiếp sau đó, các bác sĩ chuyên khoa niệu đã tìm niệu quản, khâu lại động mạch tử cung, khâu cầm máu cho bệnh nhân.

Sau 3 ngày được bác sĩ cả hai bệnh viện cấp cứu và điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tình trạng tiến triển tốt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Trúc Hà, chuyên khoa 2, khoa Phụ ngoại - Ung bướu, Bệnh viện Hùng Vương, cho biết: “Lúc đó bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch. Tuy nhiên, các bác sỹ đã gây mê kịp thời, mở động mạch đùi và kết nối ECMO để bệnh nhân được tuần hoàn ngoài cơ thể. Ngay sau đó chúng tôi phải cắt tử cung nhằm ngăn chặn tình trạng chảy máu do rối loạn đông máu. Mỗi mũi kim đều phải cẩn trọng vì có thể khiến bệnh nhân bị chảy máu. Việc cắt tử cung và khâu cầm máu kéo dài hơn một giờ đồng hồ trước khi các bác sĩ niệu xử trí”.

Theo Bác sỹ Hà, thuyên tắc ối là là một ca cấp cứu sản khoa xảy ra khi tình trạng nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ qua đường nhau thai ở tử cung và gây ra phản ứng giống dị ứng.

Phản ứng này làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng (rối loạn đông máu).

Thuyên tắc ối được coi là một thảm họa sản khoa, xảy ra đột ngột không có triệu chứng báo trước vào thời điểm chuyển dạ hoặc ngay lập tức sau sinh. Trong dạng nặng, bệnh nhân khó thở dữ dội kèm tình trạng sốc, ngưng tim, ngưng thở, đôi khi kèm co giật, gây tử vong.

Đây là trường hợp thuyên tắc ối thứ hai được hai bệnh viện Hùng Vương và Chợ Rẫy cứu sống qua cơn nguy kịch trong một năm qua.

Hiện nay, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang dần ổn định.