Không cho thêm chất xơ là sai lầm nhiều người mắc phải

Sai lầm nghiêm trọng khi pha sinh tố khiến bạn tăng cân - Ảnh 1
Dùng sinh tố không đúng cách khiến bạn giảm cân.

Protein không phải là thứ duy nhất giúp bạn cảm thấy no trong suốt cả ngày. Chất xơ cũng rất có ích. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ với việc tăng thêm 30 gam chất xơ tiêu thụ hằng ngày, bạn cũng có thể giảm cân một cách hiệu quả, giảm được lượng chất béo bão hòa đúng như hướng dẫn về dinh dưỡng của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Các nguồn cung cấp chất xơ phổ biến là các rau có lá xanh đậm, như cải xoăn cùng với trái cây họ dâu… Bạn nên kết hợp sinh tố sinh tố hoa quả với các loại rau phù hợp để điều chỉnh cân nặng của mình.

Sai lầm vì bỏ quá nhiều trái cây vào ly sinh tố

Đừng nghĩ trái cây ít calo mà bạn có thể cho thoải mái những gì mình thích vào cốc sinh tố. Nhiều người cho rằng, việc uống nước sinh tố kết hợp nhiều loại trái cây và rau củ với nhau sẽ làm bạn tiêu thụ ít calo hơn, so với việc ăn một bữa ăn thông thường, chứa nhiều carbohydrate. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sinh tố đều có chứa lượng calo thấp. Có một số loại nước sinh tố, thậm chí còn chứa nhiều calo hơn một bữa ăn toàn đồ ăn nhanh, và vì vậy bạn đang tiêu thụ nhiều calo hơn bạn nghĩ, và sẽ “phản tác dụng”.

Làm ly sinh tố quá lớn

Nói về giảm cân, chúng ta có thể sẽ nói về tất cả những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và có lợi cho việc giảm cân, nhưng sự thật là, việc cơ bản nhất bạn cần làm là ăn ít đi. Lý thuyết này cũng nên được áp dụng cho món sinh tố. Vì sinh tố là một thứ đồ uống ở dạng lỏng, nên rất có khả năng là bạn sẽ uống quá nhiều sinh tố, và kết quả là, bạn chả giảm được cân nào cả.

Đừng cho tất cả những thành phần bạn thích vào món sinh tố và cố gắng làm món sinh tố của bạn hơi đặc một chút, thay vì loãng (vì sinh tố loãng rất dễ uống và bạn có thể sẽ uống nhiều hơn mức cần thiết).

Một món sinh tố tốt cho sức khỏe là món sinh tố không chứa nhiều hơn 300 calo và bạn nên cố gắng làm ít sinh tố hơn mức bình thường bạn có thể làm.

Thời gian biểu gợi ý khi bạn muốn giảm cân với sinh tố

Bữa sáng: Bạn cần nạp nhiều năng lượng vào buổi sáng để làm nhiều việc trong ngày nên cần cung cấp các thành phần chứa carbohydrate. Do đó, sinh tố buổi sáng cần có protein và chất béo lành mạnh từ bột protein hoặc một số loại hạt.

Bữa trưa: Bạn cần cân bằng các dưỡng chất và cung cấp nhiều rau xanh. Bên cạnh việc dùng rau, bạn có thể thêm vào sinh tố một số loại rau như cải xoăn (kale), rau bina, xà lách romaine… Ngoài ra, nên cung cấp thêm một số thực phẩm vừa chứa hàm lượng chất xơ cao, vừa chứa chất béo lành mạnh, vừa chứa chất đạm như hạt cây gai dầu.

Bữa xế: Xế chiều là lúc ta thường có cảm giác thèm ăn vì cơ thể đã thiếu hụt khoáng chất và axít amin nên dùng một ly sinh tố là rất lý tưởng. Để tránh thèm ăn sau khi uống, bạn có thể thêm hạt chia hoặc quả óc chó vào sinh tố để tăng thêm hương vị cho món uống.

Bữa tối: Bạn nên hạn chế dùng sinh tố vào buổi tối hoặc chọn loại ít đường và không thêm protein, nhất là sau khi ăn để tránh tăng cân.