Việc sát hại nữ sinh là nằm ngoài kế hoạch

Theo báo Người Đưa Tin, đối tượng Vì Văn Toán khai chính vì lý do bà Trần Thị Hiền - mẹ ruột của nạn nhân Cao Mỹ D. nợ hắn tiền nên nhóm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và các đồng phạm khác đã tìm cách bắt giữ nữ sinh Cao Mỹ D. nhằm gây sức ép với người nhà của D. để đòi tiền nợ.

Các đối tượng trong vụ án cũng khai rằng, việc sát hại nữ sinh Cao Mỹ D. không nằm trong kế hoạch từ đầu của bọn chúng.

Rùng minh Vì Văn Toán tiết lộ lý do khiến nhóm nghiện thay nhau xâm hại nữ sinh giao gà suốt hai ngày rồi sát hại - Ảnh 1
Các đối tượng bị bắt giữ trong vụ án và hiện trường nơi phát hiện thi thể nữ sinh. Ảnh: Người Đưa Tin.

Mục đích chính của Toán mong muốn nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ D. là để đòi được tiền. Công đã hướng dẫn Hùng ra chợ phải “điều” đúng nữ sinh Cao Mỹ D. đi giao gà, rồi bắt giữ nữ sinh này, đưa về nhà Công.

Tuy nhiên, sau khi bắt giữ nạn nhân, nhóm của Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và nhiều đối tượng khác đã thay nhau xâm hại nữ sinh từ tối 30 Tết đến đêm mùng 2 Tết, khiến sức khỏe của D. bị suy kiệt.

Khi thấy D. yếu ớt, nhóm của Bùi Văn Công đã báo cho Vì Văn Toán biết tình hình. Toán đã trực tiếp đến nhà Công xem sự thể ra sao, có đúng là nữ sinh Cao Mỹ D. quá yếu hay không.

Tại nhà Công, khi nhận thấy nạn nhân Cao Mỹ D. đã suy kiệt sức lực, Toán và các đối tượng bàn nhau phải “giải quyết” nữ sinh này để bịt đầu mối. Sau đó, chúng sát hại nạn nhân và để thi thể ở khu vực chăn nuôi của một căn nhà hoang, gần nhà Công.

Mẹ lên mạng livestream thay vì cứu con ngay lập tức?

Được biết, khi trình báo con mình bị mất tích và cả quá trình sau này khi lần lượt Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Vì Văn Toán… bị cảnh sát bắt giữ thì bà Hiền vẫn không khai báo bất cứ thông tin gì về mối quan hệ “phức tạp” giữa bà Hiền và nhóm của Vì Văn Toán.

Theo Vietnamnet, qua đấu tranh, khai thác Vì Văn Toán và một số đối tượng trong nhóm, cơ quan CSĐT có đủ cơ sở khẳng định bà Trần Thị Hiền tham gia đường dây mua bán trái phép chất ma túy.

Bà Hiền có mối quan hệ "làm ăn" với Vì Văn Toán và vợ là Vì Thị Thu (bị bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy) từ trước khi đối tượng này đi tù (Toán đi tù 10 năm về tội mua bán trái phép chất ma túy, mới ra trại giữa năm 2018). 

Rùng minh Vì Văn Toán tiết lộ lý do khiến nhóm nghiện thay nhau xâm hại nữ sinh giao gà suốt hai ngày rồi sát hại - Ảnh 2
Ân oán của mẹ, con gái gánh chịu oan ức. Ảnh: Tổ Quốc.

Thời điểm đó và ngay cả khi ra tòa, Toán không hé răng nửa lời về mối quan hệ với bà Trần Thị Hiền.

Sau khi ra tù, Toán có nhắc lại với bà Hiền về số tiền 300 triệu đồng liên quan đến buôn bán ma túy trước đó, nhưng bà Hiền không đưa tiền cho Toán. Bực tức vì không lấy được tiền, Toán nghĩ cách bắt cóc Cao Mỹ Duyên, con gái bà Hiền để gây sức ép. 

Toán cho đàn em liên hệ với bà Hiền, thế nhưng thay vì đưa tiền để cứu con gái, mẹ nữ sinh lại chỉ lên mạng livestream khóc lóc nhờ cộng đồng mạng tìm giúp con gái.

Theo cơ quan điều tra, người phụ nữ này có biết việc Toán bắt cóc con gái nhưng khai báo thiếu trung thực, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra.