• eMagazine
  • RSS
Trang chủ Tin y tế

Rùng mình hình ảnh bàn chân "mục ruỗng" của bệnh nhân đái tháo đường

20/06/2018 05:20

Ban đầu chỉ là một vài mụn nước ở ngón chân cái, mụn nước vỡ nhanh chóng và biến chứng sung lan rộng. Chỉ sau 20 ngày, cả bàn chân bệnh nhân lở loét như bị vi khuẩn "ăn" gây "mục ruỗng" cả bàn chân.

Ths.BS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó trưởng khoa Chăm sóc bàn chân (BV Nội tiết Trung ương) cho biết, vốn là chuyên khoa tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị biến chứng bàn chân do đái tháo đường, nhưng các bác sĩ khi vừa nhìn thấy bàn chân của bệnh nhân cũng không khỏi "rùng mình" vì tổn thương quá trầm trọng trên bàn chân của bệnh nhân.

Rùng mình hình ảnh bàn chân mục ruỗng của bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 1
Bệnh nhân Nguyễn Hữu C. (41 tuổi, nhà ở Đống Đa – Hà Nội) được gia đình đưa vào BV nội tiết Trung ương trong tình trạng cả bàn chân phải tấy đỏ, lở loét nghiêm trọng.

Bệnh nhân đã có tiền sử mắc đái tháo đường đã 17 năm nay. Tuy nhiên, bệnh nhân không điều trị đều đặn, mà thường bỏ thuốc, tự điều trị.

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng giữa tháng 5/2018, trên chân bệnh nhân mọc một vài mụn nước ở ngón chân cái. Lúc đầu, anh cũng chỉ nghĩ là mụn nước, bệnh ngoài da thông thường. Tuy nhiên sau 2 - 3 ngày, những mụn nước vỡ ra, bệnh nhân vẫn chủ quan nghĩ không vấn đề gì.

Việc đi lại gây cọ sát khiến tổn thương tưởng như nhỏ này ngày càng lan rộng. Ngón chân cái của anh sưng nề, chuyển sang màu đen bầm như tụ máu rồi bệnh nhân bị sốt mê man. Ngày 20/5 bệnh nhân được đi khám trong tình trạng sốt cao, tấy đỏ toàn bộ bàn chân phải, loét hoại tử nghiêm trọng.

ThS.BS Thiện cho biết, bệnh nhân bị loét hoại tử bàn chân do đái tháo đường type 1, biến chứng thần kinh ngoại vi, thần kinh tự động. Anh C. được cắt lọc phần thịt hoại tử và áp dụng các biện pháp điều trị cần thiết. Sau nhiều nỗ lực của các bác sĩ, điều dưỡng khoa Chăm sóc bàn chân – Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sức khỏe anh C. đã ổn định.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng đã phải tháo bỏ ngón cái bàn chân phải của anh C. ThS. Thiện nhận định, nếu anh đến viện chậm trễ hơn một vài ngày hoặc lớn hơn hiện tại 10 tuổi thì chân anh có nhiều nguy cơ phải tháo bỏ đến khớp gối.

Ngoài các vết loét ở chân, anh C cũng gặp nhiều biến chứng khác do căn bệnh đái tháo đường gây nên: sụt cân nghiêm trọng từ 75kg xuống còn 49kg, người gầy yếu, mệt mỏi. Thị lực của anh cũng giảm sút nghiêm trọng: mắt phải 2/10, mắt trái 6/10. Anh cũng gặp những biến chứng về thận và các bộ phận khác trên cơ thể.

Ths Thiện khuyến cáo, biến chứng loét bàn chân rất hay gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, vì thế, chỉ cần bệnh nhân có một cái mụn nhỏ, hay đơn giản là giẫm phải một cái dằm cũng nên được đi khám, cẩn trọng để phòng nguy cơ biến chứng loét bàn chân, thậm chí dẫn đến phải tháo khớp, bỏ chân.

Để phòng tránh mắc bệnh đái tháo đường, ThS. Thiện tư vấn người dân cần tuân thủ lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và rèn luyện thể lực đều đặn. Bên cạnh đó, việc đi khám sức khỏe thường xuyên và xét nghiệm đường huyết định kỳ để phát hiện sớm bệnh, từ đó can thiệp kịp thời nhằm ngăn chặn sự tiến triển thành bệnh là hết sức cần thiết.

Chủ quan với bệnh bướu cổ, một bệnh nhân bị loét giác mạc, mất thị lực hoàn toàn
Dù đã được bác sĩ cảnh báo và chỉ định điều trị, nhưng do chủ quan không điều trị đến nơi đến trốn nên bệnh...
XEM TIẾP
Tưởng con đỡ bệnh thủy đậu, gia đình xin ra viện, ai ngờ biến chứng lở loét toàn thân
Khi thấy cháu M. có dấu hiệu đỡ bệnh, gia đình đã xin ra viện, không ngờ sau đó bé trai này lại bị bội...
XEM TIẾP
Cách phòng chống bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả
Chăm sóc sức khỏe tốt hơn với cách phòng chống bệnh viêm loét dạ dày tá tràng đơn giản. Bạn hãy áp dụng để tránh...
XEM TIẾP