Rau mùi tây là gì?

Các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe trên Pcbaby giới thiệu: Rau mùi tây (còn gọi là ngò rí) là một loại rau gia vị vô cùng quen thuộc trong nấu nướng. Nó có hình dạng gần giống với rau cần, lá nhỏ và non mềm, cọng mảnh, có mùi thơm khá nồng, là gia vị thích hợp nêm cho các món canh, súp.

Rau mui tay 1
Rau mùi tây là gì? - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh công dụng làm gia vị thì rau mùi tây có có giá trị về dược tính, thường được áp dụng để điều trị nhiều bệnh phổ biến.

Giá trị dinh dưỡng của rau mùi tây

Theo Đông y, rau mùi tây có tính ấm, vị cay. Công dụng của rau mùi tây thường được biết đến với hiệu quả tăng cường sức khỏe dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, trung hòa tỳ vị, giảm mồ hôi trộm, mụn nước, trúng gió, giải độc v.v…

Theo nghiên cứu của y học hiện đại phát hiện, sở dĩ rau mùi tây có hương thơm chủ yếu là do bên trong loại rau này có chứa vật chất thơm mang tính lan tỏa và kèm theo tinh dầu. Dinh dưỡng trong rau mùi tây cũng rất phong phú, bao gồm vitamin C, Carotene, vitamin B1, B2 v.v… Đồng thời, nó còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, magie, phốtpho, thậm chí còn có chất điều chỉnh kali.

Rau mui tay 2
Rau mùi tây có nhiều giá trị dinh dưỡng nên còn có công hiệu dược liệu - Ảnh minh họa: Internet

Hàm lượng vitamin C trong rau mùi tây cao hơn nhiều so với các loại rau thông thường, có thể nói mỗi người chỉ cần dùng khoảng 7g – 10g lá rau mùi tây có đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C cho cơ thể trong ngày. Bên cạnh đó, Carotene trong rau mùi tây còn cao gấp 10 lần so với cà chua, dưa leo v.v…

Công hiệu của rau mùi tây đối với sức khỏe con người

Rau mùi tây có tác dụng gì? Nó không chỉ dùng làm rau gia vị trong nấu ăn mà còn có giá trị dược liệu. Tùy từng trường hợp mà có cách sử dụng rau mùi tây để phát huy hiệu quả trị liệu tốt nhất.

Rau mui tay 3
Rau mùi tây có tác dụng thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột, giúp bạn ăn ngon miệng hơn và tiêu hóa tốt - Ảnh minh họa: Internet

Rau mùi tây trung hòa tỳ vị

Hương thơm mang theo vị cay của rau mùi tây có thể thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột. Chính vì thế mà nó có tác dụng điều chỉnh tỳ vị, đánh thức hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đặc biệt người bị chứng đau dạ dày do hàn lạnh có thể dùng 1000g rau mùi tây ngâm trong 500ml rượu nho sau 3 ngày, mỗi lần đau uống 15ml.

Với tình trạng tiêu hóa không tốt, chán ăn thì có thể dùng 6g hạt rau mùi tây, kết hợp trần bì, 3 lát gừng tươi nấu nước uống. Dùng trong khoảng một tuần, bạn sẽ cảm thấy ăn ngon miệng hơn và tiêu hóa hoạt động khỏe trở lại.

Rau mùi tây trị cảm mạo

Người có thể chất tốt nhưng thỉnh thoảng bị cảm mạo có thể thử dùng rau mùi tây để chữa trị mà không cần uống thuốc. Công thức bao gồm 10g đậu nành ngâm nước rửa sạch, nấu trong khoảng 15 phút rồi cho thêm 30g rau mùi tây vào, nấu tiếp 15 phút nữa là có thể dùng như món canh hỗ trợ trị cảm khá tốt.

Rau mui tay 4
Nếu cảm mạo nhẹ thông thường thì có thể dùng rau mùi tây để điều trị - Ảnh minh họa: Internet

Rau mùi tây giải trừ khí lạnh

Tác dụng của rau mùi tây còn phải kể đến khả năng giải hàn an toàn và hiệu quả. Người có tỳ vị hư hàn hoặc thường bị gió lạnh xâm nhập có thể tăng cường loại rau gia vị này trong bữa ăn hằng ngày. Nửa chén cháo trắng cho thêm 30g rau mùi tây và 15g đường phèn có thể giúp bạn làm ấm dạ dày, đẩy lùi phong hàn trong cơ thể.

Rau mùi tây giảm mồ hôi trộm, thanh nhiệt, trị mụn nước

Nước ép rau mùi tây có tác dụng thanh nhiệt và cân bằng nội tiết tuyến mồ hôi, giúp cơ thể giải trừ nội nhiệt, da thông thoáng và hạn chế tình trạng thường xuyên nổi mụn nước.

Rau mui tay 5
Nước ép rau mùi tây có tác dụng thanh nhiệt và cân bằng nội tiết tuyến mồ hôi - Ảnh minh họa: Internet

Rau mùi tây thích hợp cho người cao huyết áp

Rau mùi tây chữa bệnh gì? Đó chính là chứng cao huyết áp khá phổ biến ở con người. Dùng 10g rau mùi tây tươi nấu với nước, mỗi ngày uống hai lần vào sáng và tối, mỗi lần khoảng 50ml. Sau một liệu trình 10 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả cân bằng huyết áp của rau mùi tây.

Bà bầu có nên sử dụng rau mùi tây trong thai kỳ?

Bà bầu ăn rau mùi tây được không? Câu trả lời là có thể nhưng phải kiểm soát lượng dùng ở mức độ nhỏ. Do rau mùi tây là thực phẩm có thể gây co thắt tử cung nên bà bầu tốt nhất không nên chỉ ăn riêng rau mùi tây, nếu có dùng thì chỉ nên làm gia vị thêm vào món ăn và với một lượng nhỏ, không vượt quá 10g/ngày.

Rau mui tay 6
Bà bầu có thể ăn rau mùi tây nhưng cần hạn chế - Ảnh minh họa: Internet

Nếu sử dụng hợp lý thì rau mùi tây còn có thể giúp mẹ bầu phòng ngừa chứng cảm mạo, táo bón hiệu quả. Đồng thời, rau gia vị này còn có tác dụng giúp lợi tiểu cho phụ nữ trong thời gian mang thai.

Chế biến nước nấu gốc rau mùi tây thế nào cho hiệu quả?

Nấu phần gốc rau mùi tây làm nước uống có hiệu quả thải độc khá tốt cho cơ thể. Dù người lớn hay trẻ em nếu thường xuyên bị rôm sảy, mụn nước đều có thể dùng được. Ngoài ra, nước nấu rau mùi tây còn dùng để rửa mặt hay tắm cũng giúp điều chỉnh nội tiết mỡ dưới da, thúc đẩy da mau hồi phục sau những vết thương do lở loét, viêm nhiễm.

Rau mui tay 7
Dùng gốc rau mùi tây nấu nước uống rất tốt - Ảnh minh họa: Internet

Bạn chuẩn bị một lượng gốc rau mùi tây vừa đủ, cho thêm 600ml – 70ml nước sạch vào nấu sôi. Khi nước cạn đi khoảng 1/3 so với ban đầu thì vớt phần gốc rau mùi tây ra, lọc lấy nước để uống hằng ngày. Mỗi ngày chia ra làm 2 hoặc 3 lần uống, mỗi lần khoảng 50ml là được. Thức uống này còn hỗ trợ hạ sốt hiệu quả cho trẻ nhỏ bị cảm mạo thông thường.

Một số món ăn dễ thực hiện với rau mùi tây

Canh cá phi lê với rau mùi tây

Nguyên liệu: Cá chép, rau mùi tây, rượu, hành, gừng, bột gà, muối ăn.

Cách chế biến: Cá chép rửa sạch lóc lấy thịt từng miếng mỏng, giữ lại xương cá. Cho muối, rượu vào phần cá phi lê rồi đậy kín trong nửa tiếng. Rau mùi tây rửa sạch cắt khúc. Đặt nồi lên bếp và làm nóng dầu ăn, cho hành vào phi thơm, tiếp theo cho gừng và phi lê cá vào nấu chín, vớt ra.

Cho phần xương cá vào nồi nước mới và nấu sôi, vớt bỏ xương rồi lại cho cá phi lê vào, thêm rau mùi tây và bột gà, muối ăn nêm vừa khẩu vị thì tắt bếp và dùng lúc nóng.

Gỏi rau mùi tây

Rau mui tay 8
Gỏi rau mùi tây kết hợp với lưỡi heo và củ hành đem lại khẩu vị mới mẻ và kích thích tiêu hóa - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu: 450g rau mùi tây, hành, dầu ăn, muối ăn.

Cách chế biến: Rau mùi tây rửa sạch cắt khúc, củ hành cắt sợi rồi thêm dầu và muối ăn vào trộn đều thành món gỏi giòn giòn và có vị thanh mát lẫn chút vị cay. Món gỏi này giúp kích thích cảm giác thèm ăn, làm ấm dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm lưỡi heo để tăng khẩu vị.

Canh cà rốt rau mùi tây

Nguyên liệu: Rau mùi tây 50g, cà rốt 75g, dầu ăn 35g, hành, 3g gừng, 5g muối ăn, 10g rượu, 3g bột ngọt.

Cách chế biến: Rau mùi tây rửa sạch cắt khúc; cà rốt gọt vỏ, rửa và cắt sợi ngâm trong nước lạnh 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Đặt nồi lên bếp và làm nóng dầu ăn, phi thơm hành và đổ nước vào nấu sôi. Cho cà rốt và nêm muối ăn, rượu sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho rau mùi tây, bột ngọt vào nấu sôi lần nữa và dùng nóng như món canh.

Nguồn:

https://baike.pcbaby.com.cn/qzbd/1029246.html

https://baike.pcbaby.com.cn/yycs/1409/1778784.html

http://health.people.com.cn/n1/2016/0712/c21471-28545881.html

https://yinshi.familydoctor.com.cn/a/201607/1135363.html