Phụ Nữ Sức Khỏe

Quả ớt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư?

Kết quả của nhà nghiên cứu tại ĐH Marshall, trường y Joan C. Edwards tại Mỹ cho biết ớt chứa nhiều hợp chất capsaicin giúp ngăn chặn giai đoạn di căn của bệnh ung thư.

Ớt không chỉ là gia vị phổ biến trên thế giới, bởi có vị cay nên loại quả gia vị này ít được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ớt lại có giá trị cao đối với sức khỏe khi có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, béo phì và cảm cúm.

Ngoài những tác dụng trên đối với sức khỏe, mới đây các nhà nghiên cứu từ ĐH Marshall, trường y Joan C. Edwards đã công bố một kết quả bất ngờ rằng ăn ớt còn giúp ngăn ngừa mắc bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu này cho rằng ớt có chứa hợp chất tự nhiên capsaicin, hợp chất này giúp ngăn ngừa chứng di căn của căn bệnh ung thư.

Quả ớt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư? - Ảnh 1

Để làm rõ công dụng của ớt trong việc điều trị bệnh ung thư, các nhà nghiên cứu xem xét hiệu quả của chất capsaicin trên các tế bào ung thư phổi. Sau khi làm thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thấy được hợp chất capsaicin có thể ức chế giai đoạn di căn đầu tiên của căn bệnh ung thư.

Quả ớt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư? - Ảnh 2
Ớt là loại gia vị phổ biến nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Chưa dừng lại, nhóm nghiên cứu này còn tiếp tục thử nghiệm trên những con chuột mắc bệnh ung thư phổi, các con chuột này có chế độ ăn uống được tăng cường hàm lượng capsaicin. Kết quả cho thấy những con chuột mang mầm bệnh ung thư phổi nếu được ăn uống chứa nhiều hợp chất capsaicin từ ớt thì tế bào ung thư phổi trong chúng di căn thấp hơn với những con chuột mang mầm bệnh ung thư nhưng ăn uống theo chế độ bình thường.

Quả ớt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư? - Ảnh 3
Trong ớt có chứa hợp chất capsaicin giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ảnh: Internet

Để giải thích công dụng của capsaicin có trong ớt, các chuyên gia cho biết hợp chất này giúp ức chế sự phát triển của protein Src, loại protein này là nguyên nhân gây tử vong ở các tế bào trong cơ thể.

Trưởng nhóm nghiên cứu Jamie Friedman hy vọng rằng một ngày nào đó hợp chất capsaicin có trong ớt sẽ được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu khác để điều trị nhiều loại bệnh ung thư. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc lạm dụng hợp chất capsaicin hay cụ thể hơn là ăn ớt thường xuyên sẽ gây ra các tác dụng phụ như bao gồm kích ứng đường tiêu hóa, co thắt dạ dày và cảm giác nóng rát.

Theo Tú Minh/Pháp luật TP.HCM

Tin liên quan

Đừng vội vứt hạt cà chua vì những ích lợi không ngờ cho sức khỏe

Không chỉ thịt quả, hạt cà chua cũng mang lại cực kỳ nhiều cho sức khỏe của bạn và các...

7 điều nên biết khi ăn dưa hấu, cẩn thận kẻo ngộ độc

Dưa hấu là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới...

Mỗi ngày ăn một quả táo, điều bất ngờ này sẽ đến với cơ thể bạn

Táo là loại trái cây phổ biến trên toàn thế giới. Với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt,...

Thời điểm ăn tỏi biến loại củ này thành 'thần dược' chống ung thư

Ăn tỏi sống khi bụng trống rỗng vào buổi sáng với cốc nước sẽ đem lại những lợi ích tuyệt...

Chuyện 'yêu' thêm nồng cháy nhờ 6 loại trái cây này

Không phải người nào cũng có cảm hứng với chuyện chăn gối. Để tăng cảm hứng cho chuyện "yêu", những...

Phụ nữ sau 30 tuổi chớ dại ăn những thực phẩm này nếu không muốn lão hóa sớm

Sữa chua trái cây đóng hộp, đồ nướng, đậu nành biến đổi gen... và những thực phẩm này có thể...

Bất ngờ công dụng của chuối chín trứng cuốc, đây là lý do chuyên gia người Nhật khuyên chọn ăn

Chuối chín trứng cuốc là thời điểm quả chuối giàu dinh dưỡng nhất. Ăn chuối chín ở thời điểm này...

Tin mới nhất