Phụ Nữ Sức Khỏe

Học làm mứt củ dền mới lạ, ngon tuyệt cho Tết này

Tết dân tộc càng ngày càng xuất hiện nhiều món mứt Tết ngon. Hôm nay, đầu bếp Mến Nguyễn sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm món mứt củ dền với màu đỏ tươi đẹp mắt và hương vị thơm ngon nhé!

Nguyên liệu làm mứt củ dền:

- 1 kg củ dền

- 20g giấm (khoảng 2 thìa ăn cơm)

- 15g đường

- 1 nhúm muối nhỏ

- 450g đường 

Cách làm mứt củ dền như sau:

- Củ dền mua về gọt sạch hết vỏ, mang rửa sạch và để cho ráo nước.

- Cho hết củ dền vào rổ rồi lấy nạo (loại dùng để sơ chế nộm) để nạo củ dền thành những sợi nhỏ.

Lưu ý: Chọn cây nạo có lỗ to vì nếu để lỗ bé sẽ làm sợi mứt hơi khó sên nhé. Nếu gia đình bạn không có nạo, bạn có thể dùng dao cắt sợi cũng được.

- Nạo xong mình bỏ hết củ dền vào âu, lần lượt cho khoảng 1/3 thìa cà phê muối + 15g đường + 2 thìa cơm giấm (khoảng 20g), trộn nhẹ tay cho gia vị ngấm đều. Để khoảng 30-35 phút là được. Bạn nhớ trong 35 phút đó cứ khoảng 10 phút ta đảo lại một lần cho gia vị ngấm đều vào củ dền nhé.

- Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn mang củ dền trút ra rổ cho ráo nước. Sau đó lại cho củ dền vào âu, rửa khoảng 3 lần nước cho sạch những gia vị đã ngâm.

- Củ dền sạch thì bạn vớt ra rổ cho ráo nước, rồi lại trút vào âu để ngâm đường. Cho 450g đường vào âu củ dền, đảo nhẹ tay cho đường ngấm đều vào củ dền. Đảo tới khi thấy đường tan được khoảng 70% (tức là đã ra nước nhưng hạt đường vẫn lợn cợn là được).

- Bắt đầu mang củ dền đi sên được rồi, không cần đợi tới khi đường tan hoàn toàn.

- Trút hết củ dền vào chảo rồi đun to lửa, thi thoảng đảo cho đường ngấm đều. Đun tới khi nước gần cạn thì cho bé lửa, tiếp tục đảo luôn tay tới khi nước đường cạn thì ta chia nhỏ bớt mứt ra để sên cho nhanh.

- Lúc này bạn sên mứt với mức lửa bé nhất, đảo đều, luôn tay. Tới khi bạn thấy nặng tay mà không thấy đường kết tinh thì tắt bếp. Bắc chảo ra ngoài hong trước quạt hoặc thời tiết lạnh thì không cần, vẫn đảo đều tay, miễn mứt nhanh nguội thì lúc này đường sẽ kết tinh dần.

- Trong lúc đảo, mứt hơi nguội ta lấy tay vê vê cho mứt tơi ra. Nếu bạn nào không nạo nhỏ mà nạo to hoặc thái sợi to một tẹo thì bước này không cần.

- Khi mứt kết tinh mà còn hơi ẩm ta có thể mang sên lại, nhưng đừng đảo lâu quá mứt mất màu đẹp và sẽ bị khô.

Mứt củ dền không hề bị nồng và có mùi thơm khá lạ miệng. Củ dền là loại củ rất tốt cho máu, lại chế biến không quá cầu kì. Tết này hãy thử làm cho những người thân yêu thưởng thức nhé! 

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt củ dền này nhé! 

Theo Emđẹp
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Cứ tưởng nấu cơm bằng nồi điện là "dễ nhất quả đất" nhưng nếu không biết cách sau thì cơm...

Nếu nấu cơm bằng nồi cơm điện theo cách sau và cho thêm thứ gia vị này vào, cơm không...

Người phụ nữ tá hỏa khi phát hiện một loạt gạo nhựa trong bao gạo thật ở Trung Quốc

Truyền thông Trung Quốc gần đây lan truyền thông tin về một phụ nữ tuyên bố đã tìm thấy các...

7 món đồ vật tuyệt đối không được đưa vào lò vi sóng, nếu không sẽ khiến nhà bếp nổ...

Lò vi sóng là vật dụng nhà bếp rất tiện dụng, tuy nhiên sản phẩm này khi sử dụng phải...

4 sai lầm thường gặp khiến món lòng lợn luộc vừa dai vừa đen

Lòng lợn luộc là món khoái khẩu của nhiều người, thế nhưng vì mắc phải 4 sai lầm này mà...

Sắp đến Halloween, chị em nội trợ rần rần khoe củ quả hình mặt quỷ

Hãy cùng hòa vào lễ hội Halloween năm nay bằng những hình ảnh củ quả ấn tượng nhất bạn nhé.

5 loại đồ ăn hay làm giả nhất trên đời mà chúng ta dễ nhầm lẫn, bí quyết để nhận...

Ngày nay những loại đồ ăn bị làm giả, làm nhái tràn lan khắp thị trường Việt, nếu không để...

Món ăn này dù đắt đến đâu chị em cũng nên ăn nhiều, vừa nhiều đạm lại ít mỡ, dưỡng...

Mực là món ăn rất giàu đạm, muối vô cơ, cacbohydrat và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt thích...

Tin mới nhất