Vợ chồng anh Văn Vũ Trung và chị Phạm Thị Mai trú tại xóm 15, xã Đồng Thành, Yên Thành có hai người con. Bé đầu là Văn Thị Hồng Thanh (2014) và bé thứ hai là Văn Võ An Bình (SN 2016).

Chị Mai gạt nước mắt cho biết, từ lúc vừa sinh ra, An Bình đã không được khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Ra đời nặng 2 kg, một mắt của bé mở hé, còn một mắt nhắm tịt. Sức khỏe yếu, bé không bú được sữa mẹ nên phải nuôi trong lồng kính gần một tháng.

Cha gạt nước mắt rao bán nhà chữa bệnh cho con trai bị đa khuyết tật - Ảnh 1
Mẹ con chị Mai hiện đang về nhà ngoại sinh sống để bán nhà

Một tháng sau bé không tăng được lạng nào, thường xuyên khó thở nên gia đình lo lắng đưa vào bệnh viện Nhi Nghệ An kiểm tra. Tại đây các bác sĩ cho biết bé bị tim bẩm sinh nặng, viêm màng não và đa dị tật. Đặc biệt đôi mắt bé không thể nhìn thấy do bị run giật nhãn cầu, khuyết gai thị.

Cha gạt nước mắt rao bán nhà chữa bệnh cho con trai bị đa khuyết tật - Ảnh 2
Bé An Bình chưa biết ngồi cũng chưa biết o e nói chuyện

Anh Trung, chị Mai sụp đổ khi nghe tin từ bác sĩ. Từ lúc An Bình chào đời đến nay, vợ chồng anh Trung phải thay nhau túc trực ở bệnh viện, thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà. Mỗi lần bé lên cơn sốt, quấy khóc là cả nhà lại dắt díu nhau vào viện. Mỗi đợt điều trị có khi kéo dài gần cả tháng. Hết ra bệnh viện Nhi Trung ương rồi về bệnh viện tỉnh như cơm bữa.

Hiện nay An Bình đã được mổ tim nhưng sức khỏe vẫn chưa ổn định, bé vẫn thường xuyên khó thở và thường lên cơn sốt. Đã tròn một tuổi nhưng An Bình chưa biết ngồi, chưa biết lật, bé chỉ nằm một chỗ cũng chẳng biết bi bô. Bản thân chị Mai bị bướu cổ sức khỏe yếu nhưng không có tiền điều trị nên vẫn chịu những cơn đau dai dẳng, bao nhiều tiền chị dồn vào chạy chữa cho con trai. Con mới tròn một tuổi nhưng đã trên 10 lần nhập viện.

Cha gạt nước mắt rao bán nhà chữa bệnh cho con trai bị đa khuyết tật - Ảnh 3
Đôi mắt bé không nhìn được do bị khuyết gai thị, run giật nhãn cầu, nhãn cầu bé

Một năm qua, anh Trung vất vả làm đủ thứ nghề chỉ mong trang trải tiền viện phí cho con trai, số nợ ngân hàng nay đã trên 100 triệu mà bệnh tình của con vẫn không tiến triển. Cứ thay đổi thời tiết là cháu lại bị sốt cao, co giật. Lúc này, chị Mai phải gửi con gái lớn cho bà ngoại, một mình ôm con nhập viện, anh Trung đi làm kiếm tiền viện phí.

Sức cùng lực kiệt, vừa qua anh Trung quyết định bán căn nhà của hai vợ chồng để có tiền điều trị cho con. Căn nhà nhỏ hai vợ chồng tích cóp, vay mượn làm chưa được bao lâu. Anh Trung nghẹn ngào cho biết: “Số tiền vay mượn đã quá lớn, công việc của tôi bấp bênh, chỉ đủ cho vợ con sống qua ngày nên tôi quyết định bán nhà để trang trải nợ nần và lo tiền viện phí cho con. Dù khó khăn thì chúng tôi vẫn phải tiếp tục điều trị để cháu vượt qua giai đoạn này”.  

Cha gạt nước mắt rao bán nhà chữa bệnh cho con trai bị đa khuyết tật - Ảnh 4
Căn nhà anh Trung, chị Mai rao bán để trị bệnh cho con

Từ lúc rao bán nhà chữa bệnh cho con, mẹ con chị Mai dắt díu nhau về nhà ngoại nương tựa, ông bà nội bị lao phổi sức khỏe yếu nên không hỗ trợ được gì. Bản thân bà ngoại cũng bị bệnh động kinh lên cơn bất cứ lúc nào.

Chia tay chúng tôi, chị Mai nghẹn ngào nói chị chẳng mong gì hơn ngoài việc con trai ổn định sức khỏe, còn bệnh của mình thì tính sau, đến đâu lo đến đó.