Để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi thì việc lựa chọn một loại sữa phù hợp là rất quan trọng. Vậy các mẹ khi mang thai nên uống sữa gì thì tốt nhất?

Trong giai đoạn mang thai, chế độ ăn hàng ngày đôi khi không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho thai nhi, việc bổ sung thêm các loại sữa sẽ phần nào bổ sung thêm những chất dinh dưỡng thiếu hụt đó.

Sữa bầu

Phụ nữ mang thai nên uống sữa gì? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Trong giai đoạn mang thai, hầu hết các bà mẹ đều ưu tiên lựa chọn các loại sữa dành riêng cho bà bầu.

Đây là những loại sữa được sản xuất với công thức riêng nhằm cung cấp đầy đủ các vi chất cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Đa số các loại sữa bầu đều chứa các dưỡng chất như canxi, sắt, axit folic, các loại vitamin đây là những chất dễ thiếu hụt trong quá trình mang thai đồng thời cũng bổ sung omega3, omega6, DHA, ARA hỗ trợ đắc lực cho quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.

Không phải loại sữa bầu nào cũng phù hợp với mọi phụ nữ mang thai. Bạn nên tìm hiểu kĩ và lựa chọn cho mình một loại sữa bầu thực sự phù hợp cho cả hai mẹ con. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý về nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sữa để phòng tránh các trường hợp sữa kém chất lượng hay sữa đã hết hạn sử dụng.

Bên cạnh việc lựa chọn các loại sữa dành riêng cho bà bầu thì nhiều chị em cũng thắc mắc rằng khi mang thai nên uống sữa gì khác để thay thế không. Thay vì chỉ uống duy nhất sữa bầu, bạn có thể sử dụng thêm những loại sữa khác nhau với các thành phần dinh dưỡng đa dạng để đổi mới thực đơn hàng ngày.

Sữa đậu nành

Phụ nữ mang thai nên uống sữa gì? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé. Trong sữa đậu nành có chứa nhiều loại vitamin như vitamin E, A và B1 rất tốt cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, hợp chất axít folic có trong sữa đậu nành có tác dụng ngăn ngừa dị tật ở thai nhi.

Cũng như sữa bột, sữa đậu nành có thể không phù hợp với một số mẹ bầu. Mẹ nên kiểm tra xem mình có dị ững với loại sữa này không trước khi quyết định sử dụng. Riêng đối với những mẹ từng có tiền sử dị ứng với các thực phẩm chứa đậu nành thì nên tránh sử dụng.

Sữa tách béo

Giống với đa phần các loại sữa khác, sữa tách béo được làm từ sữa bò nhưng được tách bớt lượng chất béo bão hòa. Mẹ bầu sẽ được cung cấp khoảng 305mg canxi và 83 calories chỉ với một ly sữa tách béo.

Loại sữa này cung cấp một lượng canxi đủ cho cả mẹ và bé nhưng vẫn không gây ra tình trạng thừa cân.  

Sữa dê

Phụ nữ mang thai nên uống sữa gì? - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Đây là một trong những loại sữa chứa nhiều protein nhưng lại chứa ít béo hơn sữa bò. Sữa dê rất phù hợp với phụ nữ mang thai vì nó có thể bổ sung thêm dưỡng chất cho mẹ bầu nhưng lại không gây thừa cân. Bên cạnh đó, trong sữa dê còn chứa nhiều vitamin như vitamin A, B2 giúp dễ tiêu và tăng cường khả năng miễn dịch.

Điểm hạn chế của loại sữa này là nó có mùi hơi nặng nên sẽ kén người sử dụng.