Quả vải có chứa nhiều loại vitamin như vitamin C, B5, A, E và các chất protein, hydratcarbon cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Loại quả này rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với người đang cần hồi phục sau khi khỏi bệnh.

Vậy với những lợi ích trên, phụ nữ mang thai có nên ăn vải không?

Quả vải là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều mẹ bầu đã bổ sung thêm loại trái cây này vào thực đơn của mình. Nếu mẹ bầu ăn đúng cách, loại trái cây này sẽ giúp phòng chống viêm nhiễm cho cơ thể, bên cạnh đó các chất dinh dưỡng có trong vải còn tham gia vào quá trình tạo hồng cầu và giúp tăng cường sức khỏe.

Phụ nữ mang thai có nên ăn vải không? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, đây cũng là một loại quả có tính nhiệt và trong thành phần của nó có chứa hàm lượng đường glucoza rất cao. Nếu ăn quá nhiều, lượng đường này sẽ chuyển hóa vào trong máu, lúc này gan không đủ khả năng hấp thụ và chuyển hóa lượng đường gây nên hiện tượng đường máu thấp.

Đối với mẹ bầu đang bị thừa cân, có tiền sử hoặc đang bị tiểu đường thai kỳ thì không nên ăn nhiều vải. Mẹ bầu ăn quá nhiều vải có thể dẫn đến xuất huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng gây ra những biến chứng thai kỳ nguy hiểm, nghiêm trọng nhất là hiện tượng thai chết lưu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng hoa quả cung cấp cho cơ thể người lớn chỉ nên dừng ở khoảng 300-500g mỗi ngày. Mẹ bầu có thể ăn khoảng 7 - 10 quả vải mỗi ngày là đủ bổ sung dưỡng chất mà không làm lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, việc bổ sung đa dạng các loại quả trong chế độ dinh dưỡng sẽ rất có lợi cho thể mẹ bầu.

Phụ nữ mang thai có nên ăn vải không? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Một số lưu ý khi ăn vải

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên lựa chọn những quả vải còn tươi, ngon với vỏ ngoài lành lặn để sử dụng, nên mua những loại vải có xuất xứ rõ ràng. Tránh ăn những quả đã dập nát hoặc sâu đầu vì những chỗ dập úng này có thể phát sinh những loại vi khuẩn và nấm gây hại cho sức khỏe.

Đối với vải đã sấy khô, nên thận trọng trong khâu bảo quản vì vải có thể bị nấm mốc. Nếu ăn phải vải sấy bị mốc có thể dẫn tới các bệnh về đường ruột, tiêu chảy…