Phụ Nữ Sức Khỏe

Phụ nữ 30 nên tận hưởng cuộc sống bằng những chuyến du lịch xa xỉ và sắm hàng hiệu hay cật lực làm việc tích cóp tiền mua nhà?

Phụ nữ ngày nay chủ động hơn về mọi mặt trong đời sống. Họ có thể tự làm ra tiền để nuôi sống bản thân, tự thưởng cho mình bằng những món đồ xa xỉ, đắt tiền mà không hề đắn đo. Bên cạnh đó, lại có những người cả đời chỉ chăm chăm tích cóp “của để dành” mà không hề suy nghĩ một chút đến bản thân mình.

Theo “lối cũ nề xưa”, những người phụ nữ thường phụ thuộc kinh tế vào chồng nên phải biết tiết kiệm, vun vén cho gia đình. Cái  suy nghĩ theo lối mòn này đã ăn sâu vào tiềm thức nhiều phụ nữ Việt. Thế nên dù đã trưởng thành, có công việc tốt và tự kiếm tiền nhưng những phụ nữ này vẫn có thói quen tiết kiệm, dành dụm từng đồng để mua đất, mua nhà mà không dám chi tiêu một đồng cho bản thân.

Nhiều phụ nữ vấn giữ thói quen tiết kiệm đến mức hà tiện với bản thân
Nhiều phụ nữ vẫn giữ thói quen tiết kiệm đến mức hà tiện với bản thân - Ảnh minh họa: Internet

Sự nghèo khó đã khiến họ trân trọng đồng tiền hơn, đôi khi quá mức đến hà tiện với bản thân mình một cách đáng thương. Một thỏi son, một cái váy đẹp hoàn toàn có thể trong tầm tay nhưng họ vẫn suy nghĩ đắn đo không dám mua. Có người cả đời chỉ ao ước được một lần bước chân đến một nơi mình thích dù chỉ chụp một kiểu ảnh thôi cũng thỏa mãn nhưng lại không đủ dũng khí để chi tiền cho chuyến đi đó. Cứ chắt bóp chi tiêu dành dụm mua đất mua nhà và nghĩ rằng, khi nào xong trách nhiệm, có của ăn của để rồi chi đến mấy khoản đó cũng chưa muộn.

Tuy nhiên, cuộc đời không phải như mơ. Có người chưa kịp mua xong căn nhà đã đổ bệnh vì kiệt sức. Dù muốn cũng không đủ sức khỏe để đi. Có người mua xong nhà thì lại tất bật với cuộc sống gia đình, con cái… để rồi khi ngẩng đầu nhìn lại tuổi thanh xuân mình đã đi qua lúc nào không hay. Những ước mơ tuổi trẻ đành phải gói ghém và đào sâu chôn chặt.

Họ luôn đắn đo không dám hưởng thụ bản thân để rồi đến cuối cùng mới thấy hối tiếc
Họ luôn đắn đo không dám hưởng thụ bản thân để rồi đến cuối cùng mới thấy hối tiếc - Ảnh minh họa: Internet

Việc nghĩ về tương lai và tiết kiệm là không sai nhưng hà tiện quá mức với bản thân thì không nên một chút nào. Bởi suy cho cùng, mình làm ra tiền là để phục vụ cho cuộc sống của mình, để khiến mình thoải mái hơn, để hưởng thụ và tìm được những niềm vui, bên cạnh những áp lực đè nặng của cuộc sống. Tiêu tiền cho bản thân không phải là đánh mất số tiền đó mà là đang mua niềm vui, sự thoải mái cho chính mình. Điều đó hoàn toàn chính đáng, chẳng có gì là hoang phí cả.

Nếu bạn có khả năng, tự tin kiếm ra tiền bạn hoàn toàn xứng đáng để hưởng những thành quả của chính mình làm ra. Hãy tự thưởng cho mình bằng những món đồ yêu thích. Phụ nữ 30 hoàn toàn có thể mua cho mình một chiếc túi hàng hiệu ao ước, một bộ đồ lót đắt tiền, những chuyến du lịch nước ngoài để trải nghiệm đó đây, tích lũy cho mình thêm nhiều hiểu biết.

Hãy tự thưởng cho mình những chuyến du lịch xa xỉ bằng chính sức lao động của mình
Hãy tự thưởng cho mình những chuyến du lịch xa xỉ bằng chính sức lao động của mình - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, hưởng thụ không có nghĩa là “vung tiền quá trán”, là phung phí mà phải dựa vào nhu cầu và khả năng có thực của bản thân. Không nên vì muốn chơi trội lấy nét mà phải đi vay mượn, lấy chỗ này đập chỗ kia để mua hàng hiệu, check-in tại những nơi du lịch sang chảnh đắt đỏ để rồi “ăn không ngon ngủ không yên” vì những món nợ ngập đầu. Tiêu tiền là để thoải mái chứ không chi tiền để rồi mua thêm cả những sự lo lắng cho bản thân.

Phụ nữ 30 ngày nay nên biết cách chi tiêu hợp lý, cân bằng giữa mức chi và thu, không nên tiêu quá số tiền mình kiếm được mà luôn dành lại khoảng 10% - 30 % để phòng thân. Biết cách hưởng thụ cho bản thân bằng chính công sức của mình. Không ai “tán gia bại sản” chỉ vì mua vài cái váy đắt tiền, một thỏi son yêu thích hay một vài bộ đồ lót hàng hiệu. Cuộc đời này ngắn lắm, nếu ngay cả bạn cũng không yêu thương bản thân mình thì chẳng ai có thể yêu thương bạn cả.

Hãy dựa trên năng lực có thực của bản thân để tìm cách cân bằng cuộc sống
Hãy dựa trên năng lực có thực của bản thân để tìm cách cân bằng cuộc sống - Ảnh minh họa: Internet

Tích góp mua nhà hay hưởng thụ bản thân, đó là sự lựa chọn của mỗi người. Chẳng có điều gì là đúng hay sai ở đây cả. Chỉ có điều bạn làm thế nào để thấy thoải mái mà tâm hồn mình thanh thản, thong dong. Đó mới là cuộc sống đích thực mà con người muốn hướng tới.

Hà Phong

Tin liên quan

Phụ nữ 30 có nên toàn tâm hưởng thụ cuộc sống?

Xã hội hiện đại, phụ nữ không còn bị giới hạn bởi những nề nếp gia phong cũ. Dù đã...

Phụ nữ 30 và những điều không thể vì một người mà đánh đổi

Dưới đây là những điều mà phụ nữ 30 không thể đánh đổi hay đánh mất chỉ vì một người,...

Phụ nữ 30 quên gì cũng được nhưng đừng bao giờ quên những điều quan trọng này

Đừng quên chăm sóc bản thân, đừng quên việc làm đẹp, đừng quên cung phụng cha mẹ… Có rất nhiều...

Phụ nữ 30: Sợ thiếu tiền chứ không sợ ế chồng

Khi ta có tiền, ta muốn sống một cuộc sống độc thân, cả đời chẳng muốn có chồng cũng chẳng...

Tình yêu của phụ nữ 30 ở lí trí chứ không phải con tim

Phụ nữ 30 biết thông cảm và chấp nhận một người đàn ông còn nhiều bất ổn và thói xấu....

Đừng xem thường đàn bà tuổi băm: Phụ nữ 30 quyến rũ lắm!

Khi ngấp nghé tuổi băm, phụ nữ thường than phiền vì tuổi già đã ở trước mắt, lại không hề...

5 thứ phụ nữ 20 cực xem trọng nhưng phụ nữ 30 từ lâu đã không để tâm đến nữa

Nếu phụ nữ 20 sống để làm hài lòng người khác thì phụ nữ 30 sống cho mình, để ngoài...

Tin mới nhất