Chữa bệnh phụ khoa không đơn giản và cần phải có thời gian, điều quan trọng nhất của điều trị bệnh phụ khoa chính là không nên chữa tại nhà, phải đến khám bác sĩ để tìm loại bệnh phụ khoa mình đang mắc sau đó là chọn cách điều trị phù hợp với sức khỏe.

Chữa bệnh phụ khoa không đơn giản và cần phải có thời gian
Chữa bệnh phụ khoa không đơn giản và cần phải có thời gian

Về phòng bệnh phụ khoa, nên thực hiện vệ sinh cá nhân và vùng kín hàng ngày, đây là cách tốt nhất phòng bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Nếu vệ sinh không tốt, âm đạo sẽ là một môi trường khá lý tưởng cho vi khuẩn có hại phát triển.

Tuy nhiên, cần lưu ý là, môi trường của âm đạo không phải môi trường vô trùng. Ngược lại, trung bình có 6 loại vi trùng, đáng kể chính là Lactobacillus ở đấy. Vi khuẩn này sẽ sinh ra acid lactic, giúp tạo môi trường axit ở trong âm đạo giúp bảo vệ âm đạo, ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Vậy nên, khi quá lạm dụng sản phẩm diệt khuẩn hay thụt rửa âm đạo, sử dụng nhiều kháng sinh sẽ làm mất hệ lợi khuẩn ở âm đạo, nó sẽ tạo điều kiện để vi nấm hay vi khuẩn, các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập âm hộ và âm đạo để gây viêm nhiễm.

Do đó, nên vệ sinh đúng cách với nước sạch, dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Hãy lưu ý điều này khi chữa bệnh phụ khoa.

Nên thực hiện vệ sinh cá nhân và vùng kín hàng ngày
Nên thực hiện vệ sinh cá nhân và vùng kín hàng ngày

Một số triệu trứng của bệnh viêm phụ khoa:

– Âm đạo tiết dịch một cách bất thường (khí hư có máu và mùi khó chịu…)

– Bộ phận sinh dục ngứa hay rát, có khi đau đỏ và có các nốt, vết loét.

– Đi tiểu hay thấy đau và buốt.

– Thường đau bụng dưới, đau khi giao hợp.

Bệnh viêm phụ khoa rất dễ tái nhiễm, tái phát
Bệnh viêm phụ khoa rất dễ tái nhiễm, tái phát

– Hay chảy máu một cách bất thường ở ngoài kỳ kinh hoặc chảy máu sau giao hợp.

– Bệnh viêm phụ khoa rất dễ tái nhiễm, tái phát (viêm âm đạo tái phát khoảng 4 lần trong mỗi năm, nó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe sinh sản của phụ nữ). Nên dùng thuốc bôi, thuốc đặt âm đạo hay thuốc kháng sinh để điều trị với những đợt cấp tính. Tuy nhiên, về lâu dài, rất khó tránh bệnh tái phát.