Mới đây, bộ phim về hành trình sống của nạn nhân chất độc da cam/dioxin mang tên Inside This Peace của diễn viên Linh Nga đã vinh dự nhận được giải Phim tài liệu xuất sắc nhất của LHP California Women's Film Festival (LHP dành cho phụ nữ của tiểu bang California).

Phim tài liệu của diễn viên Linh Nga thắng giải lớn tại Mỹ - Ảnh 1
Đạo diễn Linh Nga đoạt giải Phim tài liệu xuất sắc tại Mỹ. Ảnh: FBCN

Trước đó, mặc dù chưa chính thức phát hành nhưng bộ phim Inside This Peace của đạo diễn Linh Nga đã nhận được lời mời của 3 LHP tại Mỹ.

Được biết, LHP đầu tiên mà phim được trình chiếu là Lift Off Film Global Network - một trong những LHP và tổ chức điện ảnh lớn của Mỹ và châu Âu hôm 25/12. Theo lời mời từ LHP này, Inside This Peace sẽ được công chiếu toàn nước Mỹ nhân dịp Giáng sinh trên Vimeo On Demand trong vòng 1 tuần lễ cùng một số phim khác.

Theo đó, khán giả cả nước Mỹ sẽ xem và bình chọn cũng như vote cho các phim. Phim nào đoạt giải cao nhất thì sẽ được trao giải và lựa chọn để trình chiếu trong các dịp LHP phim tới của giải này. 

Sau 1 tuần công chiếu, Inside This Peace đã lọt vào Top 8 phim vào chung kết (Final Round) trong tổng số 115 phim quốc tế được chọn trình chiếu. Ở top này, phim đứng thứ 2, sau phim có tên "Shadow".

Phim tài liệu của diễn viên Linh Nga thắng giải lớn tại Mỹ - Ảnh 2
Phim tài liệu về chất độc da cam/dioxin của nhà sản xuất Linh Nga đã lọt vào Top 8 phim vào chung kết (Final Round) trong tổng số 115 phim quốc tế được chọn trình chiếu. Ảnh: Internet

Chia sẻ nhanh từ Mỹ, đạo diễn Linh Nga vui mừng nói: “Tôi mong rằng từ những thành công này sẽ càng có thêm cơ hội để cất lên tiếng nói xa hơn, lớn hơn, mạnh mẽ hơn cho những người như Thoa- nhân vật chính của phim cũng như của nạn nhân chất độc da cam/dioxin nói chung ở Việt Nam.

Để cất lên tiếng nói cho các nạn nhân bị lãng quên ở thời bình thật không dễ dàng, nhất là với một đạo diễn đang sinh sống và làm việc ở nước Mỹ như tôi. Vì vậy, việc gửi phim tới các Liên hoan có tên tuổi, được chấp nhận và được giải là thành công lớn không chỉ cho bộ phim, mà là cho chính các nạn nhân chất độc da cam. Vì nhờ đó, bộ phim có đủ uy tín và tiếng nói, thêm cơ hội nhiều hơn cho các nạn nhân.

Inside This Peace thực hiện không phải để lấy giải nhưng tôi vẫn đưa phim đi để phim có cơ hội đến với đông khán giả hơn nữa. Phim đoạt giải nghĩa là đã chính thức được công nhận bởi những nhà làm phim chuyên nghiệp của Mỹ và quốc tế”.

Phim tài liệu của diễn viên Linh Nga thắng giải lớn tại Mỹ - Ảnh 3
Vào ngày 13/1 này, "Inside This Peace" sẽ được trình chiếu tại rạp ở Hollywood cho khán giả Mỹ thưởng thức. “Thêm một lần được trình chiếu là thêm nhiều cơ hội đến với các nạn nhân”, Linh Nga nói. Ảnh: Internet

Sau LHP này, Inside This Peace sẽ có cơ hội được thử sức tiếp ở giải LHP Impact DOCs Awards (LHP Tài liệu có tầm ảnh hưởng của Mỹ).