Phụ Nữ Sức Khỏe

Phim làm nên tên tuổi cho Xa Thi Mạn hóa ra là tác phẩm xuyên tạc lịch sử của TVB

"Trường Bình công chúa" do TVB thực hiện tuy có kết cục vui vẻ nhưng thực sự xa rời lịch sử rất nhiều. TVB dàn dựng chân thật đến mức khán giả thời điểm ấy xem xong bộ phim còn nghĩ là thật.

Trường Bình công chúa là phim cổ trang TVB thực hiện vào năm 2003. Phim quy tụ dàn Hoa Đán – Tiểu Sinh lúc đó của nhà đài như Xa Thi Mạn, Mã Tuấn Vỹ, Quách Thiện Ni. Đây được xem là một trong những phim khẳng định tên tuổi và diễn xuất của Xa Thi Mạn. 

17 năm trôi qua, Trường Bình công chúa vẫn được xem là một trong những phim cổ trang hay mà TVB thực hiện. Dẫu vậy phim vẫn bị phàn nàn về một số khía cạnh. 

Phim làm nên tên tuổi cho Xa Thi Mạn hóa ra là tác phẩm xuyên tạc lịch sử của TVB - Ảnh 1

"Trường Bình công chúa" nói về cuộc đời của nàng công chúa cuối cùng triều Minh

Nội dung Trường Bình công chúa kể về nàng công chúa triều Minh tên Trường Bình. Nàng là con gái của Sùng Trinh Hoàng đế. Trường Bình có mối tình khắc cốt ghi tâm với chàng trai Châu Thế Hiển. Tuy nhiên mẹ nàng là Châu Hậu bị hãm hại, dẫn đến 3 mẹ con phải rời hoàng cung. Từ đó mở ra cuộc đời bi thương của nàng công chúa cuối cùng triều Minh… 

Phim làm nên tên tuổi cho Xa Thi Mạn hóa ra là tác phẩm xuyên tạc lịch sử của TVB - Ảnh 2

Trường Bình có mối tình khắc cốt ghi tâm với Châu Thế Hiển

Nhân vật nữ chính Trường Bình do Xa Thi Mạn thủ vai. Tính cách của Trường Bình đôn hậu, hiền lành, luôn nghĩ mọi người ai cũng tốt và lương thiện. Bản thân Trường Bình thực ra không hề yếu đuối, nhưng vì quá lương thiện nên cô lại dễ bị gạt và đẩy vào những âm mưu hiểm ác. 

Phải nói rằng Xa Thi Mạn diễn hợp vai Trường Bình, tuy nhiên tính cách nhân vật lại không được lòng khán giả. Suốt cả phim, khán giả không thấy được cô công chúa này làm gì ra hồn, ngoại trừ tin người và khóc. Chỉ những tập cuối, Trường Bình mới mạnh mẽ được một chút. 

Phim làm nên tên tuổi cho Xa Thi Mạn hóa ra là tác phẩm xuyên tạc lịch sử của TVB - Ảnh 3

Xa Thi Mạn đã khắc họa rõ nét vai diễn Trường Bình 

Nam chính Châu Thế Hiển do Mã Tuấn Vỹ đóng được lòng khán giả vào thời điểm ấy. Châu Thế Hiển là chàng trai si tình, đa tài và một lòng một dạ với Trường Bình. Nhưng mối tình giữa chàng và nàng công chúa triều Minh lại lắm gian truân khi hợp rồi lại tan liên tục. Những tình tiết “ngược tâm” giữa hai nhân vật liên tục được cài cắm vào phim. Tất cả nhằm đẩy cao trào, thu hút khán giả theo dõi. 

Phim làm nên tên tuổi cho Xa Thi Mạn hóa ra là tác phẩm xuyên tạc lịch sử của TVB - Ảnh 4

Mã Tuấn Vỹ cũng hoàn thành tròn vai Châu Thế Hiển chính trực, si tình

Sở trường làm phim lịch sử lại không phải thế mạnh của nhà đài TVB, vì nhà đài có truyền thống “chế” những tình tiết sai lệch lịch sử một cách quá đà. Trường Bình công chúa cũng không ngoại lệ, khi đây là một trong những bộ phim sai lệch lịch sử nhất mà TVB thực hiện. Nếu không tìm hiểu thì sẽ tưởng những gì diễn ra trong phim là thật. 

Sai lệch đầu tiên là nhân vật Chiêu Nhân công chúa. Theo lịch sử, Chiêu Nhân là em của Trường Bình, còn trong bản dựng của TVB thì Chiêu Nhân lại là chị. Nhân vật Chiêu Nhân trong lịch sử không có gì đặc biệt, kết cục bị chặt đầu khi quân Thanh vào chiếm Trung Nguyên. 

Phim làm nên tên tuổi cho Xa Thi Mạn hóa ra là tác phẩm xuyên tạc lịch sử của TVB - Ảnh 5

Chiêu Nhân công chúa đã bị TVB sửa sai lệch để thành phản diện chính của phim

Còn trong bản phim TVB, Chiêu Nhân là nhân vật độc ác. Vì ganh tỵ Trường Bình mà nàng công chúa này hãm hại em gái hết lần này đến lần khác. Cô còn giết cả mẹ ruột mình là Châu Hậu, tạo nên cao trào cuối phim. Kết cục của Chiêu Nhân trong phim là bị giam ở ngục tù và hóa điên. 

Phim làm nên tên tuổi cho Xa Thi Mạn hóa ra là tác phẩm xuyên tạc lịch sử của TVB - Ảnh 6

Đây cũng là một trong những nhân vật độc ác nhất trong phim truyền hình TVB

Sai lệch lớn nhất của cả phim là kết cục của Trường Bình. Theo lịch sử, Trường Bình qua đời vào năm 18 tuổi vì u uất nước mất nhà tan. Khi qua đời, bà đang mang thai với Châu Thế Hiển. Trước đó, bà còn bị Sùng Trinh lúc này đã hóa điên chặt đứt cánh tay trái. Cuộc đời trong lịch sử của Trường Bình đầy đau khổ, u ám và không có một ngày vui vẻ.

Ở bản TVB thực hiện, Trường Bình bị Sùng Trinh “chặt hụt”, không hề bị mất cánh tay trái như lịch sử. Bà được Đa Nhĩ Cổn ban hôn với Châu Thế Hiển. Cả hai trong đêm thành hôn đã được ban rượu giúp “chết giả” và được Đa Nhĩ Cổn đem ra khỏi cung cho làm dân thường. Còn nhà Thanh thì tuyên cáo Trường Bình công chúa cùng phu quân qua đời. 

Trường Bình và Châu Thế Hiển bản phim sống một đời làm dân thường. Cả hai mở quán ăn nhỏ ven đường kiếm sống qua ngày, không còn màng thế sự. 

Phim làm nên tên tuổi cho Xa Thi Mạn hóa ra là tác phẩm xuyên tạc lịch sử của TVB - Ảnh 7

Kết cục sai lệch lịch sử khi để Trường Bình còn sống và làm thường dân

Đoạn kết do TVB thực hiện tuy đẹp, có kết cục vui vẻ nhưng thực sự xa rời lịch sử rất nhiều. TVB dàn dựng chân thật đến mức khán giả thời điểm ấy xem xong bộ phim còn nghĩ là thật. Cho đến khi phương tiện truyền thông và Internet phát triển, khán giả có dịp tiếp cận thông tin nhiều hơn. Khi đó họ mới biết rằng TVB đã “chế” quá nhiều như thế. 

Phim làm nên tên tuổi cho Xa Thi Mạn hóa ra là tác phẩm xuyên tạc lịch sử của TVB - Ảnh 8

Phim tuy hay nhưng không đúng lịch sử.

Không chỉ Trường Bình công chúa, mà TVB đều có thói quen thay đổi nguyên tác, thay đổi lịch sử khi thực hiện nhiều bộ phim. Dĩ nhiên thay đổi tình tiết, tạo thêm nhân vật mới sẽ giúp phim thú vị và hấp dẫn hơn. Song việc lạm dụng gây ra sai lệch sẽ khiến khán giả là người bị ảnh hưởng nhiều nhất, vì họ tin phim làm là thật. 

Theo Lãng Khách/2sao.vn/Vietnamnet.vn

Tin liên quan

Xa Thi Mạn, Tuyên Huyên và những nữ cảnh sát kinh điển trên màn ảnh TVB

Đây đều là những nữ cảnh sát kiên cường, bản lĩnh và được nhiều khán giả yêu thích.

Sau 20 năm đây vẫn là bộ phim có cái kết khiến nhiều người ấm ức cho Xa Thi Mạn và Tuyên Huyên

Đoạn kết của "Hồ sơ trinh sát 4" đã làm nhiều khán giả bực tức và khó chịu suốt 20...

'Bằng chứng thép 4' bị chê vẫn có rating cao, TVB mời Xa Thi Mạn đóng tiếp phần 5

Bất chấp việc nội dung và dàn diễn viên bị "ném đá", khán giả vẫn theo dõi phim đều đặn...

Xa Thi Mạn, Tuyên Huyên và những phi tần lắm mưu nhiều kế nhất màn ảnh Hoa ngữ

Đây đều là những nàng phi tần sở hữu nhiều tâm kế trong các bộ phim cung đấu đình đám.

3 sao TVB từng phải tổ chức họp báo khóc lóc xin lỗi khán giả

Đứng trước những bê bối có nguy cơ phá hỏng sự nghiệp, 3 diễn viên này đã phải công khai...

3 'yêu râu xanh' gây náo loạn TVB vì bị tố quấy rối tình dục bạn diễn

Không ít lần chuyện sàm sỡ nữ đồng nghiệp của các sao nam TVB bị phanh phui.

Vì sao khán giả quay lưng với phim TVB và mãi nuối tiếc quá khứ huy hoàng?

Phim truyền hình TVB đang bước vào thời kỳ ảm đạm nhất khi nội dung không còn thu hút, dàn...

Tin mới nhất