Mới 5 tuổi nhưng bé D. (5 tuổi, tỉnh Quảng Bình) không may mang trong mình nhiều bệnh lý. Mẹ bé cho biết, từ khi mới chào đời, D. thường tím tái khi bú, khi khóc. Bé được chẩn đoán mắc bệnh thất phải hai đường thoát dạng chuyển vị đại động mạch, hẹp phổi, thông liên thất, hở van 3 lá nặng.Bên cạnh đó, D. đã trải qua một ca phẫu thuật cắt túi mật điều trị sỏi mật khi chỉ mới 4 tháng tuổi. Ca phẫu phuật đó đã lấy đi tất cả số tiền dành dụm của gia đình, nên việc điều trị bệnh tim cho bé hoàn toàn nằm ngoài khả năng của gia đình.

Trong lúc vô vọng thì bé được chọn tham gia chương trình hỗ trợ chi phí điều trị tim bẩm sinh cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn khi đoàn từ thiện Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đến khám tại địa phương. Với tình trạng bệnh lý phức tạp, D. cần thực hiện 2 lần phẫu thuật chỉnh sửa cấu trúc tim, thay đổi hệ tuần hoàn máu để giúp bé khỏi bệnh và phát triển về lâu dài.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, Phó giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, bệnh lý thất phải hai đường thoát dạng chuyển vị đại động mạch là bệnh tim bẩm sinh phức tạp ít gặp (chỉ chiếm khoảng 1-1,5% các bệnh lý tim bẩm sinh). Trong đó, trái tim của trẻ bị dị tật bất thường về kết nối giữa tâm thất và đại động mạch khiến toàn bộ máu đổ về thất phải, gây áp lực lớn lên thất phải. Ngoài ra, máu giàu CO2 và giàu O2 bị trộn lẫn nhau dẫn đến việc thiếu O2 trong máu và làm cho cơ thể bé dễ tím tái. Về lâu dài, việc thiếu O2 trong máu nuôi cơ thể sẽ khiến trẻ chậm phát triển và có thể dẫn đến tử vong.

Ê-kíp bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi.

Ca phẫu thuật đầu tiên diễn ra vào tháng 3/2017 thành công, giúp bé bớt tím do tuần hoàn máu đã được cải thiện một phần. Bé D. được gia đình chăm sóc 1 năm để phục hồi sức khỏe, chuẩn bị cho đợt phẫu thuật lần 2. Trước khi thực hiện phẫu thuật lần 2, bé phải trải qua nhiều đợt thông tim và can thiệp phức tạp để chẩn đoán và bít tắc những mạch máu bất thường.

Tháng 6/2018, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tiếp tục thực hiện phẫu thuật nối tĩnh mạch chủ dưới vào động mạch phổi, giúp hệ tuần hoàn máu của bé cải thiện toàn phần. Sau 3 tuần chăm sóc và theo dõi, bé D. đã khỏe mạnh và xuất viện.

BS Định cho hay, vì tính chất phức tạp và hiếm gặp nên hiện nay rất ít bệnh viện đủ năng lực điều trị bệnh lý thất phải hai đường thoát. Các phẫu thuật viên phải được đào tạo chuyên sâu và giàu kinh nghiệm, kết hợp cùng trang thiết bị hiện đại và đầy đủ mới có thể đảm bảo quá trình phẫu thuật an toàn cho người bệnh, vì chỉ sai sót nhỏ trong quá trình phẫu thuật có thể dẫn đến tử vong.