• eMagazine
  • RSS
Trang chủ Tin y tế

Phẫu thuật tim tại giường bệnh cho bé gái sơ sinh chỉ nặng 600 gram

08/07/2018 05:15

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh đã phẫu thuật tim cho bé gái chào đời ở tuần 24 chỉ nặng 600 gram ngay tại giường bệnh của khoa Hồi sức sơ sinh (BV Nhi đồng TP.HCM).

Một sản phụ quê ở Hậu Nghĩa (Long An) vỡ ối non ở tuần thứ 24 của thai kỳ, sinh được một bé gái chỉ nặng 600 gram tại bệnh viện tỉnh. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bé gái bị suy hô hấp tím tái, được đặt ống giúp thở và chuyển lên BV Nhi Đồng Thành Phố.

Phẫu thuật tim tại giường bệnh cho bé gái sơ sinh chỉ nặng 600 gram - Ảnh 1Phẫu thuật tim tại giường bệnh cho bé gái sơ sinh chỉ nặng 600 gram - Ảnh 2

Phẫu thuật tim tại giường bệnh cho bé gái sơ sinh chỉ nặng 600 gram - Ảnh 3
Ohẫu thuật tim cho bé gái nặng 600gram - Ảnh: BVCC.

Tại Khoa Hồi sức Sơ sinh, bé gái được chẩn đoán bệnh màng trong, nhiễm trùng sơ sinh, còn ống động mạch. Các bác sĩ nhanh chóng bơm chất surfactant hỗ trợ phổi, cho bé thở máy rung tần số cao, cùng các loại thuốc vận mạch hỗ trợ tuần hoàn, kháng sinh phù hợp khống chế nhiễm trùng...

Sau hội chẩn, BV đã quyết định phải mổ tim gấp chứ không thể đợi khi bé đủ cân. Hơn 10 bác sĩ các khoa tim mạch, gây mê, phẫu thuật tim, hồi sức ngoại, hồi sức sơ sinh đã được huy động để cùng nhau tìm phương pháp mổ tối ưu cứu bé gái.

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 1 giờ đồng hồ ngay tại giường của Khoa Hồi sức Sơ sinh (thường những ca bệnh tim nặng phải được mổ tại phòng mổ tim), các bác sĩ đã mang tất cả dụng cụ mổ tới Khoa Hồi sức Sơ sinh tiến hành khâu thắt ống động mạch phía đầu chủ, phổi và ở giữa cho bé.

Ca mổ diễn ra thành công, hiện tại mạch và huyết áp bệnh nhi ổn định, tim phổi cải thiện dần. Bệnh nhi đang được theo dõi đặc biệt tại khoa Hồi sức sơ sinh.

Đây là ca mổ tim cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và cũng có cân nặng nhẹ nhất mà bệnh viện từng tiến hành. Bên cạnh may mắn thì sự quyết đoán từ ê-kíp phẫu thuật đã giúp ca mổ thành công.

Phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm gặp...khớp giả bẩm sinh xương chày
Bệnh viện Chấn thương- Chỉnh hình Nghệ An, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi khớp giả bẩm sinh xương chày
XEM TIẾP
Vợ liều mạng hiến thận nhưng tôi vẫn quyết ly hôn vì 1 tin nhắn trước ngày phẫu thuật
"Cảm ơn em vì suốt bao năm qua đã chăm sóc gia đình và phụng dưỡng bố mẹ anh. Cảm ơn em vì đã liều...
XEM TIẾP
Cứ ngỡ u vú, đến khi phẫu thuật bác sĩ "phát hoảng" khi lấy ra thứ đáng sợ gấp bội
Người phụ nữ sau khi đi kiểm tra phát hiện ra một khối cục ở ngực, sau khi phẫu thuật bác sĩ vô cùng bất...
XEM TIẾP