Một sản phụ quê ở Hậu Nghĩa (Long An) vỡ ối non ở tuần thứ 24 của thai kỳ, sinh được một bé gái chỉ nặng 600 gram tại bệnh viện tỉnh. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bé gái bị suy hô hấp tím tái, được đặt ống giúp thở và chuyển lên BV Nhi Đồng Thành Phố.

Phẫu thuật tim tại giường bệnh cho bé gái sơ sinh chỉ nặng 600 gram - Ảnh 1Phẫu thuật tim tại giường bệnh cho bé gái sơ sinh chỉ nặng 600 gram - Ảnh 2

Phẫu thuật tim tại giường bệnh cho bé gái sơ sinh chỉ nặng 600 gram - Ảnh 3
Ohẫu thuật tim cho bé gái nặng 600gram - Ảnh: BVCC.

Tại Khoa Hồi sức Sơ sinh, bé gái được chẩn đoán bệnh màng trong, nhiễm trùng sơ sinh, còn ống động mạch. Các bác sĩ nhanh chóng bơm chất surfactant hỗ trợ phổi, cho bé thở máy rung tần số cao, cùng các loại thuốc vận mạch hỗ trợ tuần hoàn, kháng sinh phù hợp khống chế nhiễm trùng...

Sau hội chẩn, BV đã quyết định phải mổ tim gấp chứ không thể đợi khi bé đủ cân. Hơn 10 bác sĩ các khoa tim mạch, gây mê, phẫu thuật tim, hồi sức ngoại, hồi sức sơ sinh đã được huy động để cùng nhau tìm phương pháp mổ tối ưu cứu bé gái.

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 1 giờ đồng hồ ngay tại giường của Khoa Hồi sức Sơ sinh (thường những ca bệnh tim nặng phải được mổ tại phòng mổ tim), các bác sĩ đã mang tất cả dụng cụ mổ tới Khoa Hồi sức Sơ sinh tiến hành khâu thắt ống động mạch phía đầu chủ, phổi và ở giữa cho bé.

Ca mổ diễn ra thành công, hiện tại mạch và huyết áp bệnh nhi ổn định, tim phổi cải thiện dần. Bệnh nhi đang được theo dõi đặc biệt tại khoa Hồi sức sơ sinh.

Đây là ca mổ tim cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và cũng có cân nặng nhẹ nhất mà bệnh viện từng tiến hành. Bên cạnh may mắn thì sự quyết đoán từ ê-kíp phẫu thuật đã giúp ca mổ thành công.