Choáng với lớp da thừa

Mặc cảm vì vòng hai to phì đại, chị Q.T.H. (45 tuổi trú tại Hà Nội) đã tìm tới vẻ đẹp của mình sau khi tiến hành hút mỡ và tạo hình thành bụng.

Chị H. có thân hình cao to. Nhưng từ khi sinh xong hai bé thì cân nặng của chị bắt đầu lao vùn vụt. Có lúc, cân nặng chị H. chạm đỉnh 90kg. Lúc nào chị cũng mặc cảm về thân hình khổng lồ của mình.

Chị H. bắt đầu tập luyện và giảm cân. Khi giảm được 20kg thì là lúc cơ thể chị H. đối diện với những đám da thừa, mỡ xệ. Chị rơi vào hoàn cảnh mẹ sề nên lúc nào cũng mặc cảm, tự ti. Dù đã giảm cân nhưng đám da thừa không biết bày tỏ cùng ai.

Chị H. nghĩ đến tạo hình thành bụng nhưng giữa bùng nhùng thông tin, gia đình chị cũng sợ vì thẩm mỹ từ trước tới nay họ vẫn ám ảnh. Bản thân chị H. cũng sợ biến chứng.

Phau thuat tao hinh thanh bung

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo hình thành bụng cho chị H. - Ảnh BVCC

Sau khi tìm hiểu kỹ về tạo hình thành bụng, chị H. tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) xin tư vấn phẫu thuật hút mỡ và tạo hình thành bụng.

Nhìn vạt da thừa chảy xệ, bác sĩ đưa ra cách duy nhất đó là phẫu thuật tạo hình lại vì không thể can thiệp được gì vì lớp da thừa quá nhiều. Sau 3 tiếng phẫu thuật, bác sĩ cắt bỏ 6,5 kg mỡ thừa, da thừa ra khỏi cơ thể chị chị H.

Từ chỗ lùng nhùng vòng 2, chị H. đã được bác sĩ cắt gọt hết phần thừa thãi, xấu xí. Đến nay, chị H. đã lấy lại được phom hình như mong muốn.

Rất nhiều biến chứng

Theo PGS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt và thẩm mỹ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ của chị em phụ nữ ngày càng tăng và song song với điều đó thì nguy cơ biến chứng nếu chị em phẫu thuật hút mỡ cũng tăng lên không kém.

PGS Hà cho biết ông mới cấp cứu cho trường hợp bị chảy máu không cầm được do tạo hình thành bụng ở một cơ sở thẩm mỹ chui. Khi bệnh nhân đưa vào viện thì huyết áp tụt, máu chảy nhiều không cầm được máu. Lúc này, các bác sĩ phải hội chẩn đa khoa để tìm ra phương pháp cứu người bệnh.

Bac si phau thuat

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo hình thành bụng cho chị H. - Ảnh BVCC

PGS Hà cho biết hút mỡ, tạo hình thành bụng là phẫu thuật thẩm mỹ “đại phẫu” và được tiến hành một các kỹ càng, tỉ mỉ, đúng quy trình.

Phải làm đủ điều kiện tốt nhất thì tỷ lệ biến chứng trở nên rất thấp và người bệnh sẽ giảm được rất nhiều các nguy cơ của các bệnh mỡ máu, đái đường, cao huyết áp hay đơn giản như thoái hóa khớp gối.

Nếu người bệnh phẫu thuật ở các cơ sở chưa đảm bảo điều kiện thì nguy cơ rất nhiều ngay từ khâu gây mê.

Hầu hết những bệnh nhân có vòng hai to đều tiềm ẩn các bệnh như mỡ máu, đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch nên rất dễ xảy ra biến chứng.

Hay như có trường hợp chỉ cần hút mỡ tại thẩm mỹ viện, spa gây biến chứng do lượng thuốc gây tê tiêm vào quá lớn khiến người bệnh ngộ độc thiếu gây tê. Nếu chậm trễ có thể gây tử vong nhanh chóng.

Chính vì vậy, PGS Hà khuyến cáo bệnh nhân cần phải được khám và tư vấn đầy đủ, ghi chép về tiền sử các bệnh tật trước đây, cũng như tiền sử phẫu thuật, dị ứng. Sau đó bệnh nhân cũng cần về nhà suy nghĩ về tất cả các yếu tố thuận lợi và nguy cơ của phẫu thuật và sắp xếp thời gian để có sự phối hợp chăm sóc giữa người bệnh và đội ngũ nhân viên y tế sao cho tốt nhất.

Ngay kể cả việc hút mỡ trong mổ cũng cần hết sức thận trọng. Không phải cứ hút càng nhiều là càng tốt.

Hiệp hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Hoa kỳ đã khuyến cáo không nên hút lượng mỡ quá nhiều, khi vượt quá 5 lít sẽ gây ra hiện tượng mất dịch và máu trầm trọng. Sau mổ bệnh nhân phải nằm theo dõi điều trị trong khu gây mê hồi sức tích cực và đôi khi phải truyền máu.

Để hút được lượng mỡ lớn, người ta cũng cần tiêm vào cơ thể một lượng thuốc tê lớn để giảm đau cho người bệnh. Vì vậy, làm tăng nguy cơ ngộ độc thuốc tê có thể dẫn tới tử vong.

Ngoài ra các biến chứng khác như tắc mạch phổi do mỡ hay do huyết khối tĩnh mạch, nhiễm trùng, chấn thương bụng ruột... cũng có thể xảy ra giống như các trường hợp phẫu thuật tạo hình bụng thông thường khác.