Khi con lớn lên, sự tò mò về những vấn đề nhạy cảm sẽ tăng lên dần. Đến tuổi vị thành niên, sự tò mò này sẽ đạt đến đỉnh điểm. Khi đó, nếu cha mẹ không hướng dẫn con tốt, đứa trẻ có thể phạm sai lầm, dẫn đến hủy hoạt cuộc sống của mình.

Đông (Hà Nội) là một cậu bé 13 tuổi, đang học cấp 2 tại một trường khá có tiếng tăm. Ở tuổi thiếu niên, cậu bé bắt đầu chú ý đến hình ảnh của mình cũng như có sự tò mò sâu sắc về người khác giới.

Vì cha mẹ chưa bao giờ nói chuyện về vấn đề này nên Đông rất ngại ngùng khi hỏi chuyện bố mẹ và cậu bé bắt đầu đi sai đường. Một ngày cuối tuần, Đông hỏi bạn cùng lớp về một địa chỉ trang web 'phim người lớn'. Khi phát hiện ra bố mẹ đang làm việc, cậu bé vào nhà vệ sinh, bí mật xem video không lành mạnh.

Phát hiện con xem 'phim người lớn', cha mẹ học ngay những cách xử lý thông minh để không hủy hoại trẻ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tuy vậy, ngay khi đó bố Đông đã phát hiện ra hành vi của con ở trong nhà vệ sinh. Đông cảm thấy xấu hổ, lầm lũi đi về phòng, không dám nói chuyện gì với bố mẹ. Bố của Đông vào phòng của cậu bé, bảo Đông khóa cửa lại rồi nói chuyện rất tâm lý.

Bố không quở trách Đông mà nói những vấn đề rất nghiêm túc và truyền đạt cho cậu bé những kiến thức về giới tính. Đông lúc này rất cảm động và chú ý lắng nghe từng lời bố nói. Kể từ đó, cậu bé chẳng bao giờ xem 'phim người lớn' nữa.

Phải làm gì khi phát hiện con đang xem 'phim người lớn'

Không khiển trách, làm nhục con

Một số bậc cha mẹ bảo thủ không chấp nhận con mình khám phá những kiến thức về giới tính. Vì vậy, khi phát hiện con xem 'phim người lớn' họ vô cùng tức giận. Khi đó, họ truyền vào đầu đứa trẻ những lời chửi mắng, xúc phạm, khiển trách. Bề ngoài thì điều này là tốt nhưng thực ra con đang bị tổn thương nghiêm trọng. Thực chất bạn không nên trách mắng khi thấy con xem 'phim người lớn' bởi như vậy sẽ làm trẻ bị ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề.

Phát hiện con xem 'phim người lớn', cha mẹ học ngay những cách xử lý thông minh để không hủy hoại trẻ - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nhân cơ hội này tiến hành giáo dục giới tính

Trẻ lén lút xem phim người lớn đồng nghĩa với việc cha mẹ chưa hề thực hiện đúng nghĩa vụ giáo dục giới tính cho con . Điều này khiến trẻ tò mò khi đến tuổi vị thành niên và cuối cùng là tự mình 'làm liều' đề khám phá.

Do đó khi bắt gặp con xem 'phim người lớn' hãy nhân cơ hội đó mà giáo dục giới tính cho con. Nội dung bao gồm những kiến thức về tình dục cơ bản, những gì có thể và không thể thực hiện để trẻ không mắc sai lầm vì tò mò.

Giáo dục giới tính càng sớm càng tốt

Trong thực tế, khi đến tuổi dậy thị, con cần được cha mẹ giáo dục giới tính. Bởi theo thời gian, khi lớn lên đứa trẻ sẽ có những tò mò về cơ thể người khác giới. Lúc này cha mẹ nên giáo dục đầy đủ về giới tính cho con để giúp trẻ không phạm phải sai lẩm ngoài ý muốn.