Phụ Nữ Sức Khỏe

Phật dạy: 2 đại bi kịch lớn nhất của đời người, không biết không sửa thì muôn đời chịu khổ

Khi muốn một món nào đó, ta phải nghĩ cách giành bằng được. Nhỏ thì xin mẹ cha, lớn thì tự kiếm tiền. Không xin được thì đau khổ, không kiếm đủ tiền thì đau lòng. Ấy chính là bi kịch.

Có 2 loại bi kịch đời người gặp phải đó là: Có mới nới cũ và Lòng tham vô đáy.

Khi muốn một món nào đó, ta phải nghĩ cách giành bằng được. Nhỏ thì xin mẹ cha, lớn thì tự kiếm tiền. Không xin được thì đau khổ, không kiếm đủ tiền thì đau lòng. Ấy chính là bi kịch. Nhưng khi có được rồi lại muốn những thứ khác giá trị hơn, mà không thể nào với được thì lại là đại bi kịch.

Phật dạy: 2 đại bi kịch lớn nhất của đời người, không biết không sửa thì muôn đời chịu khổ - Ảnh 1

Đi học thì muốn được nghỉ, nghỉ rồi lại cảm thấy nhàm chán. Được cha mẹ nuôi ăn học thì muốn đi làm kiếm tiền, tốt nghiệp phải đi làm thì lại chỉ mong quay trở lại đi học. Con người không bao giờ hài lòng với những gì mình đang có, đạt được thứ mong muốn rồi lại mong những thứ khác, có cái này lại đòi cái kia.

Nếu không đạt được thứ mình muốn thì trong lòng khổ sở, khó chịu, thậm chí làm đủ mọi việc để có được, kể cả việc xấu. Nhọc nhằn, vất vả muốn chiếm lấy thứ mong ước là một loại bi kịch. Lúc nào cũng mong ngóng về một thứ xa vời, không thể chạm tay tới là bi kịch.

Lòng tham tạo ra hai đại bi kịch của con người, có mới nới cũ, lòng tham vô đáy. Vì thế, muốn giải thoát khỏi bi kịch thì nghe lời Phật dạy sống thanh thản, từ bi và biết đủ. Hài lòng với cuộc sống của mình. Cố gắng vì những điều tốt đẹp nhưng không tham lam, tận hưởng quá trình phấn đấu một cách hạnh phúc.

2 bi kịch này dẫn đến nhiều tật xấu mà rõ nhất đấy là sở thích chiếm hữu. Bất kỳ ai sinh ra cũng thích chiếm hữu, ngay cả một đứa trẻ cũng thể hiện điều này khi chúng không muốn san sẻ tình yêu thương của cha mẹ với anh chị em của chúng.

Khi lớn hơn một chút, chúng ta luôn muốn có những thứ tốt nhất, đẹp nhất và thứ mình thích nhất. Chúng ta thích chiếm hữu ngay cả thứ mà mình không thích nhưng một người nào đó lại khao khát có nó.

Không chỉ tài sản mà ngay trong cả tình yêu sự chiếm hữu này cũng hiện lên rõ nét. Không ai muốn chia sẻ người mình yêu với một ai đó. Đôi lúc dù không còn yêu nhưng bạn cũng không muốn người kia của mình đi yêu một người nào khác. Không đơn thuần chỉ là sự ích kỷ mà trong đó còn có cả sự đố kỵ và toan tính của con người.

Trả giá và đánh đổi là những gì mà bạn muốn người khác làm để có được thứ mà bạn đang có. Người có lòng tham không đáy thì mưu cầu bao nhiêu cũng không đủ. Chính vì thế nên tâm không tịnh, không bao giờ thỏa mãn. Người không biết bằng lòng thì muôn đời chịu khổ.

Làm gì để không lâm vào cảnh bi kịch?

Phật dạy: 2 đại bi kịch lớn nhất của đời người, không biết không sửa thì muôn đời chịu khổ - Ảnh 2

Cuộc đời con người đôi khi cứ mải mê quay cuồng trong những cuộc tranh giành, đấu đá... mà không biết rằng họ đã và đang quên đi điều quan trọng nhất.

Kinh Phật đã nói rằng “có đức mặc sức mà ăn”. Các bậc thánh nhân xưa cũng đều nói rằng, “Đức” kết nối, phối hợp trời và đất nên sẽ được Trời bảo hộ, trợ giúp.

Một người chỉ có bồi dưỡng đầy đủ đạo đức tốt đẹp, nhân ái, thiện lương, mang trong mình lòng biết ơn thì người ấy mới tràn ngập dòng năng lượng thuần chính. Khi thân thể tràn ngập trường năng lượng thuần chính thì sẽ hấp thụ những thứ tốt đẹp, thuần chính.

Đức được người xưa xem là tiêu chuẩn phân biệt giữa con người với cầm thú. Chỉ khi phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức mà con người cần phải có thì mới xứng được gọi là người.

Theo Khỏe Và Đẹp

Tin liên quan

Nếu vướng vào bi kịch này vợ chồng hãy ly hôn ngay, cố ràng buộc nhau chỉ khiến cả hai thêm khổ

Khi kết hôn chẳng ai lại nghĩ đến chuyện ly hôn, thế nhưng nếu vợ chồng đã rơi vào những...

Lời Phật dạy: 5 CHỮ HỌC giúp phụ nữ sống an nhiên, thay đổi số mệnh, hiểu sớm ngày nào tốt ngày ấy

Cuộc sống không tránh khỏi những lúc sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi và bế tắc. Hãy...

Phật dạy: Trong vạn tội lỗi ở đời, tội nào mang mầm họa cho bản thân, hủy hoại phúc báo nhanh nhất

Trong ngàn vạn tội lỗi ở đời, tội bất hiếu sẽ chịu quả báo nặng nề nhất, mang mầm họa...

Phật dạy: TÂM PHẬT KHẨU XÀ, vinh hoa phú quý bao nhiêu cũng mất hết!

Nhiều người thường nói :"Khẩu xà tâm phật" nhưng thực tế không phải như thế, Phật không dạy ai nói...

Lời Phật dạy: 20 triết lý giúp phụ nữ thay đổi cả cuộc đời

Cuộc đời là biển khổ mênh mông, nếu phụ nữ biết nhìn nhận những điều này thì cả đời sẽ...

Phật dạy: Lời ác khẩu tuy ít cũng hại một đời người tất có báo ứng

Phật dạy: Lời ác khẩu tuy ít cũng hại một đời người cân nhắc kỹ lưỡng về những việc mình...

Lời Phật Dạy: Siêng năng làm 5 việc này, vừa tích ĐỨC vửa cải được SỐ MỆNH, cả đời bạn sẽ được phúc báo

Có câu “Đức năng thắng số mệnh”, ý muốn nói, khi chúng ta có nhiều phúc đức thì chúng ta...

Lời phật dạy: Có 5 điều chẳng đáng để HY SINH trong đời

Trên đời này, có những thứ không đáng để chúng ta hy sinh để rồi bị tổn thương.

Tin mới nhất