hững ngày nắng nóng vừa qua, tôi đọc báo thấy có nhiều trẻ phải nhập viện. Hầu hết số trẻ đến khám đều mắc các bệnh liên quan tới thời tiết như: Sốt, phát ban, viêm da, thủy đậu, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp hay tiêu chảy cấp.

Tôi khá lo lắng bởi tôi mới có một bé năm nay 2 tuổi. Bé khá lười ăn và rất hiếu động, vì thế, bé chỉ đạt cân nặng ở mức trung bình là 12kg. Tôi phải làm gì để phòng ngừa bệnh cho bé vào những ngày này? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi (Nguyễn Nhi, 27 tuổi, Hà Nội).

Phải làm sao để phòng ngừa bệnh mùa hè cho con? - Ảnh 1
Cần tắm gội thường xuyên để phòng bệnh mùa hè cho trẻ. (Ảnh minh họa).

 Bác sĩ Anh Tú tư vấn:

Chào Nguyễn Nhi! Vào mùa hè, trẻ em- đặc biệt là những đứa trẻ dưới 5 tuổi, thì mọi nhu cầu của bản thân đều phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc. Việc chăm sóc thích hợp, đặc biệt là vào những những lúc thời tiết quá nóng sẽ góp phần giúp trẻ thích nghi với thời tiết tốt hơn, ít bị bệnh hơn và phát triển thể chất tốt hơn.

Để phòng ngừa bệnh cho bé vào những ngày hè, bố mẹ cần lưu ý những điểm sau: Kiểm tra xem nơi bé đang chơi có có quá nóng, hoặc bí gió, kém thông thoáng không, nếu có thì cần tìm cách cải thiện hoặc chuyển bé đến nơi thoáng mát hơn; Tắm gội sạch sẽ cho bé mỗi ngày 1 lần. Bố mẹ cần lưu ý lau mồ hôi thường xuyên cho bé, nếu quần áo bé đang mặc bị ướt mồ hôi thì cần thay quần áo khô; Chọn kiểu quần áo thoáng mát, chất liệu vải mềm và thấm hút tốt; Uống nhiều nước để bù lại lượng nước mất qua mồ hôi.

Duy trì chế độ ăn bình thường: Nắng nóng thường làm bé mệt mỏi, khó chịu, cộng với việc uống nhiều nước do nóng nực, đặc biệt là uống những loại nước ngọt có ga, dễ làm cho bé “no” giả tạo, gây tình trạng biếng ăn, ăn kém. Do đó cha mẹ cần giữ đúng nhịp sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cần lưu ý những việc sau:

- Không tắm quá nhiều lần trong ngày, tắm quá lâu, nhất là khi cho bé tắm bể bơi, tắm biển, sông,…

- Tránh mặc quần áo cho bé ngay sau khi tắm, lúc da chưa khô hẳn, vì khi da bị ẩm ướt sẽ dễ bị hăm da, nhất là các vùng nếp gấp da như cổ, bẹn, khuỷu, nách…làm cản trở tiết mồ hôi.

- Tránh cho bé chơi lâu ngoài nắng hoặc di chuyển lâu ngoài nắng, tới chỗ tập trung đông người. Không để máy điều hòa ở nhiệt độ quá lạnh hoặc quạt gió quá mạnh thẳng vào người trong khi nhiệt độ bên ngoài quá nóng.